หน้าหลัก

10 สิงหาคม 2560

"รอยยิ้ม เสื้อสีขาว รองเท้านักเรียน" น้องไนซ์ ปิยนุช (Read in English)


"แม้ว่าครอบครัวเราจะลำบาก แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะให้ลูกๆ เลิกเรียน ยังไง! ก็ต้องดิ้นรนหาส่งให้เขาได้เรียนหนังสือค่ะ" พัตราทิพย์ อักขชาติ เผยความรู้สึกในใจก่อนเล่าถึงเรื่องราวครอบครัวเล็กๆ ของเธอที่ประกอบด้วยเธอ สามี และลูกๆ ทั้ง 3 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เด็กหญิงปิยนุช หรือ น้องไนซ์ ลูกสาวคนกลางของครอบครัว


พ่อของน้องไนซ์ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ทุกๆ วันพ่อของน้องไนซ์จะออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อไปทำงานรับจ้างในสวนปาล์ม วันไหนมีคนจ้างจะได้ค่าแรงวันละ 200-300 บาท พอเป็นค่ากับข้าวและให้ลูกๆ ไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีงาน นั่นหมายความว่า ทั้งพ่อและแม่ต้องยอมอดเพื่อให้ลูกๆ ได้กิน


"ที่ผ่านมาครอบครัวค่อนข้างลำบาก รายได้สามีไม่พอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว" พัตราทิพย์ ขยายภาพความเป็นอยู่ของครอบครัว เพราะนอกจากสามีจะทำงานคนเดียวแล้ว ลูกอีก 3 คน คือ น้องไนซ์ พี่สาว และน้องชาย ก็กำลังอยู่ในวัยเรียน ที่เปรียบเสมือนการบ้านข้อใหญ่ของเธอและสามี


"ปีก่อนลูกต้องใส่รองเท้านักเรียนขาดๆ ไปโรงเรียน เป็นของเก่าที่ญาติให้มา เพราะเราไม่มีเงินที่จะซื้อรองเท้าใหม่ให้ลูก" พัตราทิพย์ ให้เหตุผลด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ

Full Photo

Full Photo

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ชีวิตของน้องไนซ์เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีทางเลือก กระทั่งขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 น้องไนซ์ได้รับคัดเลือกเข้าเป็นเด็กในโครงการอุปการะเด็กในพื้นที่ดำเนินโครงการพัฒนาฯ ปากพนังตะวันตก จังหวัดนครศรีธรรมราช ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ทำให้เธอมีโอกาสได้รับการสนับสนุนปัจจัยทางด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่อง


"ดีใจมากค่ะ อย่างน้อยลูกคนหนึ่งก็ได้ไปโรงเรียน มีชุดนักเรียน รองเท้านักเรียน กระเป๋าเป้สำหรับใส่หนังสือไปเรียน ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวไปได้ระดับหนึ่งค่ะ" พัตราทิพย์ เผยความรู้สึก เพราะนอกจากจะได้รับปัจจัยทางการศึกษาแล้ว น้องไนซ์ยังมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่ายพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้นำและการสื่อสารในที่ชุมชน ค่ายส่งเสริมทักษะภาษาไทย ทำให้ได้ทบทวนความรู้การใช้ภาษาไทย ได้ฝึกการอ่านและเขียนภาษาไทย


ขณะที่พัตราทิพย์ได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ด้วยการพัฒนาอาชีพด้านการเกษตร พร้อมกับสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ผัก อาทิ ถั่วฝักยาว และมะเขือ เพื่อเป็นการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครอบครัวอันจะนำไปสู่ความยั่งยืนในอนาคต


"ขอบคุณผู้อุปการะที่เมตตาสละทุนทรัพย์ให้น้องไนซ์ได้มีโอกาสทางการศึกษา และขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากค่ะ ที่ได้มอบเมล็ดพันธุ์ผัก ทำให้ครอบครัวเรามีรายได้เสริมจากการปลูกผักขาย" พัตราทิพย์ กล่าวทิ้งท้ายการสนทนาด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม


ปัจจุบันน้องไนซ์เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดกัลยานฤมิต ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นเด็กที่เรียนเก่งอันดับหนึ่ง แต่เธอก็สัญญาว่า จะตั้งใจเรียนเพื่อพ่อแม่ และผู้อุปการะที่เมตตาให้เธอได้มีโอกาสทางการศึกษา