หน้าหลัก

11 พฤษภาคม 2560

ต้นกล้านักพัฒนา (Read in English)


เปิ้ล (อรุโณทัย) ลุกขึ้นเป็นผู้นำครอบครัว หลังต้องสูญเสียพ่อผู้เป็นเสาหลักของครอบครัว เปิ้ลทำหน้าที่ดูแลแม่และน้องสาว เธอช่วยแม่ในการปลูกข้าวและข้าวโพดในวันที่โรงเรียนหยุด ทำงานสารพัดอย่างเพื่อช่วยประทังให้อยู่รอดแต่ละวัน ความทุกข์มักใหญ่มากเมื่อเรามองแค่ตัวเอง เปิ้ลมีความคิดว่าถ้าเธอมองคนอื่นที่ทุกข์กว่า เธอรู้ทันทีว่าโชคดีกว่าพวกเขา เธอได้รับความเมตตาอุปการะช่วยเหลือโดยตลอด เปิ้ลซึมซับวิธีคิดและมองโลกใบนี้จากผู้อุปการะของเธอ เปิ้ลอยากช่วยเหลือคนที่ทุกข์ยากกว่าเธอ


ด้วยความชอบส่วนตัวของเปิ้ล บวกกับบุคลิกที่เป็นผู้ใหญ่เกินตัว เมื่อเรียนจบชั้น ม.6 เธอผันตัวมาเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในงานด้านเด็ก ด้วยความหวังที่จะได้เรียนต่อปริญญา และพัฒนาหมู่บ้านปางหัดบ้านเกิดของเธอซึ่งก็เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่เปิ้ลช่วยงานระบบอุปการะเด็กในโครงการพญาพิภักดิ์ จังหวัดเชียงราย


“ถึงสำนักงานปุ๊ป เปิดเครื่องคอมฯ บันทึกงาน (ข้อมูลเด็กที่ผู้อุปการะสอบถามมา)ที่ทำเสร็จเมื่อวาน ส่งงานเสร็จก็รับงานใหม่จากพี่เจ้าหน้าที่ฯ ไปทำ” เปิ้ล เล่างานประจำที่เธอจะทำในวันนี้


งานทุกงานสอนให้เราได้เรียนรู้ เปิ้ลขอบคุณคุณรวิสุมล (ผู้อุปการะ) และมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ให้โอกาสในการทำงานและได้เรียนรู้


“หนูพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ หาโอกาสเรียนรู้งานใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย” เมื่อโอกาสนั้นมาถึง เปิ้ลได้ขยับเป็นเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ เต็มตัว เธอมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น นอกจากงานติดตามข้อมูลเด็กแล้วยังได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรมและประสานงานกับชุมชนอีกด้วย


“มีความสุขที่ได้ทำงานช่วยเหลือน้องๆ ที่ขาดโอกาส เราผ่านตรงนั้นมาแล้วอยากให้น้องๆ ผ่านได้เหมือนกัน” เปิ้ลใช้วันเสาร์-อาทิตย์เรียนต่อหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาธุรกิจคอมพิวเตอร์ ที่สถาบันวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค ซึ่งอีกเพียงปีเดียวเธอจะสำเร็จปริญญาตรีในวัย 24 ปี


สิ่งที่ทุกคนทำได้คือความดี เมื่อทำดีทุกวันรางวัลของเราคือความสุข