หน้าหลัก

11 สิงหาคม 2560

อีซี่บายฯ นำความยั่งยืนทางการเกษตรสู่โรงเรียนบ้านคลองเตยโนนพะยอมประชาสรรค์ จ.ชัยภูมิ (Read in English)


คุณฮิโตชิ โยโกฮามา ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีซี่บาย จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานอีซี่บายอาสาจำนวนกว่า 10 คน เข้าร่วมกิจรรม ‘ยูเมะพลัส...เพื่อความยั่งยืนสู่ชนบทกับเกษตรผสมผสาน 1 ไร่ เปลี่ยนชีวิต’ ภายใต้โครงการ ‘อีซี่บาย...เพื่อสังคมไทย’ โดยได้มอบต้นทุนและองค์ความรู้ด้านการเกษตร เช่น เมล็ดพันธุ์พืช ก้อนเชื้อเห็ด สนับสนุนพันธุ์ไก่ไข่และสนับสนุนพันธุ์ปลา ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเตยโนนพะยอมประชาสรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ในพื้นที่ดำเนินโครงการหนองบัวแดง ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย โดยมี คุณประเสริฐ คำแสน ผู้จัดการกลุ่มพันธกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มูลนิธิศุภนิมิตฯ และ คุณรุ่งเรือง ศักดิ์รัตนมาศ ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านคลองเตยโนนพะยอมฯ พร้อมด้วย คุณอภิวัฒน์ สมคำพี่ กำนันตำบลนางแดด ให้การต้อนรับ ที่โรงเรียนบ้านคลองเตยโนนพะยอมฯ เมื่อเร็วๆ นี้


บรรยากาศก่อนเริ่มงาน ตลอดสองข้างทางเดินเข้างาน อบอวลไปด้วยกลิ่นดอกกุหลาบ ที่น้องๆ นักเรียนเตรียมมามอบให้กับมือของผู้บริหารและพี่ๆ อีซี่บายอาสาทุกคน รวมทั้งคุณประเสริฐ พร้อมกันนี้ยังมีการต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยการแสดงรำเซิ้งกระติ๊บจากน้องๆ นักเรียน สร้างความประทับใจให้กับพี่ๆ เป็นอย่างมาก


ภายในงาน คุณฮิโตชิและพนักงานอีซี่บายอาสา ได้ลงพื้นที่ทำเกษตรกรรมตามฐานกิจกรรมต่างๆ ที่ทางโรงเรียนได้จัดเตรียมไว้ ร่วมกับน้องๆ นักเรียน เช่น หว่านเมล็ดพันธุ์ผักและปลูกผักลงในแปลง ปลูกต้น เมล่อนและเสาวรส พร้อมกันนี้ทางผู้บริหารอีซี่บายได้เดินเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาเศรษฐกิจพอเพียงภายในโรงเรียน ซึ่งมีการสาธิตการทอเสื่อ สานตะกร้า ทำเครื่องดื่มสมุนไพรต่างๆ รวมถึงการทำอาหารแปรรูป อาทิเช่น การทำไข่เค็มจากไข่ไก่ การแปรรูปผักผลไม้ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตร เพื่อนำไปจัดจำหน่ายและสร้างรายได้เสริมให้เป็นทุนหมุนเวียนให้กับโรงเรียนและชุมชนต่อไป ซึ่งคุณฮิโตชิยังสนใจร่วมทอเสื่อ โดยมีแม่บ้านในชุมชนคอยให้คำแนะนำ หลังจากนั้นได้พักรับประทานอาหารกลางวัน โดยงานนี้ คุณฮิโตชิได้ลงมือปรุงไข่เจียวให้น้องๆ นักเรียน รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย เมื่อท้องอิ่มกันแล้วพี่ๆ อีซี่บายอาสาและน้องๆ นักเรียนก็ลงพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันต่อ ด้วยการให้อาหารไก่และเก็บไข่สำหรับไว้ปรุงอาหารในมื้อต่อไป ต่อด้วยการให้อาหารปลาและกบ หลังจากนั้นได้ช่วยกันลำเลียงและวางก้อนเชื้อเห็ดในโรงเรือน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


เรียกได้ว่างานนี้ ผู้บริหารและพนักงานอีซี่บายอาสาทุกคน รวมถึงคณะครูและนักเรียนได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำกิจกรรมด้วยความสนุกสนาน เต็มอิ่มกันทั้งวัน จบทริปแห่งความสุขนี้ ด้วยเสียงดนตรีอันไพเราะจาก วงโปงลาง ที่ทางผู้บริหารอีซี่บายและชาวบ้านได้ร่วมกันบรรเลงอย่างครื้นเครง สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุกคน พร้อมกันนี้ คุณอภิวัฒน์ ยังได้มอบกระเช้าผลิตภัณฑ์ชุมชนให้กับผู้บริหารอีซี่บายเป็นการตอบแทน สร้างความชื่นชอบให้กับผู้บริหารอีซี่บายเป็นอย่างมาก


บริษัท อีซี่บาย และ ยูเมะพลัส ได้ร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ในการดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่ยากไร้มาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นความร่วมมือที่ดียิ่ง ที่จะทำให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ทางการเกษตรแบบครบวงจรให้กับชุมชนและเด็กนักเรียน เสริมสร้างการเรียนรู้และฝึกทักษะอาชีพด้านการเกษตรกรรมตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาแบบยั่งยืนต่อไป