หน้าหลัก

12 เมษายน 2560

จักรยานสีส้ม (ING Orange Bike) เปลี่ยนการเดินทางไปโรงเรียนของเด็กๆ ยากไร้ ให้สนุกและดี (Read in English)


ไอเอ็นจี ธนาคารยักษ์ใหญ่จากประเทศเนเธอร์แลนด์ และ ธนาคารทหารไทย ร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเด็กๆ ยากไร้ในพื้นที่ดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย กับ โครงการจักรยานสีส้ม (ING Orange Bike) โดยมีมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยดำเนินงานบริหารและดูแลติดตามโครงการในพื้นที่ ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ได้ช่วยเหลือเด็กๆ จำนวนทั้งสิ้น 2,800 คน ในโรงเรียน 226 แห่งจาก 14 จังหวัด จักรยานที่มอบให้เด็กๆ นี้ผลิตโดยองค์กรการกุศล เวิลด์ ไบค์ไซเคิล รีลีฟ (World Bicycle Relief) ผ่านบริษัทไจแอ้นท์ (Giant) ซึ่งได้รับการออกแบบพิเศษสำหรับการขับขี่บนพื้นผิวกันดาร

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ มร.แกเร็ต สทูลิงขะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอเอ็นจี โฮลเซล แบงกิ้ง เอเซีย พร้อมคณะผู้บริหารของไอเอ็นจี และคุณชมภูนุช ปฐมพร หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจสาขา ธนาคารทหารไทย พร้อมพนักงานจิตอาสาจากทั้งสองสถาบัน ได้เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีส่งมอบจักรยานสีส้ม โดยมีเด็กนักเรียนที่โรงเรียนบ้านรัตนะ และโรงเรียนบ้านหนองแซงแสงอรุณ ต.โนนทอง อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่นเข้าร่วม ตลอดจน ดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตฯ คุณภิพบ สินธุโคตร ผอ.โรงเรียนบ้านรัตนะ คุณสหพล พิเคาะแนะ ผอ.โรงเรียนหนองแซงแสงอรุณ ดร.ไพโรจน์ อักษรเสือ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 และคุณสุรสิทธิ์ วัฒนาอุดมชัย นายอำเภอแวงใหญ่ คณะครู นักเรียน และตัวแทนจากชุมชน ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยการแสดงดนตรีพื้นเมือง ‘โปงลาง’ การรำบายศรีสู่ขวัญ นาฎมวยไทย และศิลปะการแสดงพื้นเมืองต่างๆ แทนคำขอบคุณ

“ผมรู้สึกดีมากๆ ที่ได้เห็นเด็กๆ ตื่นเต้น และมีความสุข และผมยังได้เห็นความมุ่งมั่นและอุทิศตนของพนักงานไอเอ็นจี ซึ่งเป็นสิ่งที่ผสมผสานกันได้อย่างดี ทำให้ผมภูมิใจมากที่ได้มาวันนี้ ไอเอ็นจีได้เริ่มโครงการฯ นี้ที่ประเทศฟิลิปปินส์เมื่อ 4 ปีก่อน ตามด้วยประเทศอินโดนีเซีย และประเทศไทย ซึ่งดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง 2 ปีแล้ว” มร.แกเร็ต สทูลิงขะ บอกถึงความรู้สึก และยังเสริมอีกว่า “สำหรับผมจักรยานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเดินทางของเด็กที่อยู่ห่างไกลจากโรงเรียน ทำให้ประหยัดเวลา และให้เด็กรู้สึกสนุกที่จะได้มาโรงเรียน สมัยที่ผมเป็นเด็ก จำได้ว่าผมต้องเดินทางจากบ้านไปกลับโรงเรียนประมาณ 12 กิโลเมตร และด้วยวัยเด็กขนาดนั้นก็รู้สึกท้อ หากไม่มีจักรยานที่นำให้ผมไปโรงเรียน จนสามารถเรียนจบ ผมก็คงไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ในวันนี้ ผมจึงอยากฝากถึงเด็กๆ ให้ตั้งใจเรียน และดูแลจักรยานให้ดีเพื่อที่จะได้มอบให้รุ่นน้องได้ใช้ต่อไป”

นอกจากจะส่งมอบจักรยานสีส้มแล้ว พนักงานจิตอาสาไอเอ็นจียังได้ร่วมสนุกกับการละเล่นพื้นบ้าน ‘งูกินหาง’ กับน้องๆ นักเรียน และร่วมกันทำกิจกรรมอาสาทาสี ซ่อมแซมและปรับปรุงสนามบาสเกตบอลและสนามวอลเลย์บอล โรงเรียนบ้านรัตนะ และร่วมกันปลูกต้นไม้และพืชสวนครัว ในแปลงเกษตรผสมผสาน โรงเรียนบ้านหนองแซงแสงอรุณ ด้วย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ผู้บริหารอีกท่านหนึ่งจากไอเอ็นจี มร.สตีเฟน บริโอเนส ผู้จัดการประจำประเทศไทย ได้พูดถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ได้ทำร่วมกับเด็กๆ นักเรียนว่า “ผมมีความสุขมาก เพราะว่าได้ช่วยนักเรียนเยอะมาก ทั้งให้จักรยาน และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งร่วมเล่นเกมส์กับเด็กๆ ผมอยากเห็นพวกเขามีความสุขในการเรียน และครูก็มีความสุขด้วย คราวหน้าผมจะไม่พลาดที่จะมาร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้แน่นอนครับ”


หนึ่งในเด็กนักเรียนที่ได้รับมอบจักรยานสีส้ม ออม หรือ ด.ช.ปอรวัตร ชั้น ป.6 เล่าด้วยความดีใจว่า “เมื่อก่อนผมต้องเดินมาโรงเรียนประมาณเกือบ 20 นาที ถนนก็ขรุขระ โดยเฉพาะในหน้าฝน พี่ๆ ไอเอ็นจีมามอบจักรยานให้ ผมดีใจมากครับ ผมจะได้มาโรงเรียนเร็วขึ้น และผมสัญญาว่าจะดูแลจักรยานอย่างดี และจะตั้งใจเรียนครับ ขอบคุณมากครับ”


ดร.บรรจงเศก กล่าวเสริมว่า “จักรยานสีส้มที่ไอเอ็นจีร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้มอบให้กับเด็กๆ ในประเทศไทยรวมแล้วกว่า 2,800 คันตั้งแต่ปี 2559 จะช่วยเปลี่ยนชีวิตของเด็กนักเรียนยากไร้ในพื้นที่ชนบทที่ต้องเดินเท้าไป-กลับจากบ้านถึงโรงเรียน ที่บางวันต้องกรำแดดร้อนระอุ บางวันต้องเดินฝ่าฝนที่ตกกระหน่ำ บนถนนที่เป็นดินลูกรังบ้าง เป็นหลุม เป็นบ่อบ้าง ให้สามารถไปเรียนหนังสือได้อย่างสะดวกขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น เพื่อน้องๆ ทุกคนจะได้มีใจและกายที่พร้อมสำหรับเก็บเกี่ยวความรู้จากการเรียนในทุกๆ วัน”