ข่าวกิจกรรมและข่าวผู้ให้การสนับสนุน

ปี 2562 | ปี 2561

   ข่าวประจำเดือนธันวาคม 2561
 
กลุ่มเยาวชนโลมาพัทยา ซูเปอร์ฮีโร่แห่งแดนบูรพา
ซุปเปอร์ฮีโร่ไม่ได้มีอยู่แค่ในจินตนาการ หรือในภาพยนตร์เท่านั้น เราทุกคนสามารถเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ เด็กและเยาวชนธรรมดาก็สามารถเป็นยอดมนุษย์ที่ช่วยเหลือให้สังคมของเราดีขึ้นได้ แค่มีหัวใจที่ดีที่ ตั้งมั่นอยู่บนฐานความรู้ และก้าวเดินบนหนทางที่ถูกต้อง ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
ศูนย์การเรียนเด็กข้ามชาติสะพานเชื่อมการเรียนการสอนสู่สูติบัตร
ความเก่าคร่ำคร่าและสภาพทรุดโทรมของตัวอาคารที่มองเห็นจากภายนอกไม่อาจมีส่วนแม้แต่เศษเสี้ยวในความสุขของเด็กข้ามชาติที่อยู่ภายในอาคารนั้น เด็กๆ รื่นเริงและพากันส่งเสียงหัวเราะอย่างสนุกสนาน เพราะที่นี่เด็กทุกคนได้รับการต้อนรับให้เข้ามาสู่โลกของการเรี ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
 
บ.คาร์มาร์ทฯ สนับสนุนการดำเนินงานมูลนิธิศุภนิมิตฯ
ดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ อาทิ ครีมอาบน้ำ ครีมกันแดด และโลชั่นต่างๆ มูลค่ากว่า 1,000,000 บาท จากบริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
แมรี่แอนฯ มอบนม เสริมโภชนาการให้น้องมื้อเช้า
คุณพิมลพร เชื่อมสุข ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท แมรี่แอน แดรี่ โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมภายใต้แบรนด์ ‘mMilk’ นมโค 100% ปราศจากน้ำตาลแลคโตส ได้บริจาคนม ยูเอชที รสจืด ขนาด 125 มล. จำนวน 19 ลัง รวมมูลค่า ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
 
ละอ่อน (เด็ก) น้อยเมืองปาน เติบโตสมวัย
ก๊อฟ และ ก็อต เด็กชายทารกฝาแฝดอายุ 22 เดือนจากอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เคยเป็นเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อย และมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทารกในวัยเดียวกัน นิการ์ แม่ของเด็กชายทารกสองคนนี้ ทำงานรับจ้างทั่วไป ฐานะยากจน เธอไม่ค่อยได้ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างเพียงพอระหว่างที่เธอตั้งครรภ์ และหลังจากเด็กชายฝาแฝด ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
รัฐบาลญี่ปุ่นให้ทุนสร้างอาคารเรียนโรงเรียนบ้านอูล่อง
รัฐบาลญี่ปุ่นให้การสนับสนุนโครงการสร้างอาคารเรียนโรงเรียนบ้านอูล่อง (ห้องเรียนชั่วคราว) บ้านขนุนคลี่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ผ่านความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจแบบให้เปล่าเพื่อพื้นฐานและความมั่นคงของมนุษย์ ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
 
นิทานที่ยัง (เล่า) ไม่จบ
“ไปแล้วนะ บ๊าย...บาย!!!” ครูกลุ่มหนึ่งส่งเสียงร่ำลาเพื่อนครูด้วยกันพร้อมกับล้อรถที่ค่อยๆ เคลื่อนตัวอย่างช้าๆ “โชคดี โชคดี...” เพื่อนครูอีกกลุ่มโบกมือไปมาพร้อมตอบรับคำร่ำลานั้นด้วยคำอวยพรบนใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มและน้ำตา นี่คือภาพที่เกิดขึ้นหลังจากแสงไฟดวงสุดท้ายภายในห้องประชุมที่ ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
นิทรรศการมีชีวิตฯ ครั้งแรกของน้องณัฐ
เพราะปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากที่ต้องแก้ไข อีกทั้งเด็กในวัยเรียนต้องได้รับการส่งเสริมทักษะชีวิตให้มีอย่างเหมาะสมเพื่อนำปรับใช้ในการดำเนินชีวิต มูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการเสริมสร้างศักยภาพครูในการจัดทำสื่อการสอนรูปแบบใหม่ ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
   ข่าวประจำเดือนพฤศจิกายน 2561
 
เดอะทัวร์ออฟโฮป (The Tour of Hope) แชร์ความสุขบนเส้นทางสองล้อ
เด็กนักเรียนพากันตื่นเต้นเดินวนเวียนมาดูจักรยานสีฟ้าสวยที่จอดเรียงกันเป็นแนวแถวในจำนวนมากกว่าที่เคยเห็นด้านหน้าห้องสมุด “มาแล้วๆ ” เสียงเด็กนักเรียนเฮ้ขึ้นพร้อมกันดังๆ แสดงความดีใจเมื่อครูบอกว่าขบวนจักรยานของนักปั่น ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
บริจาคกันได้ทุกที่ ทำดีกันได้ทุกวัน ผ่านเว็บไซต์ ‘ปันบุญ’
พ.ต.นพ.สรวิชญ์ สุบุญหรือ หมอก้องผู้อุปการะในโครงการ ‘อุปการะเด็ก’ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมงาน“ปันบุญ by TMB The Exhibition” ซึ่งจัดโดย ธนาคารทีเอ็มบี เพื่อแนะนำและประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
 
