หน้าหลัก

9 พฤศจิกายน 2559

เครื่องแกงบ้านเกาะพรีจัดจ้านเข้มข้นด้วยคุณภาพ (Read in English)


คนใต้ส่วนใหญ่รับประทานอาหารรสจัด ในแต่ละมื้อต้องมีกับข้าวรสเด็ดเผ็ดร้อนโดยเฉพาะแกงเผ็ด ทำให้เครื่องแกงสำหรับคนใต้เป็นสิ่งที่พรจันทร์บอกว่า “ขาดไม่ได้ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน” และเหตุผลนี้ได้จุดประกายให้เธอตั้งกลุ่มเครื่องแกงบ้านเกาะพรีขึ้น มาจนถึงวันนี้ แม้อายุของกลุ่มยังไม่ถึงขวบปี แต่คุณภาพของเครื่องแกงกระฉ่อนไปถึงแวดวงชาวต่างชาติ

“ฉันภูมิใจมากที่แม้แต่ฝรั่งก็ชอบเครื่องแกงของเรา” พรจันทร์ยิ้มกว้างแล้วเล่าว่า “ลูกค้าประจำคนหนึ่งเค้ามีลูกเขยเป็นคนอเมริกันบอกว่า ลูกเขยเค้าชอบเครื่องแกงของเรา”

พรจันทร์เป็นผู้ปกครองของเด็กในความอุปการะของโครงการพัฒนาชุมชนอ่าวลึกของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย และเป็นอาสาสมัครของโครงการฯ อ่าวลึก ทำหน้าที่ประสานงานระหว่างโครงการกับชุมชนที่เธออาศัยอยู่ ทำให้เธอเข้าใจดีว่าการดำเนินงานของโครงการฯ อ่าวลึกไม่เพียงมีเป้าหมายให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ครอบคลุมไปถึงให้ครอบครัวและชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน เธอจึงนำเรื่องการตั้งกลุ่มเครื่องแกงไปปรึกษา

โครงการฯ อ่าวลึกได้สนับสนุนการตั้งกลุ่มเครื่องแกงบ้านเกาะพรี ด้วยการจัดศึกษาดูงานกลุ่มเครื่องแกงที่ประสบความสำเร็จ เพื่อให้พรจันทร์และสมาชิกกลุ่ม 10 คนมีความเข้าใจกระบวนการการดำเนินงานกลุ่ม หลังจากนั้นได้จัดให้สมาชิกกลุ่มเข้ารับการอบรมฝึกทักษะการทำเครื่องแกงจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ

“ความจริงเราทำเครื่องแกงเป็นทุกคน แต่ว่าสูตรใครสูตรมัน การอบรมก็เพื่อให้เรามีสูตรที่เป็นมาตรฐาน” พรจันทร์พูด

ต่อมาได้สนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องบด กลุ่มเครื่องแกงบ้านเกาะพรีก็พร้อมโชว์ฝีมือทันที

เป็นอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งที่สมาชิกกลุ่มจะนัดหมายกันใช้เวลาหลังเสร็จภารกิจกรีดยาง มาปอกกระเทียม เด็ดก้านพริก หั่นตะไคร้ และเตรียมส่วนผสมอื่นๆ แล้วนำทุกอย่างไปเข้าเครื่องบดให้ละเอียด พักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงให้เย็นก่อนแพ็คใส่ถุง 3 ขนาดตามน้ำหนัก ขนาดครึ่งกิโลกรัมขายในราคา 65 บาท ขนาด 200 กรัมราคา 35 บาท หากซื้อ 3 ถุงจะได้ราคา 100 บาท และขนาดเล็กสำหรับใช้แกงครั้งเดียว 10 บาท

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“เราทำเครื่องแกงส้ม แกงกะทิ และแกงพริก รสจัดจ้านเข้มข้นถึงส่วนผสม ไม่ต้องไปตำอะไรใส่เพิ่มอีก ลูกค้าบอกว่าแบบนี้อร่อยอย่าลดส่วนผสม ซึ่งเราไม่ลดคุณภาพแม้บางช่วงพริกแพง แล้วไม่ขึ้นราคาด้วย” พรจันทร์ยืนยันหนักแน่น

เพราะยึดคติใจเขาใจเรา แกงทุกหม้อที่ใช้เครื่องแกงของกลุ่มบ้านเกาะพรีจึงอร่อยคับหม้อเป็นที่เลื่องลือ มีงานบุญ งานแต่ง งานศพในชุมชนเมื่อไรเจ้าภาพต้องโทรศัพท์สั่งเครื่องแกงของกลุ่มนี้ และปากต่อปากได้ระบือสรรพคุณจนมีลูกค้าทั่วทุกภาค

“เวลาที่ลูกค้าสั่งเยอะๆ สมาชิกกลุ่มจะเอากระเทียมเอาขมิ้นเอาพริกเป็นกิโลๆ ไปปอกไปเด็ดก้านที่บ้าน แล้วเรียกลูกๆ หลานๆ มาช่วย” พรจันทร์พูด

การร่วมแรงร่วมใจพาให้กลุ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และได้เปลี่ยนเวลาว่างของสมาชิกให้เป็นเวลาทำเงิน แล้วยังเผื่อแผ่ไปถึงชาวบ้านคนอื่นๆ ให้มีรายได้เสริมด้วยการปลูกตะไคร้ ปลูกขมิ้น ปลูกพริกมาขายให้กลุ่ม ซึ่งสมดังความตั้งใจของพรจันทร์ที่อยากใช้เวลาให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและชุมชน

และไม่เพียงเท่านั้น พรจันทร์ได้บอกในตอนท้ายด้วยรอยยิ้มว่า “คนในชุมชนมีความสามัคคีเพิ่มขึ้นด้วยนะเพราะได้พบปะพูดคุยกันมากขึ้น”