หน้าหลัก

13 กรกฎาคม 2560

“ได้ออกกำลังกายค่ะ มาถึงโรงเรียนแล้วสดชื่น” (Read in English)


เพิ่งจะกลางเดือนพฤษภาคม ปีนี้ฝนมาเร็ว ชาวนาในพื้นที่บ้านจารย์ อ.สังขะ ต่างเร่งรีบไถหว่านกล้าข้าวในนา ฝนที่ตกตามฤดูกาลเป็นผลดีต่อการทำการเกษตร


โรงเรียนเพิ่งจะเปิดได้ไม่กี่วัน ปีนี้ฝนมาเร็ว ฝนตกเกือบทุกวัน เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านจารย์หลายคนที่ต้องเดินมาโรงเรียนในวันที่มีฝนตก ต่างก็มอมแมมด้วยดินโคลนจากถนน


ด.ญ.จริยา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จากโรงเรียนในเขตชายแดนไทย-กัมพูชาแห่งนี้ บอกให้ฟังว่า “หนูอยู่บ้านระนุกค่ะ ห่างจากโรงเรียนประมาณ 3 กิโลเมตร ถ้ามาทางลัดที่ต้องผ่านห้วย ผ่านท้องนา ก็จะใกล้กว่านี้ แต่ทางเป็นถนนดิน หน้าฝนจะแฉะมากค่ะ”


ศรีทอง แม่ของจริยา เล่าความเป็นอยู่ของครอบครัวว่า “แม่รับจ้างทำไร่ทำนา ได้ค่าแรงวันละ 200 บาท ต้องออกไปทำงานทุกวัน แม่มีลูก 2 คน คือ จริยา และน้องที่อยู่ประถม 1” แม้จะยากลำบากเพียงไร แต่ศรีทองก็ไม่เคยละความพยายามที่จะให้ลูกๆ ได้ไปเรียน โรงเรียนบ้านจารย์ที่ลูกๆ กำลังเรียนอยู่นี้ เป็นโรงเรียนที่อยู่ใกล้บ้านที่สุดแล้ว แต่ก็ยังไกลสำหรับเด็กๆ ที่ต้องเดินไปโรงเรียนในทุกๆ วัน


ที่ผ่านมา จริยาจะต้องเดินเท้ามาโรงเรียน จักรยานคันเก่าที่เธอเคยใช้เล็กเกินไปสำหรับเธอแล้ว ตอนนี้ถูกส่งต่อให้น้องสาวของเธอที่เรียนอยู่ประถม 1 ใช้ปั่นไปโรงเรียนแทน “เดินไกลค่ะ เหนื่อย ต้องออกจากบ้านตั้งแต่ 7 โมงเช้า บางวันได้ซ้อนท้ายจักรยานเพื่อน บางวันก็ได้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของป้า แต่ส่วนใหญ่จะต้องเดินค่ะ แต่ถ้าสายมากๆ หรือฝนตก แม่ต้องไปยืมรถมอเตอร์ไซค์จากป้าขี่มาส่งหนูค่ะ แม่ไปทำงานช้า และป้าก็ไปทำงานช้าด้วย” จริยาอธิบายสารพัดการเดินทางมาโรงเรียนของเธอในอดีต


ในวันเปิดเทอมปีนี้ จริยาได้รับมอบ จักรยานสีส้มจากธนาคารไอเอ็นจี สำหรับใช้เป็นพาหนะในการเดินทางมาโรงเรียน “ตื่นเต้นค่ะ ได้มีจักรยานเป็นของตนเอง ครูสอนวิธีการใช้งานและการดูแลรักษา ตอนหนูลองขี่ครั้งแรก หนูลืมวิธีการเบรกก็เลยล้มค่ะ แต่พอใช้ไปได้สักสัปดาห์ก็ชิน”จริยาเล่าด้วยน้ำเสียงดีใจ


นายวรุตน์ ทุ่มโสภา ครูธุรการ โรงเรียนบ้านจารย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “โรงเรียนบ้านจารย์ได้รับจักรยานสีส้มรวมจำนวน 27 คัน มีการตั้งกรรมการโรงเรียนในการคัดเลือกเด็กที่เหมาะสมจะได้รับจักรยานสีส้มไป หลักเกณฑ์ คือ เป็นเด็กยากจน บ้านไกล เอาใจใส่การเรียน เด็กที่ได้จักรยานที่บ้านไกลที่สุด คือ บ้านระนุก ประมาณ 3 กิโลเมตรจากโรงเรียน ตอนเห็นเด็กๆ ได้รับจักรยาน เขาจะตื่นเต้น ดีใจ จักรยานสีส้มที่เด็กๆ ได้รับไปนี้ ทำให้เด็กที่ต้องเดินมาเรียน สามารถมาเรียนได้เร็วขึ้น สม่ำเสมอขึ้น”


“หนูปั่นจักรยานสีส้มมาโรงเรียนทุกวันสนุกมากค่ะ ไม่ต้องเดินแล้ว หนูปั่นจักรยานออกจากบ้าน ผ่านทุ่งนา ผ่านวัด ผ่านทุ่งนาอีกครั้ง แล้วก็จะถึงโรงเรียนค่ะบางวันหนูก็จะซ้อนน้องหนูมาโรงเรียนพร้อมกันค่ะ” จริยาบรรยายบรรยากาศสองข้างทางระหว่างมาโรงเรียนด้วยการปั่นจักรยานสีส้ม

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“ดีใจที่ลูกได้รับจักรยานสีส้ม เขาดูสนุก และมีความสุขกับการมาโรงเรียนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด” แม่ของจริยาเล่าความดีใจที่ได้เห็นลูกมีความสุขเพิ่มขึ้น


จริยาบอกว่าโตขึ้นเธออยากเป็นนักฟุตบอลหญิง แต่ตอนนี้เธอต้องฝึกร่างกายให้แข็งแรงมากๆ ก่อน และด้วยจักรยานสีส้มที่เธอได้รับนี้ ทำให้การเดินทางมาโรงเรียนของเธอ “ได้เหงื่อออก ได้ออกกำลังกายค่ะ มาถึงโรงเรียนแล้วสดชื่นค่ะ”


โครงการจักรยานสีส้มที่ธนาคารไอเอ็นจีร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยได้มอบให้กับเด็กๆ ในประเทศไทยรวมแล้วกว่า 2,800 คันตั้งแต่ปี 2559 จะช่วยเปลี่ยนชีวิตของเด็กนักเรียนยากไร้ในพื้นที่ชนบทที่ต้องเดินเท้าไป-กลับจากบ้านถึงโรงเรียน ที่บางวันต้องกรำแดดร้อนระอุ บางวันต้องเดินฝ่าฝนที่ตกกระหน่ำ บนถนนที่เป็นดินลูกรังบ้าง เป็นหลุม เป็นบ่อบ้าง ให้สามารถไปเรียนหนังสือได้อย่างสะดวกขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น เพื่อน้องๆ ทุกคนจะได้มีใจและกายที่พร้อมสำหรับเก็บเกี่ยวความรู้จากการเรียนในทุกๆ วัน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo