หน้าหลัก
________________________________________________________________________________________________________________

4 มีนาคม 2559

แชมพูของกลุ่มพันธกิจสมุนไพร แชมพูดีที่ต้องบอกต่อ (read in english)

พี่เล็กจากกลุ่มพันธกิจสมุนไพรแนะนำแชมพูสมุนไพรของกลุ่มที่ใช้ดอกอัญชัน บอระเพ็ด และมะกรูด เป็นส่วนผสมเพื่อทำให้แชมพูมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผมให้ดกดำเงางามไร้รังแครวมถึงรักษาอาการผมร่วง

“แชมพูของเรามีความเข้มข้นของสมุนไพรถึง 76 เปอร์เซนต์” พี่เล็กสื่อถึงความปลอดภัยของแชมพูซึ่งได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และมีคุณภาพจนได้รับคัดเลือกให้เป็นสินค้าโอทอป ที่สำคัญผู้ใช้ประทับใจแล้วบอกต่อ

พี่เล็กเริ่มทำแชมพูหลังจากที่ได้ไปดูงานกับโครงการฯ กาญจนดิษฐ์ และผลการฝึกหัดทำครั้งแรก แชมพูสีไม่สวยหนำซ้ำทิ้งไว้สักระยะหนึ่งจะกลายเป็นน้ำใสๆ ไม่ข้นเหนียวทั้งๆ ที่ทำตามสูตรทุกขั้นตอน ถึงกระนั้นพี่เล็กไม่ละความพยายาม ลองทำใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ผลลัพธ์ออกมายังเหมือนเดิม ทำให้คนอื่นๆ ในกลุ่มพากันถอนตัว เหลือแต่พี่เล็กที่ถอยไม่ได้เพราะเวลานั้นสามีไม่มีงานทำ ลูก 3 คนกำลังโตและต้องเรียนหนังสือ รายได้ของครอบครัวมาจากการรับทำมาลัยแต่งงานของเธอเพียงทางเดียว ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงขอติดตามไปดูงานทุกครั้งที่โครงการฯ กาญจนดิษฐ์จัด เธอทำแชมพูมา 7 ปี ไปดูงานมา 6 ที่ บางที่ไป 2 รอบ ไปเพื่อศึกษาจุดแข็งและจุดอ่อนของแต่ละที่ ในที่สุดพี่เล็กค่อยๆ ได้ข้อสรุปเป็นสูตรของตัวเอง

        

“เวลาไปดูงานเค้าบอกแค่ว่าใช้ดอกอัญชัน ไม่บอกรายละเอียดอื่น ทีแรกพี่ก็ไปเอาดอกอัญชันริมรั้วมาทำ ดอกจะสีม่วงออกแดง ปรากฎว่าแชมพูออกมาสีไม่สวย ตลาดไม่ยอมรับ พี่ก็พยายามหาข้อมูลจนพบว่ามีอัญชันอีกชนิดหนึ่ง ดอกของมันจะมี 5 ชั้นและมีสีม่วงน้ำเงิน ทำออกมาแล้วใช่เลยแชมพูมีสีสวย” พี่เล็กเล่า

ช่วงการลองผิดลองถูก กำลังใจของพี่เล็กมาจากเฟิร์นลูกสาวคนเล็ก ซึ่งเป็นเด็กในความอุปการะของโครงการฯ กาญจนดิษฐ์ “เฟิร์นเค้าช่วยกวนแชมพูตั้งแต่พี่เริ่มทำ ตอนนี้เค้ากวนแล้วเนื้อแชมพูออกมาสวย” พี่เล็กชม

ไม่เพียงเท่านั้น เฟิร์นยังช่วยบรรจุแชมพูลงขวดและมักชวนเพื่อนมาร่วมทำด้วยเสมอ ซึ่งพี่เล็กจะให้เงินเด็กๆ เป็นค่าขนม 100 บาทต่อแชมพู 1 ถัง (ปริมาณ 30-40 ลิตร) นอกจากนี้ เฟิร์นยังเป็นแฟนพันธุ์แท้ของแชมพูสมุนไพรนี้อีกด้วย “ตั้งแต่แม่ทำแชมพู หนูไม่เคยใช้แชมพูอื่นเลย ใช้ดีค่ะ หนูไม่มีรังแคแล้วผมไม่ร่วงด้วย” เฟิร์นยืนยัน

เพราะใช้ดีแม้กระทั่งคนทำยังติดใจ จึงไม่น่าแปลกใจที่แชมพูของพี่เล็กมีผู้ใช้ในวงกว้างขึ้นจากการบอกต่อ และเมื่อเร็วๆ นี้ พี่เล็กได้รับการติดต่อจากบริษัทหนึ่งเพื่อว่าจ้างให้ผลิตแชมพู

“พี่กำลังคิดโครงการให้เด็กๆ แถวนี้ที่บ้านเค้ามีพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องใหญ่ แค่ 1 งานหรือว่ามีพื้นที่ว่างรอบบ้านปลูกอัญชัน ปลูกบอระเพ็ด แล้วเอามาขายให้กับพี่ อยากให้เด็กรู้ว่าของบ้านๆ ที่มีอยู่ในบ้านเราสามารถนำมาทำประโยชน์ได้ พี่หวังจะให้สิ่งนี้คงอยู่ต่อไป ถึงแม้ศุภนิมิตฯ จะถอนตัวออกจากชุมชนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า” พี่เล็กแบ่งปันความฝัน