หน้าหลัก

27 กรกฎาคม 2560

ความหวัง ความฝัน พลังขับเคลื่อนชีวิต (Read in English)


“หนูอยากเป็นครูภาษาไทย” นี่คือความหวังและความฝันถึงอนาคตของ เก๋ ศุภาลัย


เก๋บอกว่า “หนูรักความสวยงาม ความละเอียดของภาษาไทย คุณครูที่โรงเรียน คือ ครูธิดารัตน์ เจตินัย สอนหนูให้เห็นความสำคัญของภาษาไทย ถึงเราจะพูดได้ ฟังออก แต่ก็มีสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจเรียนรู้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนไทยไม่ควรละเลย หนูเลยอยากเป็นครูเพื่อถ่ายทอดเสน่ห์ของภาษาไทยสู่เด็กนักเรียนต่อไปค่ะ”


คืนวันที่ทุกข์ยากในวัยเยาว์เคยกร่อนใจเด็กหญิงจนไม่กล้าแม้แต่จะมีความฝันถึงอนาคต “เวลาครูถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร หนูไม่รู้ค่ะ หนูไม่รู้ว่าจะได้เรียนหนังสือต่อไปอีกถึงเมื่อไหร่ด้วยซ้ำ”


เพราะสถานะครอบครัวที่ขัดสน ซ้ำเติมด้วยความตายที่พรากบิดาจากไปอย่างไม่มีวันกลับตั้งแต่เก๋อายุเพียง 7 ปี บ้านที่มีสภาพไม่ต่างจากเพิงพักจึงเหลือเพียงแม่ เก๋ และน้องสาววัย 1 ขวบ


การเห็นแม่ตรากตรำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงเธอและน้องสาว เก๋ยังจำมือหยาบทว่าอบอุ่นยามสัมผัสของแม่ในวันนั้นได้ดี แม่ทั้งทำนาเพื่อให้มีข้าวสารกรอกหม้อ และทำงานก่อสร้างเพื่อให้มีค่าใช้จ่ายในบ้าน และมีเงินให้ลูกไปโรงเรียน “หนูได้ค่าขนมไปโรงเรียนวันละ 2 บาท มื้อกลางวันก็ห่อข้าวไปกินค่ะ” เก๋เล่าชีวิตในวัยเยาว์ของเธอ ชุดนักเรียนสีหม่นที่รับช่วงต่อจากลูกพี่ลูกน้อง ดินสอแท่งสั้นๆ และยางลบก้อนแหว่ง คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการไปโรงเรียนของเด็กหญิง


แต่ชีวิตก็ไม่ใจร้ายกับเก๋จนเกินไป เมื่อโครงการพัฒนาฯ ไพรบึง มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เข้ามาทำงานพัฒนาเด็ก ครอบครัว และชุมชน “หนูได้รับความช่วยเหลือจาก โครงการอุปการะเด็ก ตั้งแต่ ป.4 น้องสาวหนูด้วย หนูได้มีชุดนักเรียน รองเท้า ดินสอ สมุด หนูยังจำกลิ่นใหม่ของชุดนักเรียนได้เลยค่ะ” เก๋เล่าถึงสิ่งที่เธอได้รับ “หนูได้ไปทัศนศึกษาต่างจังหวัดด้วย ที่จำได้ดีคือ ไปทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมิ ถ้าไม่มีผู้อุปการะ หนูคงไม่มีโอกาสได้ไปค่ะ”


เก๋ตอบแทนความช่วยเหลือที่ได้รับด้วยการตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ และด้วยผลการเรียนที่ไม่เคยต่ำกว่า 3.3 เลย ครูที่โรงเรียนจึงเสนอชื่อของเธอขอรับทุนจาก โครงการส่งน้องจบ ป.ตรี ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ “พี่ๆ โครงการพัฒนาฯ ไพรบึง ช่วยพาหนูไปสอบสัมภาษณ์ที่ จ.ร้อยเอ็ด ดีใจมากค่ะที่ได้ทุน แม่บอกว่าได้ทุนจะได้เรียนต่อ หนูคิดภาพไม่ออกเลยว่าถ้าไม่ได้ทุน ชีวิตหนูตอนนี้จะเป็นอย่างไร หนูไม่เคยคิดว่าจะได้เรียนถึงปริญญาตรี” เก๋เล่าเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เธอรู้จักกับการมีความฝัน และมีหวังในชีวิต

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ระหว่างศึกษาในสาขาวิชาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ เก๋เก็บเกี่ยวความรู้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เธอมีผลการเรียนเฉลี่ย 3.46 พร้อมๆ กันเธอยังได้ประสบการณ์จากกิจกรรมต่างๆ เก๋ได้เป็นประธานชมรมภาษาไทยของมหาวิทยาลัยฯ ด้วย


ปีนี้เก๋เรียนปีที่ 5 แล้ว กำลังฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู “หนูมาฝึกสอนที่โรงเรียนโนนปูนวิทยาคม โรงเรียนเก่าของหนูค่ะ ได้สัมผัสกับการเป็นครู สนุก ชอบค่ะ เป็นครูนอกจากสอนหนังสือเราต้องสอนนักเรียนให้เป็นคนดีด้วยค่ะ” ครูเก๋เล่าอย่างตื่นเด้น ในแววตามีความมุ่งมั่น


“ทุนส่งน้องจบ ป.ตรี ทำให้หนูมีค่าเทอม ค่าหอพัก ค่ากินอยู่ ช่วยค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการเรียนของหนูมากเลยค่ะ เงินทุกบาทมีค่า หนูจะใช้เท่าที่จำเป็น หนูยังทำงานพิเศษกับห้องสมุดของมหาวิทยาลัย ได้ชั่วโมงละ 25 บาทค่ะ” เก๋เล่าช่วงชีวิตนี้ด้วยรอยยิ้ม


“หนูอยากจบไปเป็นครูเร็วๆ มากเลยค่ะ หนูขอขอบคุณผู้อุปการะ ผู้บริจาค ขอบคุณโครงการส่งน้องจบ ป.ตรี และขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากค่ะ ที่ให้โอกาสและสนับสนุนการศึกษาของหนูและของเด็กอื่นๆ ทุกคน” ครูเก๋ไม่ลืมคุณค่าของทุกๆ น้ำใจที่ทำให้เธอก้าวเดินอย่างมีความหวังและมีความฝันเป็นพลังขับเคลื่อนสู่ชีวิตที่มั่นคงในอนาคต