หน้าหลัก

9 มีนาคม 2561

ฝันที่เป็นจริงของ ‘หมอป๋อม’ (Read in English)


“วิธีการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้องและเหมาะสม มีหลักง่ายๆ ดังนี้นะคะ นักเรียนทุกคนต้องทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ขีดเส้นใต้นะคะ ทำความสะอาดช่องปาก ในปากเรามีอะไรบ้าง เวลาแปรงฟันเราก็ใช้แปรงสีฟันนี่แหละค่ะ ทำความสะอาดให้หมด ไม่ใช่แปรงแต่ที่ฟันอย่างเดียว เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม ก็ต้องทำความสะอาดด้วย และควรใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ นานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้งนะคะ ปากและฟันของเราจะได้สะอาดและแข็งแรงอยู่กับเราไปได้นานๆ” หมอป๋อม หรือ น.ส.มะลิวัลย์ คำพันธ์ อธิบายพร้อมสาธิตวิธีการแปรงฟันให้เด็กๆ ดู ระหว่างการออกไปส่งเสริมอนามัยและสุขภาพทางทันตกรรมให้แก่เด็กๆ ที่โรงเรียน


การได้ทำงานในตำแหน่งเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลคอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น บ้านเกิดของเธอ คือฝันที่เป็นจริงของหมอป๋อม เป็นความจริงที่หมอป๋อมบอกด้วยความเต็มตื้นว่า “หนูว่ามันไกล ไกลเกินกว่าที่หนูจะคิดถึงค่ะ”


หมอป๋อมเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ยากจน เด็กหญิงป๋อมในวันนั้นมีความฝัน อยากเรียนหนังสือสูงๆ อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ฝันของเด็กหญิงตัวน้อยก็ต้องมืดดับลงพร้อมๆ กับดวงตาที่บอดสนิททั้งสองข้างของพ่อเนื่องจากป่วยหนัก “พ่อหนูพิการค่ะ ตาบอดสนิททั้งสองข้าง พ่อเริ่มมองไม่เห็นเลยตั้งแต่หนูยังเล็กๆ จำได้ว่าตอนนั้นหนูอยู่ประมาณ ป.3 ค่ะ ทำให้ที่บ้านลำบากมากเลยค่ะ แม่ต้องทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูหนู และต้องคอยดูแลพ่อที่มองไม่เห็นอีก ตอนนั้นหนูยังได้ไปโรงเรียนนะคะ แต่หนูไม่เคยหวังเลยว่าจะได้เรียนต่อสูงๆ” หมอป๋อมเล่า


แต่เพราะความเมตตาจากผู้อุปการะ ที่เป็นดั่งแสงสาดส่องสู่ชีวิตของเด็กหญิงตัวน้อย “โชคดีมากๆ เลยค่ะ พอหนูขึ้น ป.4 หนูได้รับความเมตตาจากผู้อุปการะ ให้ความช่วยเหลือหนูต่อเนื่องตั้งแต่ตอนนั้นจนหนูเรียนจบปริญญาตรีค่ะ” ความเมตตาที่เด็กหญิงป๋อมได้รับผ่านโครงการอุปการะเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ยังเผื่อแผ่มาสู่ครอบครัวของเธอด้วย โครงการพัฒนาฯ แวงใหญ่ ได้ช่วยส่งเสริมอาชีพให้กับแม่ของป๋อม ช่วยให้แม่มีอาชีพ มีรายได้เสริมเพียงพอที่จะเลี้ยงดูเธอ ขณะเดียวกันก็ยังสามารถดูแลพ่อที่ตาบอดได้ รายได้ของแม่ที่มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ป๋อมได้สานฝันในการเรียนต่อสู่ระดับที่สูงขึ้นโดยที่ครอบครัวไม่เดือดร้อนมากนัก

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ความตั้งใจดีส่งผลให้หมอป๋อมสอบเข้าเรียนในคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ “หนูอยากเรียนในสาขาที่จะสามารถนำความรู้มาช่วยเหลือชุมชน ช่วยเหลือครอบครัว และช่วยเหลือดูแลตัวเองได้ด้วยที่สำคัญหนูไม่อยากไปทำงานที่ไหน หนูอยากจะทำงานที่บ้าน ที่อำเภอที่หนูอยู่ด้วยค่ะ จะได้ดูแลพ่อแม่ และช่วยเหลือคนในชุมชนของหนูไปพร้อมๆ กันด้วย” นี่คือความตั้งใจของหมอป๋อม


ถึงวันนี้ ฝันของหมอป๋อมได้เป็นจริงสมดั่งที่เธอตั้งใจแล้ว ในวันที่ไม่ได้ออกไปส่งเสริมสุขภาพทางทันตกรรมและอนามัยที่โรงเรียน หรือในชุมชน หมอป๋อมจะตรวจให้บริการด้านทันตกรรมอยู่ที่ รพสต. สิ่งที่เธอภูมิใจอย่างมากคือ งานที่เธอทำอยู่ช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลได้มีสุขภาพอนามัยที่ดีจากการให้การรักษาและแนะนำจากเธอ “ขอบคุณผู้อุปการะ ขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากค่ะที่ให้โอกาสกับหนู ถ้าไม่ได้รับโอกาส ไม่ได้รับความช่วยเหลือ หนูก็ไม่รู้ว่าหนูจะมาถึงจุดนี้หรือเปล่า”


ฝันต่อไปของหมอป๋อม คือ “หนูกำลังเก็บเงินเพื่อใช้เป็นทุนสำหรับศึกษาต่อค่ะ”