หน้าหลัก

29 ธันวาคม 2559

ขวัญใจเด็กๆ ไพบูลย์ บุญประเสริฐ (Read in English)


“บูลย์” หรือ พลทหารไพบูลย์ บุญประเสริฐ แห่งค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี อดีตเด็กในความอุปการะฯ เด็กหนุ่มเมืองกรุงเทพฟ้าอมรฯ เป็นขวัญใจเด็กๆ ในชุมชนบ้านเกิดย่านจตุจักร เขายังเป็นเจ้าของรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ปี 2557 จากการเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิเด็กและผู้ทำประโยชน์ต่อสังคม ความงดงามทั้งหมดในชีวิตของบูลย์มีผู้อุปการะเป็นผู้รังสรรค์ขึ้น เขาเป็นผู้ยึดมั่นคำสอน “พ่อของแผ่นดิน” และน้อมนำพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิต

“ความขยันหมั่นเพียรและความพอเพียงทำมาตลอดครับ คือมีน้อยก็ใช้น้อย มีมากก็ใช้ให้เป็น ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง” บูลย์เล่าอีกว่าที่บ้านยังยึดมั่นในคำสอนของสมเด็จย่าว่า “เกียรติยศไม่ได้มาด้วยชาติกำเนิดแต่เกิดจากการกระทำ” ซึ่งเขาน้อมนำมาใช้ควบคู่กับความพอเพียง

บูลย์ เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี สาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มหาวิทยาลัยศรีปทุม เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ขณะนี้เขากำลังตอบแทนคุณแผ่นดินด้วยการทำหน้าที่ทหารด้วยความเต็มใจเป็นระยะเวลา 6 เดือน ณ ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนุบรี

พ่อของบูลย์ชื่อสัมฤทธิ์ ทำงานเป็นคนขับรถตู้ประจำบริษัท แม่ของบูลย์ชื่อสมศรี ทำงานเป็นแม่ครัวที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง บูลย์มีน้องสาว 1 คนชื่อ ฐิติมา เป็นนักวอลเล่ย์บอลที่เก่งระดับแชมป์ และเรียนสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศในมหาวิทยาลัยใกล้จบแล้ว

บูลย์เป็นคนดี ความมุ่งมั่นส่วนตัวรวมกับการช่วยเหลือที่ได้รับจากผู้อุปการะ ส่งผลให้เขาก้าวพ้นข้อจำกัดที่มาพร้อมกับความยากจนได้สำเร็จ และตอนนี้ก็เรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว สมัยตอนยังเป็นนักเรียน นอกจากจะเรียนหนังสือแล้ว บูลย์ยังติวหนังสือให้เพื่อนรุ่นเดียวกัน และเคยขับมอเตอร์ไซด์ส่งของแบบไม่เต็มเวลา บูลย์ยังเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเด็กที่เคยเป็นตัวแทนของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ไปร่วมการสัมนาเยาวชนลุ่มแม่น้ำโขง (Mekong Youth Forum) การประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอาเซียน (ASEAN Senior Officials’ Meeting) เขายังเป็นวิทยากรอบรมเชิงปฏิบัติการสำหรับเด็ก และผู้นำสโมสรเยาวชนในชุมชนย่านจตุจักร

บูลย์เป็นเด็กกลุ่มแรกในชุมชนจตุจักรที่ได้รับการอุปการะจากศุภนิมิตฯ เขาได้รับจดหมายจากผู้อุปการะเมื่อปีพ.ศ. 2557 และรู้สึกตื่นเต้น เขาจึงเขียนตอบไป 3 ครั้ง ครั้งละ 3 หน้า บูลย์ขอบคุณผู้อุปการะที่ช่วยให้ได้เรียนหนังสือ และตระหนักว่าเพราะเขาได้รับการอุปการะ จึงได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่นำพาให้รู้จักกับคนที่มีความสำคัญต่อชีวิตเขาถึงทุกวันนี้ เช่น คุณประวิชญา ผู้จัดการชุมชนจตุจักร ซึ่งเป็นคนโน้มน้าวให้บูลย์เรียนต่อจนจบมหาวิทยาลัยแม้จะมีปัญหากับการเรียนภาษาอังกฤษ บูลย์จึงมุ่งมั่นจะเป็นฝ่ายตอบแทนชุมชนของเขา ด้วยการแบ่งปันความรู้และเวลาโดยการทำกิจกรรมกับเด็กๆ ในชุมชน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


บูลย์บอกว่าเขามีเหตุผล 3 ข้อที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากเป็นปากเสียงในเรื่องสิทธิเด็ก การย้ายถิ่นฐาน และการค้ามนุษย์ ข้อแรกคือในอดีตเขาไม่ตระหนักในสิทธิของตัวเอง จึงไม่อยากให้เด็กอื่นอยู่ในสภาพเดียวกับเขาในตอนนั้น ข้อที่ 2 เขาได้เห็นความรุนแรงในครอบครัวของเพื่อนๆ ในชุมชนจตุจักร จึงเห็นว่าการลดปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญ ข้อที่ 3 เมื่ออายุ 16 ปีเขากับคุณอาไปทำงานชั่วคราว และถูกโกงค่าแรง เหตุผล 3 ข้อที่ว่าก็เป็นหัวข้อซึ่งบูลย์จะเป็นวิทยากรในการอบรมเรื่องสิทธิเด็ก ซึ่งจัดขึ้นที่บ้านของอาสาสมัครมูลนิธิศุภนิมิตฯ


“ผมต้องทำอารมณ์ให้ดีมากถึงจะสื่อสารกับเด็กๆ ได้ เมื่อคืนเด็กๆ เต็มใจเรียนกันดีครับ” บูลย์เล่า เขาเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ตอนที่ได้อยู่กับเด็กๆ ที่สนใจและอยากเรียนรู้พอๆ กับที่เขาอยากจะสอน เมื่อบูลย์อวดกระดานที่เด็กๆ ในชุมชนจตุจักรได้เขียนคำอวยพรวันเกิดให้กับเขา จึงไม่แปลกที่ข้อความหนึ่งได้เขียนเอาไว้ว่า “พี่บูลย์คือขวัญใจหนู”