หน้าหลัก

10 สิงหาคม 2560

แค่อยากให้เธอได้ออกมามองโลกกว้าง (Read in English)


“ร่างกายต้องการทะเล” ประโยคยอดฮิตที่ทุกคนคุ้นเคยดี จริงๆ แล้วไม่ใช่ร่างกายต้องการทะเลหรอก แต่เป็นจิตใจต่างหากที่เรียกร้องการออกไปมองโลกกว้างสำหรับเป็นพลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป


สำหรับเด็กยากไร้ในโครงการอุปการะเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย อย่าว่าแต่จะได้ไปท่องเที่ยวที่ไหนเลย ลำพังแค่การดำรงชีวิตในแต่ละวันก็เป็นไปอย่างยากลำบากแล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ เหล่านี้ได้สัมผัสกับโลกกว้าง เติมเต็มประสบการณ์สะสมเป็นต้นทุนชีวิตสำหรับการเติบโตของพวกเขา มูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงได้จัด “กิจกรรมวันผู้อุปการะพบเด็ก”นำเด็กๆ มาท่องเที่ยวเรียนรู้ และให้เด็กกับผู้อุปการะได้พบปะกัน สานสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้นจากที่ได้เห็นเพียงรูปถ่าย ได้อ่านเพียงจดหมายจากเด็กๆ ที่ส่งให้เท่านั้น


มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้จัดกิจกรรมวันผู้อุปการะพบเด็กขึ้น 2 ครั้งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นำน้องๆ จากโครงการพัฒนาฯ แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น, โครงการพัฒนาฯ กุดจับ จ.อุดรธานี, โครงการพัฒนาฯ สังขะ จ.สุรินทร์ และโครงการพัฒนาฯ ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ รวมจำนวนเกือบ 200 คน เดินทางจากดินแดนที่ราบสูงมาเปิดโลกกว้างสัมผัสแหล่งเรียนรู้ชายทะเลภาคตะวันออก


โลกกว้างใบใหม่ที่เด็กๆ ได้สัมผัสมีทั้งความยิ่งใหญ่ของ เรือหลวงจักรีนฤเบศ เรือบรรทุกอากาศยานลำแรกและลำเดียวของราชนาวีไทย ในฐานทัพเรือสัตหีบ เรียนรู้และก่อจิตสำนึกในการอนุรักษ์ท้องทะเลไทยที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ และที่ เพอร์คูล่าฟาร์ม (Percula Farm) ฟาร์มปลาการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ก่อนจะไปปล่อยพลังของวัยเด็กบนชายหาดยาวสุดตา น้ำทะเลใสสุดใจ พร้อมดำดิ่งชมความงดงามของโลกใต้น้ำที่ หาดยาว ในฐานทัพเรือสัตหีบ ไม่เพียงเท่านี้ เด็กน้อยใหญ่ยังได้ตื่นตากับมายากลและการแสดงอันชวนพิศวง ที่ เดอะทักซิโด้ เมืองพัทยา (Tuxedo Illusion Hall)อีกด้วย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


น้องหยก – ด.ญ.กัณฐิกาจาก อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น ครั้งนี้เป็นการมาเที่ยวทะเลครั้งที่ 2 ของเธอ หยกบอกว่า “หนูเคยมาเยี่ยมพ่อแม่ที่ทำงานก่อสร้างอยู่ที่พัทยา แต่หนูไม่เคยได้เที่ยวแบบนี้เลย หนูชอบปลาการ์ตูนที่สุดค่ะ น่ารักดี และหนูได้รู้จักเพื่อนใหม่หลายคนด้วยค่ะ”


ส่วน น้องพับ – ด.ช.ธีรพงษ์ เดินทางมาจาก อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เล่าความรู้สึกต่อโลกกว้างครั้งนี้ว่า “ตอนขึ้นไปบนเรือรบ ผมว่าจะทำตัวชิวๆ แต่เรือลำใหญ่มาก กลายเป็นว่าผมกลัวความสูง มันรู้สึกหวิวๆ ส่วนตอนเล่นน้ำทะเล ผมได้ดูปะการัง ได้เห็นหอยเม่น หอยมือเสือ ผมสนุกมากเลยครับ”


ชมโลกกว้างแล้ว เด็กๆ จึงเดินทางมาที่ศูนย์ฝึกอบรม มูลนิธิศุภนิมิตฯ เพื่อพบกับผู้อุปการะ ผู้ใหญ่ที่มีใจเมตตาต่อพวกเขาท่ามกลางบรรยากาศการพบปะที่แสนอบอุ่นใจ อ้อมกอดจากผู้ให้สวมกระชับสู่ผู้รับก่อเกิดเป็นทั้งรอยยิ้มเปื้อนน้ำตาและเสียงหัวเราะ อิ่มใจกันอย่างถ้วนทั่ว


คุณพีระ ลักษณาภิรักษ์หนึ่งในผู้อุปการะที่สนับสนุนให้เด็กๆ ได้มาท่องเที่ยวเรียนรู้ กล่าวว่า “เราไม่ได้มีเยอะ แต่ก็อยากสนับสนุนและให้โอกาสกับน้องๆ อาจจะเป็นครั้งหนึ่งในช่วงเวลาหลายๆ ปีของเขาที่จะได้ไปเที่ยว ได้ไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆ พวกเราพร้อมที่จะหยิบยื่นให้เค้า และการมาพบน้องๆ ที่ได้ให้ความอุปการะครั้งนี้ ผมมองว่าจะเป็นโอกาสที่จะจุดประกายอะไรให้เค้าได้ ผมว่าคุ้มค่ากับเวลาครับ”


ติดตามข่าวสารกิจกรรมวันผู้อุปการะพบเด็ก ได้ที่ www.facebook.com/Tripimjai