ศุภนิมิตฯ จัดกิจกรรมรณรงค์สาธารณะ ‘ยุติความรุนแรงต่อเด็ก-Beyond the Boundary’
“เราทุกคนต้องช่วยกันยุติความรุนแรงต่อเด็ก” หากใครได้ผ่านไปผ่านมาบริเวณสี่แยกปทุมวัน บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม รวมถึงย่านสยามสแควร์ เมื่อตอนเที่ยงๆ และตอนบ่ายสี่โมงเย็นเมื่อวันที่ ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
Not impossible : ฮีโร่ตัวจิ๋ว ปกป้องเยาวชน
เพราะเด็กทุกคนมีศักดิ์ศรีและมีคุณค่าเท่ากัน ไม่ว่าเด็กยากจน เด็กพิการ เด็กเร่ร่อน หรือเด็กที่มีความเปราะบางตกอยู่ในความเสี่ยงต่างๆ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จึงให้ความสำคัญในการดูแลปกป้อง และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเด็ก ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
 
ฟอร์ดรวมพลังอาสา จับมือมูลนิธิศุภนิมิตฯ ปรับปรุงโรงเรียนบ้านศรีประชา จังหวัดระยอง
มร.วินโก้ ซาริคผู้จัดการโรงงานฟอร์ด ประเทศไทย และ คุณสุขกมล โสภาโชติ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย นำทีมอาสาสมัครฟอร์ดจำนวนกว่า 100 คน จัดกิจกรรม “พัฒนาคุณภาพชีวิต ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
   
ห้องเรียนปัตตาเลี่ยน ไถทางสร้างอาชีพ
วัยรุ่น วัยวุ่นที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่รวดเร็วในปัจจุบัน บางคนค้นพบตนเองในทางที่ถูกต้อง แต่ก็มีวัยรุ่น หรือเยาวชนอีกจำนวนมากที่ขาดพร่องทักษะชีวิตนำไปสู่การเบนเข็มทางเดินชีวิตไปในหนทางที่มัวหม่น หันเหไปในทางที่ผิด ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
           
   ข่าวประจำเดือนตุลาคม 2561
  มูลนิธิศุภนิมิตฯ ร่วมกับ มูลนิธิซิตี้
เปิดลานกิจกรรมโชว์ทักษะอาชีพเยาวชน ปีที่ 2
   
เสื้อนี้หนูทอและเย็บเองค่ะ
ภายในห้องผลิตผ้าทอของ โรงเรียนบ้านเนินธัมมัง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กี่กระตุก 2 หลังส่งเสียงต๊อกแต๊กๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอจากการขยับมือและเท้าอย่างสัมพันธ์กันของ เพลง และ วิว นักเรียนชั้น ป.6 ขณะที่อีกมุมหนึ่งของห้องมีเสียงเบาๆ ของจักรเย็บผ้ากำลังเคลื่อนฝีจักร ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
เมื่อโลกเปลี่ยนไป บริบทต่างๆ ในสังคมย่อมเปลี่ยนตาม รวมถึงตลาดแรงงานในปัจจุบันที่ต้องการแรงงานที่มีความสามารถหรือทักษะพื้นฐานในอาชีพนั้นๆ ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จึงได้ร่วมกับ ...
>อ่านเพิ่มเติม
           
  เติมเต็มโภชนาการน้องมูมู    
‘6 เมนูพิเศษเพื่อน้องท้องอิ่ม’ : Audrey Café ร่วมสร้างสุข มอบมื้อเช้าให้เด็กเล็กยากไร้
คุณจณิสตา (ลิ่วเฉลิมวงศ์) จรูญสมิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออเดรย์ กรุ๊ป อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร มอบเงินรายได้จากการจำหน่ายอาหารในแคมเปญ “6 เมนูพิเศษเพื่อน้องท้องอิ่ม” ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 6 ปี ปี ร้าน Audrey Café & Bistro ...
>อ่านเพิ่มเติม
 
ในตอนใต้ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ภูมิประเทศทั่วไปเป็นป่าเขาทุรกันดาร พื้นที่ทำเกษตรมีน้อย อาหารของชาวบ้านส่วนใหญ่มาจากป่าทั้งหน่อไม้ เห็ด และผลไม้ป่าซึ่งมีตามธรรมชาติใกล้ๆ เขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน ตะกร้าไม้ไผ่ใบ...
>อ่านเพิ่มเติม
           
