filler image

"ความรัก" อาจเป็นจุดเริ่มต้น แต่ไม่อาจสร้าง "ต้นทุน" สู่วันพรุ่งนี้


หากถามว่าสิ่งใดคือต้นทุนที่มีค่ามากที่สุดที่ จอพามและ หรือ เด็กชายพัสธร จะสามารถมีให้ได้ สิ่งนั้นคือความรักจากแม่

จอพามและ เด็กชายชาวกะเหรี่ยงอายุ 7 ขวบที่ไม่มีสัญชาติไทย อาศัยอยู่กับแม่และพี่ชาย น้องชาย ในบ้านหลังเล็กๆ ท้ายไร่ข้าวโพดของญาติห่างๆ แม่ของจอพามและเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ถูกพ่อของเด็กๆ ขับไล่ออกจากบ้านที่เคยอยู่ร่วมกัน เพราะพ่อมีภรรยาใหม่ พ่อทุบตีแม่จนสลบไปถึงหนึ่งสัปดาห์ ทั้งยังตีลูกๆ ด้วยไม้หน้าสาม ทำให้แม่ตัดสินใจพาลูกๆ หนีจากพ่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างหมู่บ้านที่ห่างไกลออกมา เพื่อจะได้แน่ใจว่าลูกจะไม่ถูกพ่อทำร้ายอีก

แม่ของจอพามและเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวที่ไร้สัญชาติ ไม่มีเงินทอง ต้องดิ้นรนเลี้ยงลูกชาย 3 คน ด้วยการรับจ้างทำไร่ทำสวนแลกกับค่าแรงวันละ 130 บาท แม้จิตใจจะแข็งแกร่ง แต่ร่างกายกลับอ่อนแอเพราะกรำงานหนัก ความเครียด ความตรากตรำ ทำ ให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง บางวันปวดหัวจนทำงานไม่ได้ เมื่อผู้นำครอบครัวไม่มีงาน ทั้งบ้านก็ไม่มีเงิน บ่อยครั้งจอพามและกับพี่ชายน้องชาย จึงมีเพียงข้าวเปล่ากินกับน้ำพริกและผักป่าต้ม อาหารที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม อาหารที่อุดมด้วยคุณค่า เป็นสิ่งที่จะได้กินเมื่ออยู่ที่โรงเรียนหรือในโอกาสพิเศษที่แม่มีเงินมากพอเท่านั้น ซึ่งโอกาสแบบนั้นก็มีไม่บ่อยนัก เมื่อไม่ได้รับสารอาหารที่มีเพียงพอสมกับวัย เด็กชายจึงตัวเล็กกว่าเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน


responsive screens

ด้วยรักที่มีให้ แม้ลำบากอย่างไรแม่ก็สู้ทน


แม่ของจอพามและพยายามปกป้องลูกให้พ้นจากความทุกข์กาย แม้ตนเองจะต้องทุกข์ใจ โดยเฉพาะเมื่อมีคนมากล่าวหาลูกในสิ่งที่ลูกไม่ได้ทำ แม่ก็ต้องยอมรับไว้ ทั้งที่ในใจแสนเจ็บปวด แต่เพราะไม่อยากสร้างศัตรูรอบบ้าน ซึ่งอาจทำให้ลูกเป็นอันตรายในวันหน้า จอพามและจึงถูกสอนให้อ่อนน้อมยอมตนอยู่เสมอ เด็กชายเป็นเด็กเงียบๆ ไม่ช่างพูดเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า แต่จะยิ้มมีความสุขตลอดเวลาเมื่ออยู่กับแม่

บ้านจอพามและไม่แข็งแรงนัก มันทำจากวัสดุที่หาได้ตามธรรมชาติ ไม่ต้องเสียเงินซื้อมากนัก ไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่สับที่ทำเป็นพื้นและผนัง พอเหยียบลงไปจะกรอบแกรบตลอดเวลา หลังคามุงด้วยใบตองตึงที่พอหาซื้อได้ใกล้บ้านในราคาไม่แพง จอพามและต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับเพื่อนบ้าน เด็กชายไม่มีเสื้อนักเรียนตัวใหม่ เสื้อที่ใช้ต้องใส่ต่อจากพี่ชาย และมีเพียงย่ามทอมือขาดๆ ใส่หนังสือไปโรงเรียน

แม้ความรักที่แม่มีให้จอพามและจะไม่มีวันลดน้อยลง แต่ความอบอุ่นในครอบครัวไม่ใช่ต้นทุนชีวิตที่จะรับประกันอนาคตของจอพามและได้ จอพามและจะมีการศึกษาที่ดี มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ ก็เพราะได้รับต้นทุนชีวิตจาก ‘ท่าน’

โปรดมอบ "ต้นทุนชีวิต"

เพื่อเส้นทางสู่อนาคตอันมีคุณค่าแก่เด็กในครอบครัวยากไร้

เด็กในครอบครัวยากไร้แบบจอพามและต้องการความช่วยเหลือจากท่าน เงินจำนวน 20 บาทต่อวัน 600 บาทต่อเดือน ต่อเด็กหนึ่งคน อย่างต่อเนื่องจาก ‘ท่าน’ ทำให้เด็กในครอบครัวยากไร้อีกจำนวนมากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้ง

1. ต้นทุนทางการศึกษาอย่างต่อเนื่องและอุปกรณ์การเรียนเพื่อเป็นเส้นทางสู่อนาคตที่มีคุณภาพ
2. ต้นทุนด้านโภชนาการและอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมด้วยสุขอนามัยที่ดี
3. ต้นทุนแก่ครอบครัว ด้วยการฝึกหัดอาชีพ เพื่อการเสริมสร้างอนาคตอย่างยั่งยืน
4. การเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมสำหรับการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

ข้อมูลติดต่อมูลนิธิฯ

ศูนย์ฝึกอบรมมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย
809 ซอยศุภนิมิต ถนนประชาอุทิศ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
โทรศัพท์ 0 2022 9200 ถึง 2 โทรสาร 0 2022 9203 ถึง 5
อีเมล์ info@worldvision.or.th

EN TH


การอุปการะเด็กหนึ่งคน คือการเติมต่อต้นทุนชีวิตของเขา ให้เติบโตสู่อนาคตที่ดี