หน้าหลัก

22 มิถุนายน 2560

ความสุขปิติที่อยากบอกต่อ (Read in English)


เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่ คุณเจษฎา สุขปิติ ได้อุปการะ 'น้องมุก' อายุ 14 ปี เด็กหญิงจาก โครงการพัฒนาฯ อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ผ่าน 'โครงการอุปการะเด็ก' ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เป็น 3 ปีที่เต็มไปด้วยความสุขใจ...


จุดเริ่มต้นของความสุขใจนี้มาจากเห็นเพื่อนอุปการะเด็กกับทางมูลธิศุภนิมิตฯ และได้เห็นกล่องบริจาคที่วางไว้ในที่ทำงาน จึงเกิดความสนใจอยากให้โอกาสและหยิบยื่นความช่วยเหลือเท่าที่พอทำได้ และตามกำลังทรัพย์ที่พอไหวให้แก่เด็กๆ บ้าง ก็เลยติดต่อเข้ามาขอรับอุปการะเด็ก


คุณเจษฎาเล่าว่า ตื่นเต้นและมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับจดหมายจากน้องมุก ที่เขียนมาเล่าเรื่องการเรียน หรือเรื่องราวชีวิตของน้อง อ่านแล้วรู้สึกอยากแบ่งปันให้คนรอบข้างได้รับรู้ที่ตนเองได้มีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ และมักนำเรื่องราวความประทับใจไปถ่ายทอดบอกต่อผ่านสื่อโซเชียลให้เพื่อนๆ ได้รับรู้อยู่เสมอ


จากที่ได้แต่เขียนจดหมายพูดคุยกันมาแรมปี ได้เห็นแค่เพียงรูปถ่ายที่ส่งมาพร้อมกับรายงานพัฒนาการประจำปี กระทั่งมีจดหมายเชิญชวนให้ร่วมงาน "วันผู้อุปการะพบเด็กส่งมาถึงบ้าน" คุณเจษฎาจึงรีบตอบรับเข้าร่วมทันที เพราะเป็นโอกาสครั้งแรกที่จะได้พบกับน้องมุกเด็กในความอุปการะ แม้จะเป็นช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ตาม


“รู้สึกดีใจมากที่ได้เจอกัน อยากให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ถึงกับต้องเป็นเด็กที่เก่ง หรือมีพร้อมทุกอย่าง แต่อยากให้เขาเป็นเด็กที่สามารถดูแลตัวเองได้ ดูแลครอบครัวได้ ดูแลชุมชนได้ และมีความสุขกับชีวิต ทราบมาว่าน้องมาจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ ก็จะบอกน้องว่า อย่าเอาสิ่งที่คิดว่าตัวเองขาดมาบั่นทอนกำลังใจ ให้มองด้านบวก และเอาสิ่งที่ขาดมาเป็นแรงผลักดันทำชีวิตตัวเองให้มีความสุข” พี่เจษพูดให้กำลังใจน้องมุก

Full Photo

Full Photo


การได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก ครอบครัว และชุมชน ให้ดีขึ้นด้วยการบริจาคอย่างต่อเนื่องเดือนละ 600 บาท ผ่านโครงการอุปการะเด็ก คือ 'ความสุขใจ' ที่คุณเจษฎาบอกว่า มีค่ามากกว่าเงินทองหรือผลกำไรที่เพิ่มขึ้น


นอกจากน้องมุกแล้ว คุณเจษฎายังมอบ 'โอกาส' ให้กับเด็กอีก 1 คน ที่โครงการพัฒนาฯ ปากพนังตะวันตก จังหวัดนครศรีธรรมราช อีกด้วย


คือการเดินทางของความสุข สุขใจจากการแบ่งปันที่อยากบอกต่อ