หน้าหลัก

8 สิงหาคม 2559

ของขวัญมีค่า ที่ชื่อว่า “ห้องสมุด”


โรงเรียนบ้านแหลม จังหวัดจันทบุรี ไม่เคยมีห้องสมุดมาก่อน ก่อนนี้เด็กๆ 100 กว่าคน อาศัยมุมเล็กๆ บนอาคารเรียนเอนกประสงค์เป็นห้องอ่านหนังสือ บนชั้นวางเก่าคร่ำคร่า มีหนังสือที่ได้รับบริจาคมาอยู่จำนวนหนึ่ง หนังสือเหล่านี้ไม่อาจจำแนกหมวดหมู่ให้ชัดเจนได้ อีกทั้งหลายๆ เล่มยังเป็นหนังสือที่ไม่เหมาะกับเด็ก มุมเล็กๆ นั้นจึงเปิดใช้บ้างไม่เปิดใช้บ้าง แม้ห้องสมุดจะเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ทุกโรงเรียนควรมี แต่สำหรับโรงเรียนติดชายแดนไทยกัมพูชาแห่งนี้ต้องร้องขอไปหลายครั้งจากหลายหน่วยงาน เป็นเวลานานปี กว่าจะได้รับข่าวดีเมื่อปีที่แล้ว

“เราทำโครงการกับมูลนิธิศุภนิมิตค่ะ ทำมาหลายปีแล้ว ที่จริงของบประมาณไปหลายที่ แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุน เพราะปัจจัยหลายๆ อย่าง คือเด็กที่นี่ค่อนข้างน้อย ทางรัฐบาลเค้าก็จะดูจำนวนเด็กเพื่อพิจารณาด้วย จนได้รับข่าวดี เมื่อไม่นานที่ผ่านมาค่ะ ว่าศุภนิมิตฯ ได้หาเงินมาเพื่อสนับสนุนการก่อสร้างให้” คุณครูน้ำล้าง จงบริบูรณ์ คุณครูโรงเรียนบ้านแหลม เล่าถึงจุดเริ่มต้นของห้องสมุดโรงเรียนบ้านแหลม ห้องสมุดแห่งล่าสุดใน โครงการ”ห้องสมุดเพื่อน้อง” ซึ่งทางมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ดำเนินการสร้างห้องสมุดพร้อมมอบหนังสือและสื่อการเรียนการสอนให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน

คุณครูน้ำล้างสอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านแหลมมากว่า 16 ปีแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่โรงเรียนแห่งนี้มีห้องสมุดที่สวยงามทันสมัย สร้างความตื่นเต้นดีใจให้กับเด็กๆ มาก “เด็กๆ ไม่เคยเห็นหนังสือใหม่ๆ เค้าตื่นเต้นดีใจมากเลยนะคะ เมื่อก่อนหนังสือที่เรามีให้เค้าใช้จะเป็นพวกหนังสือที่ได้รับบริจาคมา มันจะเก่าบ้าง ยับเยินมาบ้าง เค้าก็อ่านนะคะ แต่จะไม่ค่อยสนใจ แต่ตอนนี้ เวลาให้เค้าเข้ามาทำความสะอาดเค้าก็จะอยากดู อยากเปิด”

ห้องสมุดแห่งนี้จึงเป็นเสมือนของขวัญที่มีค่าสำหรับโรงเรียนแห่งนี้ ผอ.ณัฐพงษ์ วงษ์แก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแหลม ได้เล่าว่า “ที่จริงผมเพิ่งมาประจำการที่นี่ได้ประมาณ 2 ปีครับ ก็จะมาในช่วงที่ได้รับงบประมาณและเริ่มก่อสร้างแล้ว จากโรงเรียนที่ไม่เคยมีห้องสมุดมาก่อนพอมีขึ้นมา ในแง่ความสนใจของเด็ก มันน่าสนใจกว่านะ เราเห็นอะไรใหม่ๆ เราก็อยากเรียนรู้ ห้องสมุดเดิมมันก็เหมือนเป็นมุมๆ เฉยๆ ก็เปิดให้ใช้บ้างไม่เปิดบ้าง แต่พอมีแบบนี้มันมีมุมมีชั้นหนังสือใหม่ๆ บรรยากาศเหมาะกับการเรียนมากกว่า” เพราะนอกจากห้องสมุดที่ขาดแคลน ห้องเรียนของที่นี่ก็ไม่เพียงพอ ทำให้ทางโรงเรียนมีแผนจะต่อเติมห้องสมุดที่ได้รับให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่นสร้างหลังคาบริเวณด้านข้าง ล้อมรั้ว จัดเป็นที่นั่งให้เด็กๆ ได้อ่านหนังสือกันด้านนอก

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


โดยสำหรับห้องสมุดแห่งนี้นี้ ผอ.ณัฐพงษ์ได้กล่าวว่า “ขอขอบคุณมากนะครับ สำหรับผู้อุปการะและผู้บริจาค ที่สนับสนุนด้านงบประมาณ และผู้ดำเนินการให้คือศุภนิมิตฯ ก็ต้องบอกกับผู้สนับสนุนว่า เงินของท่านได้ลงมาสู่นักเรียนจริงๆ สู่สังคม สู่ชุมชนจริงๆ ให้โอกาสทางการเรียนรู้กับเด็ก ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีนะครับ”

ห้องสมุดโรงเรียนบ้านแหลม เป็นหนึ่งในห้องสมุดของ โครงการ “ห้องสมุดเพื่อนน้อง” ลักษณะเป็นเป็นอาคารรูปตัวแอล(L) ภายในมีหนังสือ ชั้นหนังสือ สื่อการเรียนการสอน เช่น แผนที่ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ได้รับการสนับสนุนจากผู้อุปการะและผู้บริจาคผ่านมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 กรกฎาคม 2016 รวมงบประมาณทั้งสิ้น 1,516,328 บาท