หน้าหลัก

4 สิงหาคม 2560

ส่งรักให้สิ่งแวดล้อมส่งใจให้ชุมชนด้วยกระเป๋าสานเส้นพลาสติก (Read in English)


มามะ มาหิ้วกระเป๋าสานเส้นพลาสติกสีสวยๆ ไปจับจ่ายซื้อของให้แม่ค้าเป็นปลื้มที่จะมีกำไรเพิ่มจากการได้ลดต้นทุนถุงพลาสติก แล้วยังดีต่อใจตัวเองที่ได้มีส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม


“ใบหนึ่งใช้ได้หลายปีเลยค่ะ” รุ่งนภา ตุลาบอกอีกหนึ่งข้อดีของกระเป๋าสานเส้นพลาสติกซึ่งเธอพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว เพราะกลุ่มถักโครเชต์บ้านบางหละซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการพัฒนาชุมชนฯ คุระบุรี จังหวัดพังงา ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยเมื่อ 3 ปีก่อนและเธอเป็นประธานกลุ่ม ได้ทำกระเป๋าสานเส้นพลาสติกเป็นอีกผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจากเดิมที่มีเพียงหมวกถักโครเชต์และกระเป๋าถักโครเชต์


“ฉันเห็นว่ากระเป๋าสานเส้นพลาสติกไปด้วยกันได้กับหมวกและกระเป๋า(ถักโครเชต์) ก็เลยบอกกี้(เจ้าหน้าโครงการฯ คุระบุรี)ว่าอยากทำ” รุ่งนภาพูด


โครงการฯ คุระบุรีไม่รีรอให้การสนับสนุนอบรมการสานกระเป๋าเส้นพลาสติกพร้อมกับอุปกรณ์ เนื่องจากได้เห็นเป็นประจักษ์ถึงความเอาจริงเอาจังเมื่อคราวให้การสนับสนุนการถักโครเชต์ ที่กลุ่มผู้หญิงล้วนและส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านในชุมชนประมงซอยท่าสุเหร่าได้เปลี่ยนเวลาว่างที่เคยปล่อยให้ผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์ ผลิตหมวกถักโครเชต์และกระเป๋าถักโครเชต์ฝีมือประณีตจนได้เป็นสินค้าโอทอปแล้วยังทำการตลาดเชิงรุกขายสินค้าทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ทำให้กระเป๋าที่ถักในภาคใต้ขายไปไกลถึงจังหวัดลำปางในภาคเหนือ


แล้วก็เป็นไปตามที่โครงการฯ คุระบุรีคาดกลุ่มถักโครเชต์บ้านบางหละสามารถผลิตกระเป๋าสานเส้นพลาสติกให้เป็นสินค้าโอทอปอีกครั้งในหนึ่งปีหลังได้รับการอบรม


“พอดีว่าสมาชิกกลุ่มเรามีทักษะด้านถักทอเป็นทุนอยู่แล้วค่ะเลยไปต่อได้เร็ว” รุ่งนภาพูดอย่างถ่อมตัว


ยัง! ยังไม่หมดเรื่องดีๆ ของกลุ่มถักโครเชต์บ้านบางหละ กลุ่มยังมีกลุ่มออมทรัพย์ที่ได้มาตรฐาน จนได้รับการส่งเสริมจากกรมการพัฒนาชุมชนให้เป็น ‘กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต’ ทั้งนี้เนื่องมาจากสมาชิกออมกันอย่างสม่ำเสมอและเคารพในกฎกติกาซึ่งรุ่งนภาได้แย้มวิธีสร้างแรงจูงใจว่า “ทางโครงการฯ คุระบุรีจัดประกวดคนที่ออมอย่างต่อเนื่องและมีรางวัลให้ ทำให้สมาชิกมีกำลังใจค่ะ พวกเค้าจะรอลุ้นกันว่าจะมีรางวัลอะไร”


นอกจากนี้ยังมีการบริหารจัดการเงินโดยให้สมาชิกกู้ยืมบ้างนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์บ้าง และที่ขาดเสียมิได้คือการนำข้าวสารมาขาย “ชาวบ้านในชุมชนนี้ทำประมงเกือบทั้งหมดช่วงมรสุมเค้าจะไม่มีรายได้เลย เค้าสามารถมาเอาข้าวสารที่นี่ไปก่อน พอมีรายได้ค่อยมาเคลียร์ค่ะ” รุ่งนภาแจง


ทำให้สมาชิกเห็นจะจะว่ามีแต่ได้ไม่มีเสียจึงพร้อมใจร่วมมือกันทำกลุ่มออมทรัพย์ให้เข้มแข็งเพื่อเป็นแหล่งทุนของชุมชน

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ความสำเร็จของกลุ่มเป็นที่เล่าลือไปทั่วตำบลและดึงดูดใจให้บรรดาผู้หญิงในชุมชนอื่นมาเลียบเคียงขอเป็นสมาชิก


“เป้าหมายเดิมของการตั้งกลุ่มของเราสำหรับคนในชุมชนประมงซอยท่าสุเหร่าเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้คนในชุมชนได้มาเป็นสมาชิกหมดแล้ว คิดว่านะ” รุ่งนภาหัวเราะแล้วพูดต่อว่า “เราคิดกันว่าควรจะให้คนในชุมชนอื่นมีรายได้ด้วย เพราะชุมชนอยู่ติดกันไม่ไกลเลย เรารับคนนอกชุมชนเป็นสมาชิกค่ะ”เธอยิ้มอย่างใจดี“ขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มาก เรามีวันนี้เพราะเค้าเป็นผู้ที่เริ่มต้นให้ค่ะ”


พูดจบรุ่งนภาก็เดินเข้าไปร่วมวงสานกระเป๋ากับสมาชิกกลุ่มฯ และบอกว่า “รัฐบาลประกาศสนับสนุนลดการใช้ถุงพลาสติกและได้ขอความร่วมมือจากร้านค้าหากลูกค้าต้องการถุงให้คิดเงินเพิ่ม เรามาถูกทางแล้ว”