หน้าหลัก

23 กันยายน 2559

ความสุขในโรงอาหารหลังแรก (Read in English)


วันนี้ความสุขของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยปริศนาในช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน ได้ถูกยกระดับด้วยโรงอาหารหลังแรกของโรงเรียนนับตั้งแต่ก่อตั้งมากว่า 50 ปี เพราะนอกจากเด็กๆ ได้สัมผัสความสะดวกสบาย และได้เจริญตากับสีทาที่สวยสดใสของตัวอาคารแล้ว ยังมีมื้อกลางวันที่แสนอร่อยปรุงร้อนๆ ให้เจริญอาหารไปตามๆ กัน

“โรงอาหารมีครัวด้วย โรงเรียนก็เลยจัดอาหารกลางวันให้นักเรียนทาน เด็กๆ เค้าทานมากขึ้นเพราะรสชาติอาหารถูกปาก แต่ก่อนเราไม่มีโรงอาหารไม่มีที่เตรียมอาหารก็จะให้เด็กเอาข้าวเปล่ามาจากบ้าน แล้วโรงเรียนจ้างชาวบ้านทำกับข้าวมาส่ง” ครูสุจินต์บอก

ในช่วงเวลาที่โรงเรียนไม่มีโรงอาหาร นักเรียน 73 คนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงป.6 รับประทานอาหารกลางวันในอาคารอเนกประสงค์ที่ต่อเติมอย่างง่ายๆ บริเวณพื้นที่ระหว่างอาคารเรียน 1 และอาคารห้องธุรการ ซึ่งอาคารนี้โรงเรียนใช้เป็นที่ประชุมและที่ทำกิจกรรมด้วย ขณะเดียวกันชุมชนใช้เป็นที่ทำการกองทุนหมู่บ้าน

แม้จะมีความไม่สะดวกสบาย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่เท่ากับนักเรียนมีภาวะทุพโภชนาการจากการได้รับอาหารไม่เพียงพอ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากโรงเรียนไม่มีสถานที่เตรียมอาหารกลางวันที่ถูกหลักโภชนาการให้นักเรียนได้รับประทาน

“เด็กที่นี่ส่วนใหญ่ยากจน บางคนไม่เอาข้าวมาเพราะที่บ้านไม่มี บางคนก็เอามานิดเดียว” ครูสุจินต์อธิบาย

โรงเรียนจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการทำโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพของกระทรวงศึกษาธิการ อย่างไรก็ตามความไม่พร้อมของสถานที่ทำให้ไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ได้ทั้งหมด

โครงการพัฒนาชุมชนอ่าวลึก ดำเนินงานโดยมูลนิธิศุภนิมิตฯ ซึ่งให้การอุปการะด้านการศึกษาแก่นักเรียนของโรงเรียนบ้านห้วยปริศนาควบคู่ไปกับดำเนินงานพัฒนาเพื่อความอยู่ดีมีสุขของเด็ก ครอบครัว และชุมชนในอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ จึงสนับสนุนงบประมาณสำหรับก่อสร้างอาคารโรงอาหารและซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว โต๊ะ ม้านั่ง และถาดหลุม

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา โรงอาหารหลังแรกของโรงเรียนบ้านห้วยปริศนาได้เปิดบริการให้ครูและนักเรียนเข้าไปนั่งรับประทานอาหารกลางวันที่ทำสุกใหม่จากครัวของโรงเรียน

นับจากวันนั้นเสียงออดพักกลางวันคือเสียงของเวลาแห่งความสุขที่เด็กๆ จะได้เติมพลังด้วยข้าวร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าว 2 อย่าง และมีของหวานหรือผลไม้ตบท้ายให้อิ่มแปร้ไปตลอดทั้งบ่าย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


วันนี้เด็กๆ รับประทานแกงจืดผักรวมใส่หมูสับกับลูกชิ้น และแกงส้มหยวกกล้วยใส่หมู (แกงเหลืองใต้) ส่วนของหวานเป็นถั่วเขียวต้มน้ำตาล น้องปรางนักเรียนชั้นป.2 บอกว่า เธอชอบแกงจืดและดีใจที่โรงเรียนมีอาหารกลางวันให้รับประทาน เพราะ “แม่ไม่ต้องลำบาก” น้องปรางพูด

สำหรับการจัดเมนูอาหารให้ได้โภชนาการที่สมดุลและถูกปากถูกใจผู้รับประทานนั้น โรงเรียนใช้วิธีนำเมนูที่นักเรียนเสนอมาผสมผสานกับเมนูที่ครูคัดเลือก และหลังจากจัดได้ลงตัวแล้วก็จะเขียนเมนูของแต่ละวันในทั้งสัปดาห์บนกระดานไวท์บอร์ดในโรงอาหาร หากใครอยากรู้ล่วงหน้าก็สามารถแวะไปดูได้

“ตอนนี้ครูเป็นคนประสานกับแม่ครัวในเรื่องการทำอาหาร ต่อไปจะให้นักเรียนมาช่วยทำอาหารในครัวจะได้มีทักษะติดตัว แล้วทางโรงเรียนก็จะให้นักเรียนชั้นป.6 เลี้ยงปลา ป.5 เพาะเห็ด ป.3 ป.4 ปลูกผัก เพื่อเอาผลผลิตเหล่านี้มาทำอาหารกลางวัน” ครูสุจินต์พูด

นับว่าเป็นแผนการต่อยอดการมีโรงอาหารหลังแรกที่ยอดเยี่ยม