หน้าหลัก

9 มีนาคม 2561

เดิน-วิ่งมินิมาราธอน เพื่อน้องท้องอิ่ม (Read in English)


นักวิ่งใจบุญจากชมรมวิ่งน้ำใจไมตรี นักเรียน นักศึกษา และครอบครัวผู้รักสุขภาพในจังหวัดเชียงราย จำนวน 552 คน ร่วมกิจกรรม “เดิน-วิ่งศุภนิมิตธารน้ำใจไมตรี ครั้งที่ 5” กิจกรรมการกุศลที่จัดขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนโครงการ “มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม” ซึ่งจัดโดย มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ชมรมวิ่งธารน้ำใจไมตรี จ.เชียงราย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โตโยต้าเชียงราย จำกัด และหน่วยงานอื่นๆ ในจังหวัดเชียงราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้การเดิน-วิ่งเพื่อปันน้ำใจครั้งนี้สามารถระดมทุนให้กับมูลนิธิศุภนิมิตฯ เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ดังกล่าว 184,540.64 บาท


“ขอบคุณทุกท่านที่มาในวันนี้ นอกจากท่านได้สุขภาพดี มีความสุขได้เดิน-วิ่งกับเพื่อนๆ คนที่รักในครอบครัวแล้ว ยังส่งมอบความรักให้น้องๆ ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ขาดแคลนอาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญที่สุดของวันอันจะช่วยให้มีพัฒนาการสมวัยเติบโตเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพของสังคม” คุณนิรันดร์ ลิ้มกิตติ ผู้จัดการแผนกระดมทุนภูมิภาค มูลนิธิศุภนิมิตฯ กล่าววัตถุประสงค์ของงานวิ่งที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากเพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอแล้ว ยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมแบ่งปันช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส “มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม” ที่จัดเตรียมอาหารมื้อเช้าที่ครบคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อการเริ่มต้นวันให้เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนในพื้นที่ดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ


มาตามนัด ตีห้าของเช้าวันนั้นที่สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา บรรดานักเดิน-วิ่งใจบุญเริ่มทยอยมากันแล้ว บางคนซื้อบัตรหน้างาน และเปลี่ยนใส่เสื้องานวิ่งทันที กิจกรรมเดิน-วิ่งศุภนิมิตธารน้ำใจไมตรี ครั้งนี้ แบ่งเป็นสองประเภท คือ เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ (ฟันรัน) ระยะทาง 3 กิโลเมตร และวิ่งมินิมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร หลายคนวอร์มอัพร่างกายตามจังหวะเพลงที่ผู้นำเต้นแอโรบิคนำอยู่บนเวที เพื่อเตรียมความพร้อมกล้ามเนื้อทุกส่วน ใกล้เวลาหกโมงนักวิ่งทุกคนก็พร้อมเข้าสู่พิธีเปิด และรับการปล่อยตัวจาก คุณณรงค์ศักดิ์ เตือนสกุล รองนายกเทศมนตรีนครเชียงรายให้เกียรติเป็นประธานในพิธีฯ และมอบถ้วยรางวัลการแข่งขัน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


เสียงสัญญาณดังขึ้น ก้าวของนักวิ่งก้าวตามกันอย่างช้าๆ เป็นแถวหน้ากระดานตามกันอย่างสวยงาม มุ่งออกจากสวนตุงและโคมฯ มุ่งหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายฯ วิ่งผ่านสะพานเม็งรายอนุสรณ์ ศาลากลางหลังเก่า และวนกลับมาที่จุดเริ่มต้น ซึ่งตลอดเส้นทางการวิ่งในระยะทาง 10 กิโลเมตรนี้ได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ทีมพยาบาล โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์คอยดูแลสุขภาพนักวิ่งอย่างใกล้ชิด นักวิ่งจึงใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่งก็เสร็จภารกิจ


“ลงสมัครวิ่งมินิมาราธอนเลยค่ะพอรู้ว่าช่วยมื้อเช้าเด็ก เป็นคนขาดมื้อเช้าไม่ได้เพราะเราต้องใช้พลังงานทั้งวัน ยิ่งเด็กเล็กๆ เค้าต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เรายังขาดมื้อเช้าไม่ได้ เด็กเล็กยิ่งขาดไม่ได้” คุณกัตติกา แก้วมณี นักการตลาดสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งนักวิ่งใจบุญที่มาไกลจากกรุงเทพฯ เผยความรู้สึก ซึ่งไม่แตกต่างจาก คุณวิรันตรี ก๋าใจ เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ที่ลงสมัครฟันรัน บอกว่า “ดีใจเดิน-วิ่งครั้งนี้ได้ทำบุญให้เด็กด้วย”