หน้าหลัก

16 สิงหาคม 2559

สิ่งดีๆ จากไข่เป็ดในครอบครัวของน้องทัต (Read in English)


บ้านไหนๆ ก็มักมีไข่ติดครัว ไม่เว้นบ้านของน้องทัต (อายุ 12 ปี) มีไข่เป็ดติดครัวอยู่เสมอ น้องทัตเอาไข่ไปทำกับข้าว ทอดไข่เจียวบ้าง บางวันทำไข่ตุ๋นที่มีเนื้อนุ่มกลืนคล่องคอ บางครั้งผัดถั่วฝักยาวใส่ไข่ แต่มีเมนูหนึ่งที่น้องทัตชอบทำและอยากเชิญชวนให้ลองทำเพราะสุดง่ายและอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

“ไข่ต้มน้ำครับ วิธีทำต้มน้ำให้เดือด ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ใส่ลงน้ำ ใส่ตะไคร้ หอมแดง เกลือ เครื่องปรุงรส” น้องทัตอธิบาย

ไข่เป็ดในครัวบ้านของน้องทัตมาจากเป็ดพันธุ์ไข่ 10 ตัวที่น้องทัตและแม่ช่วยกันเลี้ยงในสวนยางพารา แต่น้องทัตจะเป็นคนดูแลเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากแม่ต้องออกจากบ้านไปกรีดยางตั้งแต่เช้ามืด และมีภารกิจอื่นต้องทำ ดังนั้นทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนน้องทัตจะให้อาหารเป็ด เก็บไข่เป็ด และปล่อยเป็ดออกจากเล้า เมื่อกลับจากโรงเรียนจะต้อนเป็ดเข้าเล้าและให้อาหารเป็ดอีกครั้งหนึ่ง

ครอบครัวของน้องทัตได้รับเป็ดฝูงนี้จากโครงการพัฒนาชุมชนทุ่งหว้า ซึ่งดำเนินงานพัฒนาในอำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล เพื่อให้น้องทัตเด็กในความอุปการะของโครงการและครอบครัวได้มีไข่ แหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยมรับประทานอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนมีรายได้เสริมจากการขายไข่

“เก็บเอาไว้กินมากกว่า น้องทัตจะได้เอามาทำกับข้าวกินเวลาที่พ่อแม่ออกไปทำงาน ถ้าเพื่อนบ้านต้องการซื้อก็จะขายฟองละ 5 บาท เงินที่ขายได้จะให้น้องทัตเก็บไว้ทั้งหมด ให้เขารู้ว่านี่เป็นเงินจากศุภนิมิต” ใหม่ แม่ของน้องทัตพูด

น้องทัตนำเงินส่วนนี้ไปสะสมรวมกับเงินที่แม่ให้จากการช่วยเก็บน้ำยางในวันเสาร์-อาทิตย์ครั้งละ 40 บาท เพราะน้องทัตรู้ดีว่าวันที่ฝนตกหนักในฤดูฝน พ่อกับแม่ไม่สามารถกรีดยางได้นั่นหมายถึงครอบครัวไม่มีรายได้

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

“น้องทัตจะบอกว่าแม่เอาเงินไปใช้ก่อน” ใหม่เล่าอย่างปลื้มใจ

ครอบครัวของน้องทัตมีอยู่ด้วยกัน 4 คน พ่อ แม่ น้องทัตลูกคนโต และน้องชาย ทั้งหมดอยู่ในบ้านไม้หลังเล็กๆ ในสวนยางพาราบนภูเขา ไม่มีไฟฟ้าและหุงต้มโดยใช้ฟืน เพราะฉะนั้นก่ อนพระอาทิตย์ตกน้องทัตต้องทำงานที่ต้องรับผิดชอบให้เสร็จ รวมถึงการบ้านจากโรงเรียน หากวันไหนไม่มีการบ้านก็จะช่วยแม่ทำงานในครัว

“ช่วยแม่ตำเครื่องแกง บางครั้งก็แกงเอง” น้องทัตพูดพร้อมบอกถึงเหตุบันดาลใจที่ทำให้ชอบทำกับข้าวว่า “ตาเคยบอกว่าแม่ทำเป็นตั้งแต่อยู่ป.2”

ปัจจุบันน้องทัตกำลังเรียนชั้นป.6 และได้รับการอุปการะจากโครงการฯ ทุ่งหว้าตั้งแต่เรียนชั้นป.1 ตลอดเวลา 5 ปีของการเป็นเด็กในความอุปการะ น้องทัตไม่เพียงได้รับอุปกรณ์การเรียน ได้พัฒนาทักษะชีวิต และครอบครัวได้รับการส่งเสริมให้มีอาชีพเสริม แต่น้องทัตยังได้รับความห่วงใยจากผู้อุปการะที่ส่งมาทางจดหมาย “ผู้อุปการะบอกให้ตั้งใจเรียนครับ” น้องทัตพูด

น้องทัตจึงตั้งปณิธานว่าจะเป็นทหารรับใช้ชาติในวันข้างหน้า และได้เขียนจดหมายถึงผู้อุปการะซึ่งมีเนื้อความตอนหนึ่งว่า “ขอให้ท่านมีความสุขครับ”