หน้าหลัก

13 มิถุนายน 2560

ห้องสมุดโรงเรียนบ้านพรุจำปา โรงอาหารโรงเรียนบ้านห้วยปริศนา - มรดกแห่งความเอื้ออาทร (Read in English)


เพื่อให้เป็นไปตามเจตจำนงของมร.เดวิด เลสลี่ แลมป์ ผู้อุปการะชาวอังกฤษ ที่ได้บริจาคบ้านพักในจังหวัดภูเก็ตให้กับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยหลังจากได้เสียชีวิตลงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ขายบ้านดังกล่าวและนำรายได้ไปช่วยเหลือเด็กยากไร้ในประเทศไทยผ่านโครงการต่างๆ ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ ดำเนินงาน รวมถึงการสร้างห้องสมุดให้โรงเรียนบ้านพรุจำปา จังหวัดภูเก็ต และโรงอาหารให้โรงเรียนบ้านห้วยปริศนา อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ห้องสมุดแสนสวยของโรงเรียนบ้านพรุจำปา


“ห้องสมุดใหม่สวยครับ มีสีเขียวด้วย ผมชอบสีเขียว มันสดใส” ติ้ว นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านพรุจำปา พูดถึงห้องสมุดหลังใหม่หลากสีสัน ซึ่งไม่เพียงดูสดใสแต่เชิญชวนให้ติ้วและเด็กๆ ในโรงเรียนอยากเข้าไปนั่งอ่านหนังสือ

ภายในห้องสมุดมีหนังสือนิทานและหนังสือประเภทอื่นๆ สำหรับเด็กมากมาย แต่สำหรับติ้วมีหนังสือเล่มโปรดที่มักหยิบมาอ่านซ้ำๆ อย่างไม่รู้เบื่อ “ผมชอบอ่านเรื่องสุดสาครตอนไปตามหาแม่ สนุกครับ เพราะสุดสาครเจอปีศาจแล้วสู้ชนะ”

แล้วยังมีคอมพิวเตอร์ให้เด็กๆ ได้ท่องโลกหาความรู้อีกด้วย “ห้องสมุดเก่าไม่มีคอมฯ ครับ” ติ้วบอก

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมาห้องสมุดหลังนี้ได้เป็นสมบัติของโรงเรียนบ้านพรุจำปาอย่างสมบูรณ์แบบ หลังจากที่คุณจิตรา ธรรมบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ได้ทำการส่งมอบเพื่อให้นักเรียนและชุมชนได้ใช้ประโยชน์ในการอ่านและหาความรู้ร่วมกัน โดยมีคุณอนุรักษ์ รุ่งเรือง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภูเก็ต เป็นผู้รับมอบ

โรงอาหารน่านั่งของโรงเรียนบ้านห้วยปริศนา


ทั้งครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยปริศนาต่างยิ้มกันแก้มปริ เมื่อโรงเรียนมีโรงอาหารหลังแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งมากว่า 50 ปี เด็กๆ ได้สัมผัสความสะดวกสบายและได้เจริญตากับสีทาที่สวยสดใสของตัวอาคาร แล้วยังมีมื้อกลางวันที่แสนอร่อยที่โรงเรียนปรุงร้อนๆ จากครัวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงอาหาร

“แต่ก่อนเราไม่มีโรงอาหารไม่มีที่เตรียมอาหารก็จะให้เด็กเอาข้าวเปล่ามาจากบ้าน แล้วโรงเรียนจ้างชาวบ้านทำกับข้าวมาส่ง เด็กที่นี่ส่วนใหญ่ยากจน บางคนไม่เอาข้าวมาเพราะที่บ้านไม่มี บางคนก็เอามานิดเดียว” ครูสุจินต์เล่า

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาโรงอาหารที่ได้มาตรฐานซึ่งก่อสร้างด้วยเงินบริจาคของมร.เดวิด เลสลี่ แลมป์ ได้ถูกส่งมอบให้กับโรงเรียนบ้านห้วยปริศนาโดยดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตฯ และมีคุณปราโมทย์ เกี่ยวพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กระบี่ เป็นผู้รับมอบ

นอกจากอาคารห้องสมุดโรงเรียนบ้านพรุจำปา และอาคารโรงอาหารบ้านห้วยปริศนาแล้ว มูลนิธิฯ ได้นำเงินไปสนับสนุน ‘โครงการอุปการะเด็ก’ เพื่ออุปการะเด็ก 10 คน และสมทบทุนให้กับ ‘โครงการส่งน้องจบ ป.ตรี’ เพื่อสนับสนุนเยาวชน 12 คนได้เรียนต่อในระดับอุดมศึกษา โดยมูลนิธิฯ ได้บริหารจัดการสินทรัพย์แบบยั่งยืนผ่าน ‘โครงการเติมฝัน’ โดยการนำเงินที่ได้รับจากการบริจาคเข้าสู่กองทุนและนำดอกผลที่ได้มาจัดสรรช่วยเหลือเด็กยากไร้ทั่วประเทศ โดยที่เงินต้นจะยังคงอยู่ในกองทุนในจำนวนเท่าเดิม