หน้าหลัก

28 พฤศจิกายน 2560

จากความฝันสู่ความจริง (Read in English)


เด็กทุกคนล้วนมีความฝัน อินทุอร ก้านกิ่ง (อร) เมื่ออยู่ในวัยเยาว์ก็เช่นเดียวกัน เธอมีความฝันและมีความสุขที่จะพูดถึงมันให้คนรอบข้างฟัง“หนูคิดตลอดเวลาว่าหนูต้องได้เรียนถึงขั้นมหาวิทยาลัย”แต่เสียงสะท้อนย้อนกลับมาว่า“เด็กคนนี้หวังสูง” ถึงกระนั้นอรมิได้นำพาหากมุ่งมั่นเดินไปบนเส้นทางที่ทอดยาวสู่ฝันด้วยกำลังใจและการสนับสนุนจากผู้อุปการะ วันนี้เธอเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ของสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช เหลืออีกเพียงไม่กี่ก้าวเธอก็จะถึงฝั่งฝัน


“คำสอนของผู้อุปการะที่เขียนมาในจดหมายบอกว่าให้รักเรียน เป็นคนดี ทำให้หนูรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้รับข่าวคราวจากท่านค่ะ” อรพูด


อรได้รับการอุปการะจากผู้อุปการะของเธอผ่านทางโครงการพัฒนาชุมชนฯ เชียรใหญ่ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ซึ่งได้เข้าไปดำเนินงานในอำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่ที่เธออาศัยอยู่กับตาและยายซึ่งเป็นเกษตรกรขณะที่เธอเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาตอนต้น


อรเล่าย้อนถึงวันนั้นว่า “จำได้ว่าพี่ๆ (เจ้าหน้าที่โครงการฯ เชียรใหญ่) เอาอุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียนมาแจก มาให้เขียนจดหมายถึงผู้อุปการะค่ะ”


เมื่อขึ้นชั้นเรียนประถมศึกษาตอนปลาย อรได้รับโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมในค่ายต่างๆ ที่โครงการพัฒนาฯ เชียรใหญ่ จัดขึ้นเพื่อพัฒนาและยกระดับศักยภาพของเด็กหลายครั้ง และครั้งหนึ่งของการเข้าค่ายได้จุดประกายความฝันขึ้นในใจของเธอ


“ตอนนั้นหนูอยู่ประมาณป.4-ป.5 หนูไปเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ที่ มอ. (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) ได้ไปที่ห้องแล็บและได้ดูอาจารย์ใหญ่ (ผู้อุทิศร่างให้นักศึกษาแพทย์) เพื่อนๆ หนูกลัวถอยหลังกันหมด แต่หนูเดินชิดไปที่โต๊ะเลย รู้สึกชอบค่ะ ตั้งแต่นั้นก็มีเป้าหมายว่าถ้าไม่เรียนแพทย์ก็จะเป็นด้านที่เกี่ยวกับการแพทย์” อรเล่า


ในเวลานั้นมีแต่คนเตือนว่าอย่าฝันลมๆ แล้งๆ เพราะด้วยฐานะของครอบครัว โอกาสเป็นไปได้แทบไม่มี หนำซ้ำยังพูดถึงการได้รับการอุปการะของเธอว่า “เค้าจะส่งเหรอ”ซึ่งอรได้โต้ตอบด้วยการรับผิดชอบการเรียนอย่างดีที่สุด


“หนูสอบได้ที่ 1 แล้วก็ได้รับเกียรติบัตรทุกปีจนพวกเค้าพูดกันว่า ได้ที่ 1 อีกแล้ว ได้เกียรติบัตรอีกแล้ว” อรเล่าด้วยรอยยิ้ม


อรมีแรงใจเพิ่มขึ้นทุกปีที่ผ่านไปและเพิ่มมากยิ่งขึ้นขณะเรียนอยู่ชั้น ม.6 เมื่อได้รับข่าวดีว่าผู้อุปการะของเธอมีความประสงค์จะอุปการะเธอจนจบปริญญาตรีผ่านโครงการส่งน้องเรียนจบ ป.ตรี


“ท่านเป็นเหมือนพ่อแม่ที่หวังดีกับหนูค่ะ หนูรู้สึกผูกพันกับท่านตลอดเวลา มีความศรัทธาในตัวท่าน และขอบคุณท่านมากที่เลือกดูแลหนู” อรยิ้มอย่างตื้นตันแล้วพูดต่อว่า “หนูมีโอกาสได้พบท่านในวันผู้อุปการะพบเด็ก รู้สึกอบอุ่นเมื่อเจอท่าน เหมือนได้พบสิ่งที่หนูรอคอยแล้ว ท่านบอกลูกสาวของท่านว่าหนูมีพี่สาวอีกคนนะ” อรยิ้มอีกครั้ง และยิ้มอย่างภูมิใจเมื่อบอกว่า “ผู้อุปการะของหนูได้รับโล่ผู้อุปการะต่อเนื่อง 15 ปีด้วยค่ะ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo