หน้าหลัก
________________________________________________________________________________________________________________

14 ตุลาคม 2558

สานฝันเด็กศุภนิมิตฯ ทำกิจกรรมร่วมกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่อังกฤษ (read in english)

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร. มาร์คอส เพอร์ตี้ กรรมการผู้จัดการ และคุณพิพัฒน์ หล่อไกรเลิศ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด แผนกส่งเสริมการขายและกิจกรรมพิเศษ พร้อมด้วยคุณจิตรา ธรรมบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย และ คุณอรรัมภา โพธิ์แดง ผู้อำนวยการ โรงเรียนบางบัว เข้าร่วมในงานเลี้ยงส่ง ดญ.จันจิรา (ฟิล์ม) และ ดช.จิณณวัตร (เบียร์) ในฐานะตัวแทนเด็กด้อยโอกาสจากประเทศไทย ไปประเทศอังกฤษ เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับสโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งมีเชฟโรเลตเป็นผู้สนับสนุนหลัก ภายใต้โครงการ ‘Beautiful Possibilities’ ณ ฟันเนเรี่ยม สุขุมวิท 26 เมื่อเร็วๆ นี้

มร.มาร์คอส กล่าวในพิธีเปิดงานว่า “เราจะแสดงให้เด็กๆ ครอบครัว รวมถึงชุมชนและแฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้เห็นว่า ฟุตบอลและการเล่นสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตและสร้างสรรค์ความเป็นไปได้อันงดงาม”

น้องฟิล์มและน้องเบียร์ อายุ 10 ปี เป็นเด็กยากไร้ในความดูแลของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนบางบัว เขตจตุจักร จ.กรุงเทพฯ ได้ผ่านการรับเลือกจากเด็กกว่า 20 คนโดยเชฟโรเลต ด้วยความร่วมมือจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ พร้อมกับเยาวชนอีก 9 คน จาก 4 ประเทศ ได้แก่ ประเทศอินเดีย ประเทศบราซิล ประเทศจีน และประเทศสหรัฐอเมริกา ให้เดินทางไปเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 8-14 กันยายน 2558

เยาวชนตัวแทนจากประเทศต่างๆ ได้เข้าร่วมในกิจกรรม อาทิ เช่น กิจกรรมฝึกทักษะการเล่นฟุตบอล ที่โรงเรียนสอนเตะฟุตบอลของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (Manchester United Football Academy) นอกจากนี้ในวันเสาร์ที่ 12 กันยายน เด็กๆ ได้รับหน้าที่เป็นมาสก็อต จูงมือนักเตะตัวจริงของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ลงสนามโอล์ด แทรฟฟอร์ด ก่อนการแข่งขันนัดสำคัญระหว่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล จะเริ่มขึ้น โดยนักเตะได้ใส่เสื้อแข่งที่ปักชื่อมาสค็อตไว้ด้านหลัง ในขณะที่มาสก็อตใส่เสื้อที่มีชื่อนักเตะ จากนั้นนักเตะได้ถอดเสื้อของตนให้กับมาสก็อต ตามธรรมเนียมฟุตบอลสากลระดับโลก

สำหรับน้องฟิล์ม ได้จูงมือกองหลังหมายเลข 17 ดาเล่ย์ บลินด์ และน้องเบียร์ได้จูงมือ ลูค ชอว์ แบ็กซ้ายหมายเลข 23 ซึ่งเปรียบเสมือนความฝันที่เป็นจริงสำหรับเด็กด้อยโอกาสทั้งสอง ที่มีความรักในการเล่นฟุตบอล และมีทัศนคติในการดำรงชีวิตที่ดี ถึงแม้จะเติบโตขึ้นในชุมชนแออัดใจกลางกรุงเทพฯ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่สุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรงและยาเสพติด ทั้งนี้น้องฟิล์มและน้องเบียร์ เป็นตัวอย่างของเด็กยากไร้กว่า 100,000 คน ใน 46 จังหวัด ที่ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ผ่าน ‘โครงการอุปการะเด็ก’ ซึ่งได้ดำเนินงานมาเป็นเวลากว่า 41 ปีแล้ว

น้องๆ ทั้ง 2 คน รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิต และได้พบปะกับเด็กสัญชาติอื่นที่มีความชอบในทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เช่นกัน ในอนาคตเด็กทั้งสองคนตั้งใจที่จะเล่นฟุตบอลให้เก่งเหมือนกับ เวยน์ รูนี่

น้องฟิล์มเล่าให้ฟังว่า ช่วงที่อยู่อังกฤษ เธอเป็นหวัดและมีไข้เพราะไม่ชินกับอากาศหนาว จนคิดว่าจะพลาดโอกาสการเป็นมาสก็อตเสียแล้ว แต่หลังจากที่ได้ทานยาและนอนพัก อาการก็ดีขึ้น น้องฟิล์มจึงกลับมารับหน้าที่ได้ดังเดิม วินาทีที่เธอได้จูงมือบลินด์ลงสนามระดับตำนานอย่างโอล์ด แทรฟฟอร์ด และได้ยินเสียงคนดูร้องตะโกนกึกก้อง “รู้สึกตื่นเต้นจนตัวสั่นไปหมดเลยค่ะ ไม่เคยคิดฝันเลยว่าจะได้ไปอยู่ที่นั่น ขอขอบคุณเชฟโรเลต มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ได้มอบโอกาสให้เข้าร่วมในกิจกรรมดีๆ แบบนี้”

ส่วนน้องเบียร์กล่าวว่า “ขอชักชวนเพื่อนๆ ให้มาเล่นฟุตบอล เพราะจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพราะติดกีฬาดีกว่าติดยาเสพติด” นอกจากนี้น้องเบียร์และน้องฟิล์มยังได้เขียนการ์ดอวยพรให้กับลูค ชอว์ ที่พักรักษาตัวจากอาการขาหัก หลังจากที่ได้ลงแข่งขันกับทีมพีเอสวี ไอนด์โฮเฟน เมื่อวันอังคารที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา

โครงการ ‘Beautiful Possibilities’ ดำเนินงานโดยเชฟโรเลต เป็นโครงการที่ส่งเสริมการเล่นกีฬาฟุตบอลในเยาวชน รวมถึงปรับปรุงสนามกีฬาชุมชน ซึ่งเชฟโรเลตได้ร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ในการซ่อมแซมสนามกีฬาฟุตบอลที่โรงเรียนบางบัว เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ในโอกาสนี้คุณอรรัมภา ผู้อำนวยการโรงเรียนบางบัว กล่าวว่า “ขอขอบคุณเชฟโรเลตและมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ได้ให้คุณภาพชีวิตที่ดีกับนักเรียนยากจน และช่วยให้เด็กทุกเพศทุกวัย มีความสุขกับการเล่นฟุตบอล”

คุณจิตรา ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตฯ กล่าวสรุปว่า “ขอขอบคุณเชฟโรเลตที่ได้ให้ความไว้วางใจมูลนิธิศุภนิมิตฯ เป็นพันธมิตรในการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง น้องฟิล์มและน้องเบียร์ จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักเรียนคนอื่นเล่นฟุตบอลและพัฒนาศักยภาพตนเองต่อไป”