  ‘ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง’ มอบเงินเพื่อมื้อเช้าของน้องๆ ที่ยากไร้     มูลนิธิศุภนิมิตฯ – มูลนิธิซิตี้ มอบโอกาสเยาวชนกลุ่มเปราะบางสู่การเป็นผู้ประกอบการ
คุณพิสุทธิ์ พิริยเลิศศักดิ์ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮั่วเซ่งฮงราชพฤกษ์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจประเภทการบริการด้านอาหาร ภายใต้ชื่อ ‘ภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง’ มอบเงินจำนวน 187,000 บาท จากการจัดแคมเปญ ‘มื้อนี้เพื่อน้อง อิ่มท้องตอนเช้า’ ... มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ มูลนิธิซิตี้ จัด ‘ประกวดแผนธุรกิจ SMEs ปีที่ 2’ ภายใต้การดำเนิน โครงการเสริมศักยภาพเยาวชนเพื่อเตรียมความพร้อมสู่วัยทำงาน โดยได้รับเกียรติจาก คุณวันวิสาข์ โคมินทร์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารซิตี้แบงก์ ให้โอวาทแก่เยาวชน ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
   ข่าวประจำเดือนกันยายน 2561
  ทายาทเกษตรกรในโรงเรียน     สุจิณา เชฟขนมสีหวานแว๋วฟรุ้งฟริ้ง
แม้แสงตะวันใกล้จะลับขอบฟ้าและความมืดกำลังจะปกคลุมโรงเรียนบ้านทุ่งนาน้อย แต่นักเรียนกลุ่มหนึ่งยังอยู่ในโรงเรียนโอบล้อมด้วยภูเขาติดชายแดนริมแม่น้ำโขงที่อยู่ไกลจากตัวเมืองจังหวัดเชียงรายไปสามชั่วโมง เด็กชายและเด็กหญิงยิ้มแย้มขณะวิ่ง ... “ทำขนม” เป็นอาชีพที่มาแรงติดเทรนด์สำหรับเด็กไทยรุ่นใหม่รวมถึง สุจิณา นักเรียนชั้น ม.3 ที่ชื่นชอบโดยให้เหตุผลว่าอยากจะทำขนมอร่อยๆ ให้คนที่ได้รับประทานนั้นมีความสุข “ตอนหัดทำครั้งแรก หนูเอากลับบ้านไปให้พ่อแม่ชิม แม่บอกอร่อย” สุจิณา รำลึก ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  APC เราให้เขามากกว่าปลา แต่สอนวิธีตกปลา     ไก่ไข่อารมณ์ดีที่โรงเรียนกาญจนดิษฐ์
หลังจากลงพื้นที่เพื่อเปิดการดำเนินโครงการพร้อมทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด บริษัท เอเซีย แปซิฟิค ปิโตรเคมิคอล จำกัด หรือ APC ได้ร่วมกับ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ทำการส่งมอบหอถังประปาและ ... เสียงเพลงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ช่วยให้เราสามารถผ่อนคลายอารมณ์และเติมความสุขให้ชีวิต ผลการวิจัยหลายงานยืนยันตรงกันว่าเพลงที่โดนใจให้ผลเชิงบวกทั้งสิ้น ถึงแม้เพลงแต่ละแนวจะส่งผลทางอารมณ์ของแต่ละคนแตกต่างกัน ด้วยเหตุผลนี้ได้จุดประกายให้ อาจารย์สมร เชื่อมกระโทก ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ‘โชกุบุสซึ’ มอบอาหารมื้อเช้าจากแคมเปญ ‘Let’s Walk’ ปีที่ 5     เห็ดอาหารสำหรับลูกน้อย อร่อยและได้สุขภาพ
จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้วสำหรับแคมเปญ “Let’s Walk by Shokubutsu for Men” กิจกรรมดีๆ สำหรับคนรักสุขภาพ เพื่อสนับสนุนช่วยเหลือเด็กยากไร้กับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย สำหรับภารกิจในปีนี้ “Let’s Walk by Shokubutsu ... บรรดาแม่ๆ ส่วนใหญ่ประสบปัญหาชวนปวดหัวเรื่องลูก“ยี้”ผัก แม่ของภูมิก็เช่นเดียวกัน แม้จะหาสารพัดวิธีก็แล้ว ร่ายเหตุผลร้อยแปดก็แล้วลูกยังไม่ยืนกรานไม่กินผัก เธอจึงต้องปล่อยเลยตามเลย และผลที่เกิดขึ้นได้สร้างความกังวลใจให้กับเธอ “เค้ามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  พี.เอฟ.พี. ร่วมสนับสนุนโครงการ “มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม     จากเรื่องเล่าท้องถิ่น... สู่นิทานเพื่อการ ‘อ่านออกเขียนได้’
คุณศิริลักษณ์ มัทวกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร เป็นตัวแทนผู้บริหาร บริษัท พี.เอฟ.พี เทรดดิ้ง จำกัด (สำนักงานใหญ่) มอบเงินเพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการ ‘มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม’ ของ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ... “อันกุ้ง หอย ปู ปลา กินแล้วก็ย่อยสลายไป แต่การอ่านออกเขียนได้จะอยู่กับเด็กๆ ตลอดไป” คือคำพูดของครูท่านหนึ่งที่กล่าวทิ้งท้ายการเข้าร่วมกิจกรรมสะท้อนผลและสรุปกิจกรรม รวมถึงการส่งมอบหนังสือนิทาน จำนวน 5 เรื่อง ให้แก่ 124 โรงเรียนในพื้นที่ภาคกลางรวม 1,769 เล่ม ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  รู้หนังสือ อ่านออกเขียนได้ การเริ่มต้นพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ของ ‘ณัฐดนัย’     เพื่อให้ลูกหลานอีสาน และเด็กทุกคน ได้มีความรู้ มีวิชาเลี้ยงตัวเมื่อเติบใหญ่
เพราะตระหนักถึงความสำคัญของ “การศึกษา” ที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กจากครอบครัวและชุมชนยากไร้ สู่ความอยู่ดีมีสุขได้อย่างยั่งยืนเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น โครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิต ... ในวันที่โลกวิวัฒน์สู่ ‘ยุคแห่งข้อมูลข่าวสารและความรู้’ แต่เชื่อหรือไม่ว่า 6 ใน 10 คนจากเด็กนักเรียนในวัยเริ่มต้นเรียนรู้ทั่วโลกที่ปัจจุบันมีมากกว่า 600 ล้านคน ไม่สามารถอ่านออก เขียนได้ หรือนับเลขเป็น (ข้อมูลจากสหประชาชาติ สำรวจเมื่อปี 2017) ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  4 ต่อ 4 ดีต่อใจ     ที่รองแก้วกระจูด สองมือทำด้วยใจขอบคุณ
ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย รับมอบเงินจำนวน 100,000 บาท จาก ‘รายการ 4 ต่อ 4 All Star Charity’ โดยเป็นเงินรางวัลที่ทีม ‘น้องใหม่ไฟแรง’ ซึ่งเป็นพิธีกรและนักแสดงในสังกัด ... ด้วยซาบซึ้งในความเอื้ออาทรที่ได้รับผ่านโครงการเติมชีวิตด้วยการให้ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ที่ทำให้โรงเรียนได้มีสื่อการเรียนรู้ใหม่ทดแทนอุปกรณ์การเรียนการสอนที่เสียหายเมื่อคราวน้ำท่วมภาคใต้ช่วงต้นปีก่อน ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
   ข่าวประจำเดือนสิงหาคม 2561
  กายป่วย แต่ใจเต็มเปี่ยมด้วยพลัง... เพราะได้รับการเติมชีวิตด้วยการให้ จากน้ำใจของ ‘ท่าน’     แลกเปลี่ยนแนวคิดแจ้งเกิดลูกแรงงานเมียนมาร์ในไทย
ใจที่ดีคือพลังที่สำคัญที่สุดในการเอาชนะทุกสิ่งอย่างที่เป็นอุปสรรคของชีวิต ยิ่งได้รับการเกื้อกูลจาก ‘น้ำใจ’ งดงามที่ส่งมอบให้ ใจที่ดีจะยิ่งพูนพลัง ดังเช่นเรื่องราวของ โยะ หรือ ภานุเดช เด็กยากไร้ในโครงการ ... มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สหภาพยุโรป (EU) มหาวิทยาลัยมหิดล ชุมทางอุษาคเนย์ (SEA Junction) กองทุนความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับสาธารณรัฐเกาหลี ศุภนิมิตสหราชอาณาจักร และ มูลนิธิเพื่อเยาวชนชนบท (มยช.) จัดงาน ประชุมสัมมนา ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ยาหม่องไพล ทักษะใหม่ยุคไทยแลนด์ 4.0     เดินหน้ารณรงค์ลดแม่วัยใสที่โรงเรียน
ท่าอุแทพิทยา
สมุนไพรไทยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ตามแผนแม่บทแห่งชาติว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทย พ.ศ.2560-2564 มีเป้าหมายให้ไทยเป็นประเทศส่งออกวัตถุดิบสมุนไพรคุณภาพและผลิตภัณฑ์สมุนไพรชั้นนำ... จากข้อมูลรายงานการคลอดในประเทศไทยปี 2559 เปิดเผยว่า มีเด็กที่คลอดจากแม่วัยรุ่นอายุ 10-19 ปี จำนวน 666,207 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 15 ของการคลอดทั้งหมด และสูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคอาเซียนที่มีแม่วัยใส...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ค่ายผู้นำเยาวชนศุภนิมิตและสรรหาคณะกรรมการสภาเยาวชนศุภนิมิตภาคใต้     “วัชราพร” ต้นไผ่ที่เติบโตและแข็งแรง หนึ่งในสมาชิกกลุ่มเยาวชน ‘ไผ่รวมกอ’
เรื่องในบ้านไม่มีใครรู้ดีเท่าคนในบ้าน และเรื่องในชุมชนก็ไม่มีใครรู้ดีเท่าคนในชุมชน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จึงจัด “ค่ายผู้นำเยาวชนศุภนิมิตและสรรหาคณะกรรมการสภาเยาวชนศุภนิมิตภาคใต้” ... วัชราพร ในวัย 24 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม กับบทบาทครูฝึกสอน หนึ่งในแกนนำกลุ่มเยาวชน ‘ไผ่รวมกอ’ “หนูเป็นสมาชิก ‘กลุ่มไผ่รวมกอ’ ทำกิจกรรมอาสาพัฒนาให้กับชุมชนค่ะ” ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ‘ณัฐธิดา’ เยาวชนหัวใจจิตอาสา พัฒนาบ้านเกิด     เรียนสนุก สุขหรรษาทั้งโรงเรียน
'ณัฐธิดา' หรือ 'น้องเบนซ์' วัย 15 ปี แม้จะกำลังศึกษาอยู่เพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่เด็กสาวชาวไทยเชื้อสายมอญคนนี้กลับมีคำพูดที่ฉะฉาน ใบหน้ามีรอยยิ้มที่สดใสตามวัย ในดวงตาของเธอฉายแววมั่นใจ และเต็มไปด้วย ... “กอด” เป็นยาวิเศษที่มอบให้กันทุกๆ วันก่อนเริ่มการเรียนการสอนที่ โรงเรียนบ้านแม่ลิด ห้องเรียนบนดอยสูง 1,198 เมตรของจังหวัดแม่ฮ่องสอน “ทุกๆ วันของเราเริ่มต้นด้วยการ “กอด” เพื่อเสริมพลังให้กันและกันก่อนทำ กิจกรรมจิตศึกษา ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  สื่อการเรียนการสอนช่วยเด็กอ่านได้เขียนคล่อง     ‘ธนาคารกรุงไทย’ ร่วมมอบอนาคตให้เด็กไทย
เพราะทักษะการอ่าน-เขียนของเด็กเป็นบันไดขั้นแรกสู่การเรียนรู้ แต่จะสอนอย่างไรให้เด็กอ่านได้เขียนคล่องนั้น คือโจทย์ใหญ่ที่ ‘พัธนันท์ คะเชนทร์’ หรือ ‘ครูหน่อง’ ครูชำนาญการ โรงเรียนบ้าน ... ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ผู้บริหารและพนักงานของธนาคารฯ ได้ร่วมกันบริจาคในโครงการ ‘กรุงไทยช่วยเด็กไทย ได้อนาคต’เนื่องในโอกาสครบรอบ 52 ปีของธนาคารฯ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เล่นๆ เรียนๆ ปลดล็อกภาษาไทย     ร่วมด้วยช่วยกัน สอนภาษาไทย สอนให้เด็กอ่านออกเขียนได้
น้องอโนมา พร้อมกับเพื่อนนักเรียนในห้องชั้น ป.3 ต่างส่งเสียงเจื้อยแจ้ว แย่งกันยกมือตอบเพื่อออกมาประสมคำหน้าชั้นเรียน พัสตราภรณ์ พิมพา ครูผู้สอนภาษาไทย สาละวนกับการหยิบสื่อต่างๆ ที่มีอยู่รายรอบห้องมาเสริมทักษะ กระตุ้นสมองและ ... กัญญาณัฐ หรือ น้องการ์ตูน ทบทวนบทเรียนที่เธอได้เรียนรู้จากที่โรงเรียน โดยมียายของเด็กหญิงนั่งอยู่ข้างๆ ยิ้มอย่างมีความสุขกับความรู้ที่ค่อยๆ เพิ่มพูนในตัวหลานสาวตัวน้อยๆ “หนังสืออ่านง่าย อ่านสนุกค่ะ” น้องการ์ตูนบอก ไม่ต่างไปจากครอบครัวยากจนอื่นๆ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
   ข่าวประจำเดือนกรกฎาคม 2561
  พลิกดิน พลิกชีวิตด้วยปุ๋ยหมัก     แม้จะเด็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนู
“เราก็เหมือนคนละแวกนี้แหละทำเกษตร เราใช้ปุ๋ยเคมี ราคาปุ๋ยขึ้นทุกปีแต่ผลผลิตถูกลงถูกลง เราขาดทุน ก็เลยคิดกันว่าจะทำอย่างไร” ทั่ง และ ตุ้ม เกษตรกรคู่สามีภรรยาในอำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราชเล่าถึงความเป็นมาขณะพาเดินชมสวน ... อีกครั้งที่คำกล่าวว่า “อายุเป็นเพียงตัวเลข” ได้รับการพิสูจน์ เมื่อ กอล์ฟ วัย 11 ปี เด็กในโครงการอุปการะเด็ก ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ เชียรใหญ่ และเป็น ‘สมาชิกรุ่นเยาว์’ ของ กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ อำเภอเชียรใหญ่ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ฟังเสียงหัวใจหุ้นส่วน     อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋ มอบโครงการแหล่งน้ำพอเพียง ปีที่ 6
“มูลนิธิศุภนิมิตฯ ทำสิ่งดีๆ ให้ชุมชนมากมาย โดยเฉพาะอาหารมื้อเช้ามีประโยชน์ต่อชุมชนมากค่ะ ทางคณะกรรมการของชุมชน ผู้ปกครองทุกคนเห็นความสำคัญของอาหารเช้ามากขึ้น และเด็กๆ ในชุมชนซึ่งส่วนใหญ่ขาดโอกาสรับประทานอาหารเช้า ... ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของน้ำต่อชีวิต โดยเฉพาะสำหรับเด็กและชุมชนในถิ่นทุรกันดาร กลุ่มบริษัท อีซูซุอึ้งง่วนไต๋ จำกัด ได้ดำเนินการ “โครงการแหล่งน้ำพอเพียง” พัฒนาและจัดสร้างระบบน้ำ ทั้งน้ำดื่มสะอาด และน้ำสำหรับทำการเกษตร ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เยาวชน 7 โรงเรียนร่วมส่งมอบหัวใจแห่งการให้     ผนึกกำลังร่วมพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ให้เด็กยากไร้ชายขอบไทย-กัมพูชา
ผู้บริหารและตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนในพื้นที่โซนภาคกลางตะวันตก ที่เข้าร่วมโครงการTheHeart of Giving ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในภาคเรียนที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2560 จำนวน 7 โรงเรียน ได้แก่ ... ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย และ นายสุชิต ชมภูวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3 จัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ค้นให้พบ...หาให้เจอ สูตรสำเร็จเยาวชนโครงการเสริมศักยภาพฯ     ห้องเรียนธรรมชาติขึ้นโต๊ะอาหารกลางวัน
ผ่านพ้นไปท่ามกลางความสวยงาม รอยยิ้มและความภูมิใจ สำหรับการแข่งขันทักษะนักเรียนโรงเรียนนอกระบบ วิชาเสริมสวย ประจำปีการศึกษา 2561 ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ โดยเยาวชนจากโครงการเสริมศักยภาพ ... น้องอาย นักเรียนโรงเรียนบ้านวังเบนภูธรอุปถัมภ์ กำลังเอร็ดอร่อยกับอาหารกลางวันของโรงเรียน เมนูปลอดสารพิษที่เสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารวันนี้เป็นต้มยำกบ กับผัดผักรวมใส่หมู เป็นผลผลิตสด สะอาดจากแปลงเกษตรภายในโรงเรียน ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
   ข่าวประจำเดือนมิถุนายน 2561
  บจก.ทูเดอะนายน์ สนับสนุนมื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม     ของขวัญเพื่อน้องท้องอิ่ม
คุณจิลมิกา ศรีวชิระประภา (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทูเดอะนายน์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องสำอางชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น (เครือ Jillmika) มอบเงินรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ... คุณชลธิดา ทีฆคีรีกุล (Ms.Chonthida Theekhakhirikul) ผู้ช่วยกรรรมการผู้จัดการสายงานการตลาด (Assistant Managing Director – Marketing) บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) (Karmarts Public Company Limited) พร้อมด้วย คุณบอย ปกรณ์ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ส่งต่อการให้ ส่งต่อโอกาส     ปลาหมอย่างเกลือ และส้มตำ มื้ออร่อยที่ไม่ต้องซื้อหาของ ‘นิกร’ และยาย
เพราะการได้รับในวันที่ชีวิตล้มลงได้เป็นกำลังให้เธอลุกขึ้นสู้และเดินไปต่อได้เอง วันนี้พี่เล็ก (สมภ้กดิ์ ไชยจันทร์) จึงไม่หยุดอยู่แค่การเป็นผู้รับแต่ส่งต่อการให้เพื่อคนอื่นจะมีทางไปต่อเช่นเดียวกับเธอ “พี่เล็กให้ทุนเด็กอยู่ 10 คนค่ะ ทุนละ 2,000 บาท ก็เอาเงินจากการทำแชมพู ... นิกร เด็กหนุ่มวัย 18 ปี กำลังช่วยยายนำปลาหมอที่จับมาวางเรียงบนเตาถ่าน “เย็นนี้ผมกับยายทำปลาหมอย่างเกลือครับ ยายจะทำส้มตำด้วย มะละกอที่ปลูกออกลูกพอดีครับ” นิกรบอกระหว่างย่างปลาบนเตา “บ้านผมได้ปลาหมอเทศจากมูลนิธิ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  หรอยจริง..น้ำพริกไตปลาแห้ง     ห้องเรียนพิเศษ สร้างนักอ่าน ปั้นนักเขียน
แม้แกงไตปลาจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารประจำถิ่นใต้ก็ใช่ว่ามีเพียงคนใต้ที่รับประทานกัน เพราะรสชาติที่เข้มข้นบวกกับความเผ็ดแบบแสบไส้ แกงชนิดนี้จึงติดโผเมนูอาหารโปรดของคนชอบอาหารดุเด็ดเผ็ดทั่วทุกภาค แต่ด้วยส่วนที่เป็นน้ำแกงเป็นข้อจำกัดให้ ... ด้วยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน อีกทั้งคลุกคลีนานปี จ.ส.ต.(ญ) ศุภกานต์ จันต๊ะวงศ์ ซึ่งเวลานี้ทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติที่ โรงเรียน ตชด. บ้านแม่กลองคี จึงเข้าใจถึงอุปสรรคเรื่องการอ่านเขียนของเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ในความทุรกันดารห่างไกล ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เด็กหญิงศศิวิมล กับการเรียนรู้อันแสนสนุก     ‘กลุ่มเยาวชนคลื่นลูกใหม่บ้านกึ๊ดสามสิบ’ พลังเยาวชนอาสาทำแนวกันไฟป่า
“หนูได้เกรด 4 ทั้งวิชาภาษาไทยและคณิตศาสตร์เลยค่ะ” ศศิวิมล ชั้นประถม 6 โรงเรียนบ้านหนองชาด เด็กหญิงใน โครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในพื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี อวดผลการเรียน ... สาเหตุหลักของไฟป่าภาคเหนือที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น เกิดขึ้นมาจากการเผาเพื่อการเกษตรเชิงเดี่ยว เป็นที่มาส่วนหนึ่งของปริมาณฝุ่นละอองพิษในอากาศเกินค่ามาตรฐานที่มักเกิดขึ้นช่วง ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  APC ส่งมอบธารน้ำใจ ปันน้ำใสสู่โรงเรียนบ้านหนองบัวทอง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี     ‘สยามโกลบอลเฮ้าส์’ ร่วมเติมเต็มมื้อเช้า สร้างสุขภาพให้น้องท้องอิ่ม
เพราะน้ำคือชีวิต และเป็นจุดเริ่มต้นของการมีคุณภาพชีวิตที่ดี บริษัท เอเชีย แปซิฟิค ปิโตรเคมีคอล จำกัด (APC) ตระหนักถึงความสำคัญของน้ำที่มีต่อชีวิตเด็กๆ และชุมชนในถิ่นทุรกันดาร ได้สนับสนุน ... บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) โดย คุณสุภาภรณ์ อนันตา ผู้อำนวยการเขต บ.สยามโกลบอลเฮ้าส์ฯ พร้อมด้วย คุณคมเพ็ชร กุตเสนา ผู้อำนวยการ บ.สยามโกลบอลเฮ้าส์ฯ สาขาร้อยเอ็ด เป็นตัวแทนคณะผู้บริหาร ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ทริปอิ่มใจ... เพื่อเด็กริมเขื่อนได้เดินทางสู่การเรียนรู้อย่างปลอดภัย      
“ไม่คิดว่าเด็กนักเรียนจะเดินทางมาโรงเรียนลำบากขนาดนี้” อ.นิภา ทองนอก หนึ่งในผู้อุปการะที่ร่วมเดินทางมาส่งมอบความสุขให้เด็กๆ กับกิจกรรม ทริปอิ่มใจ ที่ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จัดขึ้น บอกกับเราเมื่อเดินทางมาถึงที่ โรงเรียนบ้านพุเข็ม ...  
>อ่านเพิ่มเติม  
           
   ข่าวประจำเดือนพฤษภาคม 2561
  กระเป๋าผ้าสร้างสุขปลดหนี้     หรอยแรง ไข่เค็มอัยยะ
การดีไซน์นั้นทำให้ข้าวของเครื่องใช้น่าหยิบจับมากยิ่งขึ้น แต่ว่าการดีไซน์ดีๆ นั้นไม่จำเป็นต้องมาจากนักออกแบบมืออาชีพเสมอไป เช่น นงคราญ ธิมะโน ที่ได้อาศัยทั้งพรสวรรค์และพรแสวงสามารถดีไซน์... “อัยยะ”เป็นคำอุทานของคนใต้เมื่อมีความพอใจหรือเกิดความประหลาดใจ ทำให้พอจะอนุมานได้ว่าไข่เค็มซึ่งผลิตโดยกลุ่มผู้ปกครองเด็กใน โครงการอุปการะเด็ก ของ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  มุ่งสู่ดาวก้าวตามฝันของมุกดา     สื่อการเรียนการสอน เคล็ดไม่ลับการสอนภาษาไทย
มุกดา หรือ น.ส.สุทธิดา เป็นเด็กชอบคิดวิเคราะห์ เรียนเก่งและมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนๆ เสมอ เธอใฝ่ฝันอยากจะเป็นผู้ให้คำปรึกษา (นักจิตวิทยา) แต่ดูเหมือนฝันนั้นไกลเกินเอื้อมถึง พ่อและแม่ของเธอทำสวนปลูกพริกขาย ... แม้จะพูดภาษาไทยมาแต่อ้อนแต่ออก ถึงกระนั้นมีเด็กไทยจำนวนไม่น้อยไม่ร่าเริงและทำสีหน้าเนือยๆ ทุกครั้งที่เรียนวิชาภาษาไทยเพราะรู้สึกเหมือนต้องกลืนยาขม นิรมล วัดนครใหญ่ ในฐานะครูสอนวิชาภาษาไทย โรงเรียนบ้านนา อำเภอกะเปอร์ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  สวนผักของแม่ ฟาร์มสุขของ ‘จักจั่น’     ไข่ไก่ในเล้าเติมสุขให้ ‘ณัฐชุดา’
ทักษพร หรือ น้องจักจั่น อวดตระกร้าพลาสติกที่มีไข่ไก่ใบโตวางเรียงอยู่เกือบเต็มให้ดู “หนูและแม่ ช่วยกันเก็บไข่ไก่ทุกเช้าค่ะ บางส่วนเอาไปทำกับข้าว ที่เหลือก็เอาไปล้างทำความสะอาด แล้วก็เรียงใส่ถาดไข่ไว้เพื่อเตรียมขาย และมีผักสดๆ ปลอดสารพิษด้วย ... ‘ณัฐชุดา’กอดไก่พันธุ์ไข่ไว้ในอ้อมแขนอย่างรักใคร่ แม่ไก่จำนวน 12 ตัวที่ครอบครัวของเธอได้รับ ทำให้เธอ ตา และยาย ไม่ต้องทนหิวเพราะไม่มีอาหารกินอีกต่อไปแล้ว “ทุกๆ เช้า หนูจะเก็บไข่ให้ยายทำเป็นกับข้าวไว้กินกันในบ้านค่ะ เหลือจากกิน ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  พัฒนาการอ่านที่ขุนยวม     ‘9 องครักษ์พิทักษ์นางฟ้า’ จากแปลงเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน เรียนรู้เพิ่มมูลค่า ก่อเกิดเป็นอาชีพและรายได้
“การสอนภาษาไทยให้กับเด็กๆ ที่นี่เป็นเรื่องท้าทายมากเพราะเด็กทั้งหมดเป็นกะเหรี่ยง” จิราพร ณ เมืองใหม่ ครูสาวหัวใจแกร่งแห่งโรงเรียนบ้านมะหินหลวง พูดเปิดใจ ด้วยอุดมการณ์แรงกล้าต่อการศึกษา ... วันนี้ ด.ญ.ลักขณา พี่ๆ ในกลุ่ม และครูจาก โรงเรียนแพดพิทยารัตน์ เดินทางมาเพื่ออวดผลงานความคิดของพวกเธอ ในงาน การแข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 67 ที่จัดโดย กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่ง ‘9 องครักษ์พิทักษ์นางฟ้า’ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ไก่ หมู และว่าที่ครูคณิตศาสตร์คนแรกแห่งบ้านผาบ่อง     วันนี้ที่รอคอยของ ‘ครูปั๊ม’
โครงการพัฒนาฯ แม่ฮ่องสอน มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้เปิดประตูสู่ความอยู่ดีมีสุขให้แก่เด็กและครอบครัวยากไร้ ด้วยการลดรายจ่ายและสร้างอาชีพ สร้างแหล่งอาหารในบ้าน อีกทั้งยังเพิ่มรายได้การจำหน่ายไก่และหมูซึ่งครอบครัวได้รับ ... "รู้คุณค่าชีวิต รู้จริงในสิ่งที่ทำ และอยู่อย่างผู้ให้" คือหลักปฏิบัติในการใช้ชีวิตของ วิสิฐ อินทปัตย์ หรือ 'ครูปั๊ม' ในฐานะแม่พิมพ์ของชาติ ที่เป็นดั่งแสงเทียนผู้ชี้นำแสงสว่างแห่งปัญญาให้แก่ศิษย์ ให้มีความรู้ ความสามารถ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เกษตรเพื่ออาหารกลางวัน และน้ำดื่มสะอาด เพื่อเด็กชายแดนได้เรียนและรู้ ‘การทำมาหากิน’     ลูกวัว และความฝันของข้าวโพด
เพราะ “น้ำ” คือปัจจัยหลักในการดำรงชีพของสรรพสิ่ง หล่อเลี้ยงชีวิตให้เติบโตงอกงาม ด้วยการพัฒนาแหล่งน้ำให้กับโรงเรียนบ้านปั้นหม้อที่ได้รับการสนับสนุนจาก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย และ บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด ... ข้าวโพด หรือ ด.ญ.สาธิกา อายุ 9 ปี เป็นเด็กร่าเริง ชอบเรียนหนังสือและมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นครู เด็กน้อยอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่หมู่บ้านแม่หาร หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ส่วนใหญ่ชาวบ้านยึดการทำเกษตรโดยพึ่งพาน้ำฝน ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
