หน้าหลัก

16 กุมภาพันธ์ 2560

เรื่องเล่าจาก “ทริปอิ่มใจ...ไปชิลล์ๆ ที่อมก๋อย” (Read in English)


จากที่ได้โฟโล่เฟสบุ๊คทริปอิ่มใจ ภาพสวยๆ ทำเอาตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว เมื่อได้รับคำท้าชวนให้ร่วมทริปเดินทางไปจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติเลยไม่พลาดงานนี้เพราะตั้งใจมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะไปให้ได้

“เมื่อคืนหนาวมาก ประมาณ 6 องศา แต่เช้านี้บนดอยอากาศน่าจะร้อน 10 องศา” พนักงานของรีสอร์ทแห่งหนึ่งในอำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่ บอกเราหน้าตาเฉยคงชินแล้ว ทำเอาเราแปลกใจเพราะสำหรับคนกรุงเทพฯ มันหนาวมากๆ ถึงมากที่สุดเลยขอบอก

เมื่อคืนได้ขึ้นมานอนบนอมก๋อยเพราะได้ร่วมเดินทางไปกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่จัดทริปพาผู้อุปการะเยี่ยมเด็กถึงภูมิลำเนา และจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ณ โรงเรียนบ้านแม่อ่างขาง ระหว่างวันที่ 13-16 มกราคม 2560 คณะผู้อุปการะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ แต่เช้าตรู่วันที่ 13 มกราคม 2560 ด้วยรถตู้ 6 คัน รถส่วนตัว หลายคนเดินทางมาลงเครื่องบินที่สนามบินเชียงใหม่แล้วนั่งรถตู้ต่อไปจนถึงอำเภออมก๋อย คุณจือ และคุณยุ้ย ผู้อุปการะจากจังหวัดเชียงใหม่ ขับรถส่วนตัวมาเอ็นจอยกับพวกเรา ทริปนี้เป็นเที่ยวพิเศษที่มีคนเยอะ มีผู้อุปการะและครอบครัว เจ้าหน้าที่ศุภนิมิต รวมแล้วกว่า 60 คน ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเองและมาด้วยความรู้สึกเดียวกันอยากมอบความสุขให้เด็กๆ บนดอย

วันเสาร์ แปดโมงเช้าล้อหมุนออกจากรีสอร์ตตรงไปยังศูนย์ประสานงานโครงการฯ อมก๋อยเพื่อเปลี่ยนไปขึ้นรถกระบะ อากาศหนาวมากๆ ทางเป็นดินลูกรังยิ่งเข้าลึกทางยิ่งลำบากมากขึ้นด้วยความสูงชันและคดโค้งลดเลี้ยวตามสันเขา แต่สองข้างทางมีความงดงามของทะเลหมอก แต่ละคนหยิบกล้องมือถือขึ้นกดช็อตทะเลหมอกแบบห้ามใจไม่อยู่ หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากไต่เขาและฟินกับทะเลหมอก เราก็มาถึงสถานที่จัดงานวันเด็ก

โรงเรียนบ้านแม่อ่างขาง ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ในหลายด้านโดยเฉพาะด้านการศึกษาเพื่อเด็กได้เรียนอย่างต่อเนื่อง คณะผู้อุปการะฯ เดินทางมามอบความสุขในวันเด็กแห่งชาติที่นี่ โดยจัดแจกอุปกรณ์การศึกษา ชุดสุขภาพ ผ้าห่ม ของเล่น ขนม ลูกโป่งและจัดเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียน และผู้ปกครอง รวม 350 คน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


คุณนิภา ทองนอก ผู้อุปการะที่เดินทางมาไกลจาก จ.นครศรีธรรมราช เปิดใจถึงเหตุผลที่ไม่พลาดร่วมทริปอิ่มใจเพราะเห็นแววตาของเด็กมีความสุขมากที่ได้รับ เธอเป็นผู้ให้ยิ่งมีความสุขอิ่มใจมากยิ่งกว่า ภูเขากี่ลูกกี่โค้งไม่เป็นอุปสรรคเลย ทุกคนที่ร่วมทริปนี้มาด้วยความเบิกบานยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเอง สนุกมาก มีความสุข ประทับใจในเพื่อนร่วมทริปด้วย คุณนิภาพูดถึงการบริหารงานของศุภนิมิตว่า “ 500-600 บาทของเราเค้าทำได้เยอะมากที่จะดูแลเด็กของเราและดูแลเด็กทั่วไปให้ได้รับประโยชน์ด้วย” คุณนิภา พูดทิ้งท้ายด้วยความสุข และอิ่มใจจังกับทริป การเป็นผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนเที่ยวนี้ เพราะ “การให้ เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ”


ช่วงบ่าย คุณจือ “สุดเขต ตันตระกูล” มีโอกาสพบกับเณรปรีชา เก่งผสานคุณ น้องที่อุปการะตั้งแต่ชั้นป.1 ตอนนี้บวชเรียนอยู่ชั้นม. 4 หากเรียนจบม.6 แล้วอยากสึกออกมาเรียนต่อด้านวิศวะ ซึ่งคุณจือยินดีสนับสนุนอย่างเต็มที่ เขาเล่าว่าน้องบวชเรียนเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายครอบครัว “ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีนะน้องได้เรียนและอบรมขัดเกลาทางธรรมไปด้วย น้องชอบวาดรูปและเรียนดี ผมเห็นว่ามูลนิธิศุภนิตฯบริหารจัดการค่อนข้างดี มีส่งผลการเรียนมาให้อย่างสม่ำเสมอ มีภาพถ่ายส่งมา วันเด็กก็มีจดหมายเขียนมาอวยพร ได้พบน้องด้วยครับซึ่งผมว่ามันดีมากๆ”


คุณยุ้ย “สุทธดา พันที” ผู้อุปการะที่ได้พาน้องแบม ลูกสาว นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย มาด้วยอยากให้ลูกสาวได้ออกมาชนบททำกิจกรรมเพื่อเด็กๆ เปรยความรู้สึกว่า “ดูจากการเดินทางอยู่ในป่าในดอยพวกเค้าลำบากกว่าเรามาก ได้ให้แล้วเห็นรอยยิ้มเด็กแล้วมีความสุขมาก” คุณยุ้ยเล่าว่าอุปการะน้องในมูลนิธิฯ 3 คนส่งจบไปคนแล้วเหลือน้องอีก 2 คน รู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วมกิจกรรมวันเด็ก ถึงอยู่เชียงใหม่ก็จริงแต่ไม่เคยมาอมก๋อย และรู้สึกประทับใจกับการร่วมทริปอิ่มใจ ความเป็นกันเองของเพื่อนๆ ผู้อุปการะ เจ้าหน้าที่น่ารักอัธยาศัยดีคุยสนุกทุกคน และเธอไม่พลาดที่จะออกเดินทางทริปอิ่มใจรอบต่อไป


ขอบคุณผู้อุปการะและผู้ติดตามที่น่ารักทุกท่านที่ไปชิลล์ร่วมกันที่อมก๋อยในครั้งนี้ พบกันใหม่จ้า กับทริปอิ่มใจ...ไปทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี วันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2560