หน้าหลัก

9 มีนาคม 2561

อิ่มใจ อุ่นกาย ช่วยน้องคลายหนาว (Read in English)


ช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา หลายคนรู้สึกตื่นเต้นกับลมเย็นที่พัดผ่านเข้ามา ขณะที่ผู้คนในเมืองใหญ่ต่างเตรียมต้อนรับลมหนาวด้วยเสื้อผ้าอุ่นหนาสีสดใส และเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ด้วยความสุขสันต์ แต่สำหรับเด็กและผู้ยากไร้ในพื้นที่ห่างไกลกลับไม่เป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานของประเทศไทย หลายครอบครัวต้องนอนขดตัวด้วยความหนาวเย็นภายใต้ผ้าห่มทั้งเก่าและบาง หนำซ้ำยังมีไม่เพียงพอ…


ถึงแม้เราหยุดยั้งภัยจากความหนาวเย็นไม่ได้ แต่เราสามารถช่วยบรรเทาความทุกข์นี้ให้เบาบางได้ โดยมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยได้จัดกิจกรรม ‘ทริปอิ่มใจ’ พาผู้อุปการะลงพื้นที่มอบผ้าห่มให้กับเด็กๆ กว่า 2,250 คน ในพื้นที่ดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ 10 อำเภอ 8 จังหวัด ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2560 ถึงเดือนมกราคม 2561 โดยเริ่มต้นจากที่ อำเภอสองแคว และอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ และสิ้นสุดที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อให้น้องๆ ได้ใช้ห่มอุ่นร่างกายในยามที่อากาศเปลี่ยนแปลงหนาวเย็นเช่นนี้


นอกจากผ้าห่มผืนหนาที่แจกพร้อมกับไออุ่นรักจากพี่ๆ แล้ว น้องๆ ยังได้อิ่มสุขกับของขวัญที่ใส่ล้นจนเต็มถุงไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน ดินสอสีและอุปกรณ์วาดภาพ แทนความห่วงใยในการศึกษาของเด็กๆ แปรงสีฟันและยาสีฟัน แทนความใส่ใจต่ออนามัยของน้องๆ ตลอดจนตุ๊กตาขนปุย และถุงเท้านักเรียนอีกด้วย


โดยตลอดระยะเวลาของการจัดกิจกรรมเราได้เห็นรอยยิ้มและความสุขใจที่เกิดขึ้น หลายพื้นที่ที่เราเดินทางไปแม้ต้องเดินทางไกลและใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่เทียบไม่ได้กับช่วงเวลาที่เด็กๆ ต้องรอคอยอดทนกับความหนาวเหน็บ การเดินทางส่งมอบความสุขในครั้งนี้ไม่เพียงช่วยน้องๆ ได้อุ่นกายคลายความหนาวแล้ว แต่ยังทำให้อบอุ่นหัวใจทั้งผู้ให้และผู้รับด้วย

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


สำหรับกิจกรรมทริปอิ่มใจ เป็นกิจกรรมที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้นเพื่อพาผู้อุปการะไปเยี่ยมชมพื้นที่ดำเนินงานโครงการพัฒนาเด็ก ครอบครัว และชุมชน รวมถึงทำกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์เพื่อช่วยเหลือสังคมสามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมของทริปอิ่มใจได้ที่ Facebook : Tripimjai.SPvisitday