หน้าหลัก

26 มกราคม 2561

ก้าวของ ‘โก๊ะ’ สู่อนาคตที่สดใส (Read in English)


กว่า 3 ปีแล้ว ‘วุฒิชัย’ หรือ ‘โก๊ะ’ เด็กหนุ่มชาวกะเหรี่ยง ต้องเดินเท้าด้วยระยะทางไกลกว่า 9 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากหมู่บ้านสะเนพ่อง หมู่บ้านกะเหรี่ยงในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เดินลัดเลาะไปตามเส้นทางป่าเขาเพื่อไปเรียนหนังสือ และใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียนประจำกิน-นอนในช่วงเปิดเทอม


ความลำบากตรากตรำที่ครอบครัวต้องเผชิญ ทำให้เด็กหนุ่มระลึกอยู่เสมอว่า ไม่มีทางไหนที่จะช่วยให้หลุดพ้นจาก ‘ความจน’ ได้เท่ากับ ‘ความรู้’ โก๊ะจึงมุ่งมั่นโดยไม่ยี่หระต่อความยากลำบากในการเดินทางมาโรงเรียน และทุกก้าวที่โก๊ะเดิน คือการก้าวเดินด้วยความฝัน และอีกหนึ่งแรงใจที่ทำให้โก๊ะยิ่งทวีความมุ่งมั่นกับการเรียน คือการทำให้ความหวังของผู้เป็นแม่ที่อยากให้ลูกได้เรียนหนังสือได้เป็นจริง


“ที่ผ่านมาค่อนข้างลำบาก รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว” เมทองโพ่ แม่ของโก๊ะ ขยายภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ต้องแบกรับภาระเพียงคนเดียว เนื่องจากสามีเจ็บป่วยสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง เธอบอกว่า พืชผักผลไม้ที่ปลูกไว้บริเวณรอบๆ บ้าน ส่วนใหญ่ปลูกไว้กินเอง เหลือขายบ้างแต่ก็ไม่มากนัก ถ้ารายได้ไม่พอก็ต้องออกไปรับจ้างทำงานทั่วไป และหารายได้เสริมจากการขายหมากและเมล็ดกาแฟตากแห้ง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและให้ลูกไปโรงเรียน ความหวังสูงสุดของคนเป็นแม่ คือ ต้องการให้ลูกได้เรียนหนังสือ ยิ่งเรียนได้สูงเท่าไรยิ่งดี จะได้มีความรู้ติดตัว ชีวิตจะได้ไม่ต้องลำบากเหมือนตัวเธอเอง


โก๊ะและแม่มีชีวิตที่ต้องอดทนต่อสู้กับความขาดพร่องในทุกๆ ด้าน กระทั่งได้รับคัดเลือกเข้าเป็นเด็กใน “โครงการอุปการะเด็ก” ในพื้นที่ดำเนินโครงการพัฒนาฯ สังขละบุรี ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ไม่เพียงช่วยให้เด็กหนุ่มมีโอกาสได้รับการสนับสนุนปัจจัยทางด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังช่วยให้ครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“ดีใจมากค่ะ ได้เห็นลูกไปโรงเรียน มีชุดนักเรียน รองเท้านักเรียน และกระเป๋าเป้สำหรับใส่หนังสือไปเรียน ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวได้เยอะเลยค่ะ” เมทองโพ่ บอกเล่าอย่างผ่อนคลาย เพราะนอกจากจะได้รับปัจจัยทางการศึกษาแล้ว โก๊ะยังมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้นไม่ว่าจะเป็น ค่ายครอบครัวที่ช่วยเสริมความรักและความเข้าใจระหว่างโก๊ะและแม่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวทัศนศึกษา และได้พบกับผู้อุปการะใจดีที่เพิ่งส่งจักรยานให้เป็นของขวัญในวันคล้ายวันเกิดที่ผ่านมา ตลอดจนได้รับโรงเรือนเพาะเห็ดเพื่อเป็นแหล่งอาหารมั่นคงในครัวเรือนอีกด้วย


ปัจจุบันโก๊ะกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนบ้านกองม่องทะ หากจบเทอมนี้แล้ว ก้าวต่อไปคือความท้าทายที่สูงขึ้นไปอีกขั้น กับระยะทางที่ไกลกว่าเดิม เพื่อเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ในตัวเมืองอำเภอสังขละบุรี


“ผมขอขอบคุณผู้อุปการะที่เมตตาช่วยเหลือผมครับ ผมจะขยันและตั้งใจเรียนเพื่ออนาคตที่ดีในวันข้างหน้าครับ” โก๊ะ ให้คำมั่น