หน้าหลัก
________________________________________________________________________________________________________________

19 พฤศจิกายน 2558

ความอยู่ดีมีสุขของน้องพลอย (read in english)

เด็กหญิงวัยรุ่นในชุดเครื่องแบบเนตรนารีสีเขียวใบไม้ โผล่มองดูปลาดุกตัวใหญ่น้อยที่แย่งกันกินอาหารที่เธอเพิ่งทิ้งในโอ่งน้ำใบเขื่องเก่าๆ ข้างบ้านไม้ชั้นเดียว เธอยิ้มกว้างและคว้ากระชอนมาตักปลาดุกขึ้น พลันร้องเสียงดังขึ้นว่า “พ่อๆ บ่อโอ่งเอาไม่อยู่แล้ว ตอนนี้ปลาตัวใหญ่ขึ้นมากและดิ้นแรงมากด้วย” พลอย วัย 15 ปี ร้องตะโกนบอกพ่อ

เมื่อหนึ่งปีก่อน พลอยและครอบครัวต้องอยู่อย่างหิวโหย นายเพชร พ่อของเธอเล่าว่าพาครอบครัวหนีไปในไร่ เขาไม่มีตังค์ซื้ออะไรให้ลูกกิน จึงไม่อยากให้ลูกเห็นแล้วรู้สึกอยากกินอะไร แต่สถานการณ์อาหารในบ้านเปลี่ยนไป หลังน้องพลอยได้รับพันธุ์ปลาดุกจำนวนหนึ่งพันตัวมาเลี้ยงเป็นอาหารในบ้าน และบางส่วนขายให้เพื่อนบ้าน พวกเขานำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว เป็นค่ารถรับส่งน้องพลอยไปโรงเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียนที่ต้องซื้อต่างหาก นอกจากนี้ครอบครัวของพลอยได้รับการอบรมความรู้ทำให้มีโอกาสขยายการเลี้ยงปลาดุกเพิ่มขึ้น และต่อยอดเลี้ยงกบเพิ่มขึ้น ทุกวันนี้ครอบครัวมีรายได้เข้ากระเป๋าทุกวันจากการขายปลาดุกหรือขายกบบ้าง

“ขอบคุณผู้อุปการะค่ะ ที่บ้านมีอาหารเยอะ เบื่อกินปลาดุก หันไปทำเมนูอาหารจากกบ ต้มยำกบอร่อยที่สุดเลย” พลอยหัวเราะคิกคักอย่างมีความสุข

ท่านผู้อุปการะได้ร่วมมือกับโครงการพัฒนาชุมชนเป็นพื้นที่แบบพึ่งตนเองและยั่งยืนชาติตระการ เปลี่ยนแปลงสถานการณ์ความหิวโหยในครอบครัวของเธอ และครอบครัวเพื่อนบ้านอีกจำนวนมาก ด้วยการสนับสนุนการเลี้ยงปลาดุกพันธุ์รัสเซีย เลี้ยงหมู ช่วยให้เด็กๆ มีอาหารการกินที่ดีขึ้น ส่วนพ่อแม่ของพลอยหมดความกังวลใจถึงอนาคตการศึกษาของลูก เพราะโครงการฯ อยู่ที่นั่นพร้อมให้คำแนะนำถึงเส้นทางอนาคตที่ดีกว่า

ข้อมูลสถิติ

โครงการพัฒนาชุมชนเป็นพื้นที่แบบพึ่งตนเองและยั่งยืน ชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เริ่มดำเนินงานปี พ.ศ.2549 ดูแลเด็กๆ ในความอุปการะ จำนวน 2,000 คน ดำเนินงานพัฒนาเด็ก ครอบครัว และชุมชนจำนวน 6 ตำบล ได้แก่ บ้านดง สวนเมี่ยง ชาติตระการ ป่าแดง บ่อภาค และท่าสะแก อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ในโครงการหลัก 4 ด้านคือการศึกษา การอุปการะเด็ก สุขภาพ และเศรษฐกิจ เพื่อส่งเสริมความอยู่ดีมีสุขของเด็ก ครอบครัว และชุมชน