หน้าหลัก

27 เมษายน 2560

เติมเต็มหัวใจ (Read in English)


เสียงประกาศจากห้องพักครูเรื่องการมาถึงของคณะพี่ๆ เจ้าหน้าที่ศุภนิมิตฯ ทำให้เด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งส่งเสียงเฮขึ้นดังๆ ชิษณุพงค์ รีบลุกพรวดออกจากห้องเรียนวิ่งไล่หลังเพื่อนไปยังจุดนัดพบ

เด็กนักเรียนหญิงและนักเรียนชายโรงเรียนบ้านแม่ลิด วิ่งกรูเข้ามาต่อแถวที่ใต้อาคารเรียนเหมือนทุกครั้งเมื่อพี่ๆ มูลนิธิศุภนิมิตฯ มาที่โรงเรียน เด็กบางคนอมยิ้ม หลายคนยิ้มกว้าง ทุกคนตื่นเต้นและรอคอยอย่างใจจดจ่อ คุณครูก็ยิ้มปลื้มดีใจกับลูกศิษย์ด้วย

โครงการพัฒนาชุมชนเป็นพื้นที่แบบพึ่งตนเองและยั่งยืนแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย นำความรักมาคลี่กางกั้นคลื่นความหนาวเย็น ด้วยการมอบชุดวอร์มกันหนาว (เสื้อและกางเกง) ให้แก่เด็กนักเรียนทั้งหมดของโรงเรียน ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึง ป.6 จำนวน 1,600 ชุด เพื่อให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดี สามารถเรียนหนังสือได้อย่างเต็มที่

โครงการพัฒนาฯ แม่สะเรียงในมูลนิธิศุภนิมิตฯ นำโอกาสด้านการศึกษามาสู่เด็กในครอบครัวยากไร้ของบ้านแม่ลิดหลวง ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ลึกเข้าไปบนดอยเทือกเขาสูงของแม่ฮ่องสอน แม้มีไฟฟ้าใช้แต่ไร้สัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกค่าย การเดินทางเข้าออกค่อนข้างยากลำบาก ส่วนใหญ่ผู้ปกครองเด็กที่นี่ทำการเกษตรเล็กๆ น้อยๆ พ่อแม่ของเด็กนักเรียนทุกคนต่างดีใจยิ้มปลื้มที่ลูกๆ ได้ชุดกันหนาว ที่พวกเขาอยากจะซื้อให้ลูกแต่ติดที่ไม่มีเงิน พ่อแม่ของชิษณุพงค์ รู้ดีถึงความจำเป็นที่ต้องมีเครื่องกันหนาว เพราะชิษณุพงค์เป็นหวัดบ่อย แต่พวกเขาจนใจที่จะหามาให้ลูกชาย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“มันสวยมากและอุ่นด้วย ผมชอบใส่ ขอบคุณผู้อุปการะมากเลยครับ ตอนนี้ผมไม่ต้องทนหนาวไปโรงเรียนแล้ว ผมจะดูแลเป็นอย่างดี จะได้ใส่นานๆ ครับ” ชิษณุพงค์ พูดยิ้มกว้าง


ทุกครั้งที่สวมใส่เสื้อผ้าชุดนี้ ชิษณุพงค์รู้ว่า มันไม่เป็นเพียงเสื้อผ้าธรรมดา แต่มันคือเสื้อผ้าวิเศษที่ช่วยให้เขามีสุขภาพดี ซึ่งเป็นของขวัญจากผู้อุปการะแสนดีของเขา