หน้าหลัก

23 มกราคม 2560

คืนรอยยิ้มสู่น้องๆ ที่เนปาล อีกหนึ่งโครงการเพื่อฟื้นฟูความเสียหายจากธรณีพิบัติที่ประเทศเนปาล (Read in English)


เป็นอีกความสุขของนักเรียนใน Shree Rudrayanee Secondary School ที่เมืองโขกะนะ กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล กับการส่งมอบอาคารเรียนหลังใหม่ ซึ่งได้รับสนับสนุนเงินทุนในการก่อสร้างจากกลุ่ม E4E (Executives For Extraordinary) ผ่านการประสานงานของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย โดยร่วมมือกับองค์กรศุภนิมิตเนปาล (WVIN) และศูนย์ช่วยเหลือแรงงานเด็กในเนปาล (Child Workers In Nepal – CWIN) เพื่อทดแทนอาคารเรียนหลังเก่าที่ได้รับความเสียหายเกิดการแตกร้าวจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติในปี 2558 ส่งผลให้หลายชั้นเรียนต้องย้ายไปทำการเรียนการสอนที่ศูนย์การเรียนชั่วคราว ทั้งนี้ การส่งมอบอาคารใหม่อย่างเป็นทางการมีขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

สำหรับอาคารหลังใหม่ ก่อสร้างด้วยคอนกรีต เป็นอาคารชั้นเดียว มี 2 ห้องเรียน ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณหนึ่งปี และ 2 วันก่อนที่จะมีการส่งมอบอาคาร ตัวแทนจิตอาสาจำนวน 26 คนจากกลุ่ม E4E ได้ช่วยกันทาสีอาคารให้ดูสวยงามสดใส และตกแต่งผนังห้องเรียนทั้ง 2 ห้องด้วยงานศิลปะที่เสริมการเรียนรู้ต่างๆ “ฉันชอบห้องเรียนใหม่ตอนนี้ มันดูน่าเรียนกว่าห้องเรียนเก่ามาก เพราะก่อนหน้านี้ ฉันรู้สึกกังวลเมื่อมองไปที่รอยร้าวที่ผนังห้อง” สมิตา นักเรียนคนหนึ่งของโรงเรียนให้ความเห็น และคุณครูในโรงเรียนยังกล่าวด้วยว่าห้องเรียนใหม่นี้จะใช้รองรับชั้นเรียนของเด็กๆ ได้เป็นจำนวนมากเมื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ

ในวันส่งมอบอาคาร คณะกรรมการบริหารโรงเรียน ครู และนักเรียน ให้การต้อนรับตัวแทนจิตอาสาจากกลุ่ม E4E ด้วยพวงมาล้ย Mr Baburam Thapa ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวต้อนรับ จากนั้นคุณไซม่อน แทม (Mr Simon Tam) ผู้นำตัวแทนจิตอาสาของกลุ่ม E4E ได้กล่าวเสริมกำลังใจให้นักเรียนทุกคนยิ้มสู้และมีความหวังสำหรับอนาคตที่สดใส สิ่งที่กลุ่ม E4E สนับสนุน คือการเพิ่มโอกาสให้เด็กๆ ได้มีการศึกษาและอยู่ดีมีสุข ท้ายสุด Mr Dil Nath Puri เจ้าหน้าที่การศึกษาประจำเมืองลลิตปุระ ได้มอบหนังสือขอบคุณให้แก่องค์กรศุภนิมิตเนปาล (WVIN) และกลุ่ม E4E พร้อมย้ำคำขอบคุณอีกครั้งกับตัวแทนจิตอาสาจากกลุ่ม E4E สำหรับการสนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือครั้งนี้

สำหรับกลุ่ม E4E คือกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา ฝรั่งเศส สิงคโปร์ ฯลฯ เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว โดยเน้นให้ความช่วยเหลือด้านสังคมสงเคราะห์แก่สถาบันการศึกษาต่างๆ ผ่านการประสานงานกับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เพื่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ดียิ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้ กลุ่ม E4E ได้ให้ความช่วยเหลือโรงเรียนต่างๆ ทั้งในไทย กัมพูชา ศรีลังกา และฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะในประเทศไทยกลุ่ม E4E ได้ให้ความช่วยเหลือในงานพัฒนาชีวิตของเด็กๆ ครอบครัว และชุมชน ร่วมกับทางมูลนิธิศุภนิมิตฯ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีอย่างต่อเนื่อง

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo