หน้าหลัก
________________________________________________________________________________________________________________

15 ธันวาคม 2558

‘เรียน เล่น เห็นชีวิต’ ในค่ายพัฒนาทักษะชีวิตครั้งที่ 4 (read in english)

มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย ร่วมกับ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จัดค่ายพัฒนาทักษะชีวิตครั้งที่ 4 ณ ไร่ปรีดาโฮมสเตย์ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 9-11 ตุลาคมที่ผ่านมา ให้แก่นักเรียนโรงเรียนบ้านตูแตหรำและโรงเรียนบ้านปีใหญ่ จำนวน 98 คน เพื่อให้เด็กเรียนรู้ทักษะชีวิตเตรียมความพร้อมสู่อนาคต

ภายใต้ธีมของค่ายครั้งนี้ที่ว่า ‘การเรียนรู้สู่ศตวรรษที่ 21 เรียน เล่น เห็นชีวิต’ เด็กๆ ได้ฟังนิทานสนุกๆ ที่แฝงข้อคิดจากครูชีวัน วิสาสะ นักเขียนเรื่อง ภาพประกอบ และเล่านิทาน พร้อมกับได้รับเคล็ดลับความจำดีที่ปฏิบัติได้อย่างง่ายๆ ด้วยการให้หัดอ่านหนังสือเสียงดัง เพราะเมื่อหูได้ยินเสียงแล้วจะช่วยให้เกิดความจำ นอกจากนี้ยังได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับการสื่อสาร ตลอดจนได้รับคำชี้แนะถึงวิธีทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพจากณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 สี

แต่การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้จากการกระทำ เด็กๆ จึงได้ทำกิจกรรมต่างๆ ในฐานการเรียนรู้ 8 ฐาน เพื่อให้สามารถนำบทเรียนที่ได้จากแต่ละฐานไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งมีทั้งเรื่องการใช้สติและการคิดอย่างมีวิจารณญาณ การทำงานเป็นทีมเพื่อบรรลุเป้าหมายร่วมกัน การไม่เชื่ออะไรง่ายๆ เพราะสิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่และสิ่งที่ใช่อาจจะไม่ได้เห็น โดยเฉพาะการสื่อในโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เด็กๆ จะต้องรู้เท่าทัน และทักษะการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดอุปสรรค

รวมถึงได้ช่วยกันทำผ้าปาเต๊ะและทำปูนปั้น ซึ่งไม่เพียงเป็นการฝึกทักษะด้านการสร้างสรรค์เท่านั้น แต่เด็กๆ ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของตัวเอง ในขณะเดียวกันเป็นการย้ำถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีมด้วย

เด็กหญิงวิยุดา นักเรียนชั้นป.6 บอกว่า การมาค่ายได้ทั้งความสนุกและได้เรียนรู้การทำงานกลุ่มกับเพื่อน “คนโน้นทำนิด คนนี้ทำหน่อย งานก็เสร็จ”