หน้าหลัก

25 มกราคม 2561

น้ำพริกหอยทะเลอร่อยรักษ์โลก (Read in English)


น้ำพริกเป็นเมนูเพิ่มรสชาติให้กับมื้ออาหารของครัวไทยมายาวนาน มีข้าวสวยร้อนๆ หอมกรุ่นกับไข่เจียวร้อนๆ หอมฉุยเติมความจัดจ้านด้วยน้ำพริกแกล้มผักสดแช่เย็นหรือผักลวกแค่นี้ก็อืมม..เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม


เพราะอร่อยง่ายๆ แต่ทำให้ใครต่อใครกินข้าวจานเดียวไม่พอต้องขอเบิ้ลจึงมีการทำน้ำพริกชนิดต่างๆ มากมายด้วยการเพิ่มโน่นเติมนี่เพื่อให้ถูกปากถูกใจคอน้ำพริก แต่สำหรับน้ำพริกหอยทะเลของกลุ่มแปรรูปน้ำพริกหอยทะเลบ้านบางติบมีความเป็นมาที่ต่างออกไป


“การทำน้ำพริกของเราเริ่มจากเราหาหอยแล้วขายไม่ได้ถึงขายได้ก็ราคาถูกมาก เราก็พยายามหาทางแก้ปัญหาพอดีมูลนิธิศุภนิมิตฯ (ซึ่งดำเนินงานในพื้นที่แห่งนี้ภายใต้โครงการพัฒนชุมชนฯ คุระบุรี จังหวัดพังงา)พากลุ่มทำน้ำพริกที่อยู่ในชุมชนอื่นไปดูงานก็เลยขอไปด้วย”ดลราหมาน ระวังงาน ที่ปรึกษากลุ่มแปรรูปน้ำพริกหอยทะเลบ้านบางติบ เล่า


เมื่อกลับมากลุ่มฯ เกิดความคิดเรื่องเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับหอยด้วยการแปรรูป โครงการฯ คุระบุรีจึงให้การสนับสนุนอุปกรณ์สำหรับเริ่มต้นการผลิต และหอยสามรสก็ได้ออกมาเป็นผลงานแรกแต่ทว่าการผลิตต้องใช้หอยเป็นจำนวนมากส่งผลให้ราคาขายสูง


กลุ่มฯ จึงนำหอยไปผสมในน้ำพริกตะไคร้ก็ไม่วายมีปัญหาเรื่องอายุของน้ำพริกที่เก็บไว้ได้ไม่นาน


“เราก็ลองหันไปทำน้ำพริกเผาหอยซึ่งก็ไม่สามารถแก้ปัญหาเพราะเก็บได้เพียง 7-15 วันมีราขึ้นแล้วยังมีน้ำมันเยิ้ม เราพยายามทุกทางครับ” ดลราหมานเล่า


“โชคดีที่ชุมชนของเรามีมูลนิธิศุภนิมิตฯ เข้ามาช่วยตั้งแต่หลังสึนามิ ช่วยเรื่องการเลี้ยงปูดำก่อนหลังจากนั้นก็ช่วยเรื่องอุปการะเด็ก แม้แต่เด็กตัวเล็กๆ ก็รู้จักมูลนิธิศุภนิมิตฯ เพราะให้การสนับสนุนมาตลอด ไม่ได้ยอ(ชม) แต่เขาให้มาตลอดจริงๆ”ดลราหมานพูดด้วยรอยยิ้มก่อนเล่าเท้าความต่อว่า “แล้วยังมีหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมมาช่วย เนื่องจากเขาเห็นว่าเรามีการปลูกป่าชายเลนซึ่งทำมาตั้งแต่ปี 39เขาได้จัดหาผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำว่าทำอย่างไรจะเก็บน้ำพริกให้ได้นาน”


“นำไปนึ่ง” ดลราหมานเน้นเสียงกับคำตอบที่ได้

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


น้ำพริกหอยกัน น้ำพริกหอยหวานและน้ำพริกอื่นๆ อีก 5 ชนิดภายใต้ชื่อสินค้า “ชายเล”ของกลุ่มแปรรูปน้ำพริกหอยทะเลบ้านบางติบจึงพาเหรดกันออกสู่ตลาดให้คอน้ำพริกได้ลิ้มรสกันอย่างฉ่ำใจ ทั้งแบบบรรจุในกระปุกพลาสติกน้ำหนัก100 กรัม ขายในราคากระปุกละ 35 บาท 3 กระปุก 100 บาท และบรรจุในขวดแก้วราคา 50 บาทซึ่งนอกเหนือจากความอร่อยไม่ซ้ำแบบแล้วทุกการขายน้ำพริก 1 กระปุกหรือ 1 ขวด กลุ่มจะเก็บ 1 บาทเข้ากองทุนรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำมันเรือที่ใช้แล่นออกไปเก็บขยะในทะเล


“เรากำลังคิดหาทางว่าจะใช้อะไรบรรจุแทนกระปุกพลาสติกดีครับ เพื่อให้น้ำพริกของเราเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง” ดอราหมานบอก


และที่สำคัญไม่แพ้การเอาใจใส่สิ่งแวดล้อม กลุ่มแปรรูปน้ำพริกหอยทะเลบ้านบางติบยังเอาใจใส่สุขภาพของผู้บริโภคด้วยการไม่ใส่สารกันบูดและผงชูรส รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้าหาซื้อติดบ้านไว้ให้ครบทุกรสเล้ยย