หน้าหลัก

21 เมษายน 2560

วันนี้ของ น้องฟิล์ม-จันจิรา ‘ด้วยยิ้มที่สดใส หัวใจที่แข็งแรง’ (Read in English)


“ตอนอยู่ ป.1 หนูเห็นพี่ๆ ในชุมชนใกล้ๆ บ้านเล่นฟุตบอลกัน เลยไปขอเล่นด้วย พอได้ลองเล่น จำความรู้สึกแรกได้เลยค่ะว่า หนูรู้สึกคุ้นเคยกับฟุตบอลมาก ก็เลยเล่นมาจนถึงทุกวันนี้” จุดเริ่มต้นที่ความ ‘อยากเล่น’ ของเด็กหญิงยากไร้ตัวน้อยๆ ในความอุปการะของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จากชุมชนเล็กๆ ในกรุงเทพฯ เปิดประสบการณ์ชีวิตให้กับ ‘ฟิล์ม’ หรือ ด.ญ.จันจิรา ได้มีโอกาสเดินลงสู่สนามโอลด์ ทราฟฟอร์ด ในฐานะมาสค็อตร่วมกับนักเตะตัวจริงของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเกมการแข่งขันกับทีมลิเวอร์พูล เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2558 และยังได้ร่วมฝึกทักษะฟุตบอลที่โรงเรียนสอนเตะฟุตบอลของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ร่วมกับเด็กๆ อีกหลายประเทศ ผ่าน โครงการ Beautiful Possibilities ของเชฟโรเลต

ปัจจุบันเด็กหญิงเจ้าของรอยยิ้มและดวงตาสดใสอายุ 11 ปีแล้ว ฟิล์มยังคงอาศัยอยู่กับตาและยายที่ชุมชนพหลโยธิน 45 ซึ่งเป็นชุมชนแออัดในเขตจตุจักร กรุงเทพฯ ฟิล์มไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ความไม่สมบูรณ์พร้อม ทั้งสภาพแวดล้อมและสภาพครอบครัวที่แตกแยกไม่ได้ก่อผลด้านลบกับเด็กหญิง “ไม่มีรอยร้าวจากความไม่พร้อมของครอบครัวปรากฏให้เห็นในตัวฟิล์มเลย ฟิล์มเป็นเด็กตั้งใจเรียน สอบได้ที่ 1 ของห้อง วิชาภาษาอังกฤษที่ครูสอน ฟิล์มก็สอบได้เกรด 4 เป็นเด็กกล้าแสดงออก กล้าตอบ กล้าถาม กล้าอาสาเป็นตัวแทนของห้อง” ครูศิริลักษณ์ วัฒนจินดา ครูประจำชั้นของฟิล์มพูดถึงลูกศิษย์ตัวน้อย

ตอนนี้ฟิล์มอยู่ชั้นประถม 5 โรงเรียนบางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร) แม้จะตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ วัยเดียวกัน แต่ก็เล็กพริกขี้หนู เพราะฟิล์มทั้งเรียนดี กีฬาเด่น และกิจกรรมเยี่ยม “หนูชอบมาโรงเรียนค่ะ หนูชอบเรียน ชอบทุกวิชาค่ะ สนุกที่ได้เจอเพื่อนๆ ได้เล่นสนุกกับเพื่อนๆ” และสิ่งที่ยืนยันคำพูดนี้ของฟิล์มก็คือ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสดใสที่ทวีมากขึ้นเมื่อฟิล์มอยู่ท่ามกลางกลุ่มเพื่อนสนิท

ฟุตบอลและฟุตซอลยังคงเป็นกีฬาสุดโปรดของฟิล์ม 2 ชั่วโมงหลังเลิกเรียน และ 5 ชั่วโมงตั้งแต่บ่าย 3 – 2 ทุ่ม ในวันหยุด เรียกว่าถ้าจะหาตัวเด็กน้อยคนนี้ ต้องไปตามตัวที่สนามกีฬาชุมชน ฟิล์มยังเป็นนักกีฬาฟุตซอลของชุมชน “ทีมพหลโยธิน 45 ร่วมใจ” ที่จะมีการแข่งขันกีฬาระหว่างชุมชนเสมอๆ ส่วนที่โรงเรียน เนื่องจากการแข่งขันฟุตซอลระดับโรงเรียนยังมีเพียงการแข่งขันทีมชายเท่านั้น แต่ฟิล์มก็ร่วมอยู่ในทีมฟุตซอลโรงเรียนในฐานะตัวสำรอง “ฟิล์มมีทักษะในการเล่นฟุตซอลที่ดี แม้จะรู้ดีว่าไม่มีโอกาสลงแข่งขันในฐานะตัวจริง แต่ก็ยังหมั่นซ้อม เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความอดทน และความเอาจริงเอาจังของเด็กคนนี้” ครูณัฐวุฒิ สุขศรีงาม ครูพละ เอ่ยชมเด็กหญิงฟิล์ม

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


โอกาสที่เด็กหญิงคนนี้ได้รับเมื่อสองปีที่แล้ว เผื่อแผ่ประโยชน์สู่โรงเรียนและเพื่อนๆ ในโรงเรียนด้วย เพราะเชฟโรเลตร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ปรับปรุงสนามกีฬาของโรงเรียนใหม่ พร้อมมอบ ‘วัน เวิลด์ ฟุตบอล’ จำนวน 50 ลูก โรงเรียนได้เพิ่มการแข่งขันฟุตซอลหญิงในกีฬาสีภายในโรงเรียนด้วย เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่ฟิล์มได้นำทักษะฟุตบอลที่เรียนรู้มาจากโรงเรียนสอนเตะฟุตบอลของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาแบ่งปันสู่เพื่อนๆ


เด็กน้อยมีความฝันที่อยากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ “หนูเล่นกองหลังเหมือนดาลีย์ บลินด์ หนูจะฝึกเล่นให้เก่งๆ เหมือนเขา คิดถึง ถ้ามีโอกาสหนูอยากเจอดาลีย์ บลินด์อีกค่ะ” ฟิล์มฝากความคิดถึงนักฟุตบอลในดวงใจ ดาลีย์ บลินด์


ความไม่พร้อมบริบูรณ์ที่ถูกเติมเต็มด้วยทัศนคติในการดำเนินชีวิตที่ดี ความแข็งแรงทั้งทางจิตใจและร่างกายจากการเล่นของ น้องฟิล์ม-จันจิรา ก่อเกิดเป็นรอยยิ้มแห่งความสดใส เป็นพลังชีวิตที่จะก้าวเดินสู่อนาคตที่บริบูรณ์กว่า เพราะพลังแห่งการเล่น สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นเสมอ


* ปัจจุบันโครงการฯ จตุจักรได้ปิดตัวลงแล้ว แต่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ก็ยังคงดำเนินงานพัฒนาต่างๆ เพื่อความอยู่ดีมีสุขของเด็กๆ ยากไร้ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และทั่วประเทศ ผ่านโครงการและกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง