หน้าหลัก

22 ธันวาคม 2559

การศึกษากับอนาคตที่สดใส ของ ดาหวัน ผ่านสะอาด (Read in English)


ดาหวัน ผ่านสะอาด เด็กทุนในโครงการส่งน้องจบป.ตรี ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มีความนึกคิดที่แตกต่างกับเด็กในวัยเดียวกัน หลายคนตั้งเป้าหมายว่าเมื่อเรียนจบแล้วจะไปทำงานที่กรุงเทพฯ แต่สำหรับดาหวันเธอมีความฝันที่จะเป็นปลัดอำเภอหญิงคนแรกของอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม บ้านเกิดของเธอ เพื่อพัฒนาท้องถิ่นและตอบแทนคุณแผ่นดิน

ด้วยแววตาที่มุ่งมั่นเปล่งประกายพร้อมรอยยิ้มที่สดใส ดาหวันเล่าว่าเริ่มแรกเธอได้เข้าสู่โครงการอุปการะเด็ก ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ในโครงการนาสีนวล ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล เนื่องจากพ่อและแม่หย่าร้างกัน แม่ได้แต่งงานใหม่ และมีลูกเพิ่มอีกคน แม่ของดาหวันจึงต้องทำงานหนัก โดยการรับจ้างทั่วไป เย็บผ้า ทำขนมขายตามตลาดนัด ซึ่งดาหวันเองก็ช่วยแม่ด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าโครงการอุปการะเด็กจะสนับสนุนอุปกรณ์การศึกษาและเครื่องแบบนักเรียนให้กับดาหวันจนเธอเรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 แต่รายได้ของครอบครัวมีแค่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ไม่เพียงพอที่จะสานฝันของดาหวันที่อยากจะเรียนมหาวิทยาลัยให้เป็นจริงได้

"ตอนจะจบ ม.ปลาย คิดว่าไม่ได้เรียนต่อแล้วแน่ๆ เพราะว่ากู้ กยส.ไม่ได้ จนกระทั่งวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ซึ่งเคยดูแลตั้งแต่ตอนที่เป็นเด็กอุปการะได้ติดต่อมา และแจ้งว่าจะส่งรายชื่อของหนูไปขอทุนการศึกษาในโครงการส่งน้องจบ ป.ตรี หนูดีใจมาก"

มูลนิธิศุภนิมิตฯ มอบทุนการศึกษาโครงการส่งน้องจบป.ตรี ให้กับเยาวชนที่มีผลการเรียนดี แต่ขาดกำลังทรัพย์ ทั้งนี้ดาหวันได้รับเลือกให้เป็นนักศึกษาทุนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ผ่านการสนับสนุนจาก บริษัท ทริพเพิล ไอ มาริไทม์ เอเยนซีส์ จำกัด แม้จะเป็นนักศึกษาทุน แต่ในช่วงปิดเทอมดาหวันก็ไม่ได้นิ่งเฉย เธอหารายได้เสริมเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียน โดยทำงานพิเศษเป็นผู้ช่วยพ่อครัวเตรียมวัตถุดิบในร้านอาหาร เมื่อปีที่แล้วเธอเรียนจบวิทยาลัยกฎหมายและการปกครอง ภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ด้วยผลการเรียนเฉลี่ย 3.5

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ปัจจุบันดาหวันอยู่ระหว่างเตรียมความเพื่อพร้อมสอบเข้ารับราชการ "ขอขอบพระคุณผู้อุปการะทีได้ให้โอกาส หนูสัญญาว่าจะนำความรู้ที่ได้ศึกษามาพัฒนาชุมชน และพัฒนาประเทศต่อไป เมื่อหนูมีงานมีเงินเดือน หนูตั้งใจที่จะอุปการะเด็ก ให้เด็กๆ ได้รับโอกาสในการศึกษาเหมือนกับหนู"