   ข่าวประจำเดือนเมษายน 2561
  โอกาสพลิกเด็กหลังห้องสู่แกนนำเยาวชน     15 ปีโคห์เลอร์: เพิ่มสุขกับโครงการ Believing in Better
“เด็กหลังห้อง” ไม่ใช่นักเรียนในฝันของครูหลายคน เพราะนอกจากไม่ตั้งใจเรียนแล้วมักมีพฤติกรรมขบถต่อกฎระเบียบต่างๆ ที่ขัดสายตาครู อรรถ ซึ่งวันนี้อยู่ในวัยรุ่นอายุ 14 ปีได้ให้ฉายานี้กับอดีตของตัวเองและเล่าว่า ... ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแสงไทร ซึ่งน้องนาเนีย และเด็กชาย-หญิงในวัย 2-4 ปีมาเรียนมีห้องสุขาเพียง 4 ห้องเท่านั้น แม้จะผลัดกันใช้ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับนาเนียและเพื่อนๆ ร่วม 30 คน ห้องสุขาที่เด็กทุกคนและครูจำเป็นต้องใช้ยังมี ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เข่งไม้ไผ่สานรักสานใจผู้สูงวัย     แพะของครอบครัวเฟาซี
การได้รับการยอมรับและเห็นคุณค่าจากสังคมและคนในครอบครัวไม่เพียงทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตใจดีเท่านั้นแต่มีสุขภาพกายดีด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อก็ใดตามที่สมาชิก กลุ่มจักสานบ้านสวนใหม่ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ ... วันนี้เฟาซีกลับจากโรงเรียนเร็วกว่าทุกวันเพราะพ่อจะพาไปเยี่ยมปู่กับย่า เขาเดินเข้าบ้านพลางนึกถึงความสนุกที่จะได้นั่งเรือไปบ้านปู่ซึ่งอยู่บนเกาะและค้างคืนที่นั่น ทำให้รอยยิ้มค่อยๆ ระบายขึ้นเต็มใบหน้าของเด็กชายยังไม่ทันได้หุบยิ้มเขาก็ต้อง ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  บางจากเติมความอุ่นให้น้องสู้ภัยหนาว     Let’s Walk by Shokubutsu for Men : ภารกิจการให้ที่ไม่สิ้นสุด
คุณรสลิน โกแวร์ ผู้อำนวยการกลุ่มฝ่ายพันธกิจสนับสนุน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมงาน “12 ปีบัตรสมาชิกบางจาก เติมน้ำใจขับเคลื่อนการให้ไม่หยุดนิ่ง“ และรับมอบเงินบริจาคจำนวน 141,593.08 บาท จาก คุณชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ... ทุกๆ ก้าวมีค่า ช่วยให้น้องๆ เริ่มต้นวันใหม่อย่างอิ่มท้อง กับภารกิจ Let’s Walk by Shokubutsu for Men ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งทุกๆ ปีที่ผ่านมาได้มีการส่งมอบความสุขให้กับน้องๆ มูลนิธิศุภนิมิต ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ     มูลนิธิศุภนิมิตฯ ร่วมรณรงค์ “กรุงเทพฯ หยุดวัณโรค”
จันทร์ยังสว่างบนฟ้าขณะกลิ่นหอมเครื่องปรุงโชยมาจากหม้อแกงใบเขื่องที่มีพะโล้หมูสุกเปื่อยกำลังดี เกศรินทร์ ฮัมเพลงเบาๆ ขณะทำอาหารมื้อเช้า วันนี้เป็นวันจันทร์ เมนูอาหารเช้าที่ ... นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน “กรุงเทพฯ หยุดวัณโรค” โดยมี นางวันทนีย์ วัฒนะ (ที่ 8 จากซ้าย) รองปลัดกรุงเทพมหานคร ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เนเจอร์ไบโอเทคมอบผ้าห่มให้น้อง     มัดรอยยิ้มชุมชนด้วยผ้ามัดย้อม
คุณชูพงษ์ เลาหะพรสวรรค์ ประธานกรรมการบริหาร และ นายแพทย์ดำรงค์ เลาหะพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนเจอร์ ไบโอเทค จำกัด มอบผ้าห่มจำนวน 1,000 ผืน ให้กับ คุณรสลิน ... ผ้ามัดย้อมชื่อก็บอกอย่างไม่อ้อมค้อมว่ามีการมัดผ้าแล้วนำไปย้อมสี เพื่อสร้างลวดลายจากน้ำหนักของสีที่ผ้าซึมซับเข้าไปตามความหนักเบาสลับกัน ว่ากันว่าลวดลายของผ้า ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ธารน้ำใจยิ่งใหญ่สู่อาคารเรียนหลังใหม่โรงเรียนบ้านห้วยกบ สาขาบ้านปะไรโหนก        
เสียงหัวเราะกระซิกอย่างชอบใจดังออกมาปะปนกับเสียงฝีเท้าของเด็กๆ ที่วิ่งเข้าออกอาคารเรียน พร้อมสายตาที่กวาดมองไปภายในห้องเรียนที่กว้างขวาง สะอาดมีสีสันสดใสน่าใช้ด้วยความ ...  
>อ่านเพิ่มเติม  
           
   ข่าวประจำเดือนมีนาคม 2561
  1 ทศวรรษ หัวใจแห่งการให้ - The Heart of Giving     ช่างหัตถศิลป์รุ่นเยาว์
เติบโตงอกงามในหัวใจของเด็กและเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปีแล้ว กับโครงการ “The Heart of Giving” ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ได้จัดพิธีมอบโล่และเกียรติบัตรให้แก่โรงเรียนและนักเรียนรวมทั้งสิ้น 84 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการฯ ... เสียงค้อนทุบลงบนตะปู (เหล็กดุน) เพื่อสร้างลวดลายละเอียดละออบนแผ่นอลูมิเนียมดังขึ้นตามแรงบันดาลใจของ นานู่ เด็กนักเรียนหญิงชาวอาข่า เธอตั้งใจทำพวงกุญแจดุนลายตรงหน้าให้สำเร็จออกมาอย่างเรียบร้อยสวยงาม นานู่ เป็นช่างหัตถศิลป์ ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เดิน วิ่ง ปั่น ยุติวัณโรค ที่ระนอง     รากฐานแห่งการเรียนรู้เด็กเล็กที่สบเมย
อีกหนึ่งปรากฏการณ์ดีๆ ได้เกิดขึ้นที่เมืองระนองดินแดนสองมรสุมในช่วงเช้ามืดของวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อนักเดิน นักวิ่ง และนักปั่นกว่า 500 คนในจังหวัดระนองและจังหวัดใกล้เคียงรวมใจกันปันกำลังกายและกำลังทรัพย์เข้าร่วมใน “เดินวิ่งปั่นรวมพลัง ... นับแต่วันเปิดโรงเรียนบ้านห้วยม่วงซึ่งยาวนานกว่า 30 ปีมาแล้ว วันนี้ โรงเรียนแห่งนี้มีงานฉลองครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปี ทุกใบหน้ามีรอยยิ้ม ทั้งเด็กนักเรียนและคุณครูต่างสุขใจที่ได้เห็นอาคารเรียนหลังใหม่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ฝันไป อาคารเรียนอนุบาลใหม่เอี่ยมสวยงาม ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  บ่อน้ำใหม่ของน้องจีโน่     สนุกและสุขใจในงานตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ตครั้งที่ 19
น้องจีโน่ ขมีขมันช่วยแม่ถือแกลลอนน้ำเดินไต่เนินดินลูกรังจากบ่อน้ำข้างล่างขึ้นมาบนบ้านที่ปลูกสร้างง่ายๆ แบบกะเหรี่ยง บ้านทั้งหลังสร้างจากไม้ไผ่ มุงหลังคาด้วยใบตองตึง บานเย็น แม่ของเด็กชายรินน้ำใส่หม้อเตรียมทำอาหารสำหรับครอบครัว หลังจากตักน้ำเสร็จ ... ครั้งเดียวไม่เคยพอกับการได้เป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันให้กับเด็กยากไร้ผ่านมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยและมอบความสุขให้กับแฟนๆ พิง ลำพระเพลิง จึงมาแสดงสตรีทโชว์อีกครั้ง ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ‘อินนิสฟรี’ สนับสนุนมื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม     ความสุขของชมพู่
คุณปรัษฐา สุวรรณานนท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ แบรนด์ ‘อินนิสฟรี’ (Innisfree) มอบเงินจำนวน 200,000 บาท จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แคมเปญ ‘Innisfree Green Christmas 2017” เพื่อสนับสนุนการดำเนินโครงการ ‘มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม ... ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านปอกลาง มีโต๊ะไม้ยาวปูผ้าสีชมพูสองตัววางอยู่คู่กัน เด็กหญิงและเด็กชายราว 19 คน นั่งตรงข้ามของกันและกันบนเก้าอี้ม้ายาวเตี้ยๆ กลิ่นหอมของอาหารเช้าในถาดหลุมอลูมิเนียมลอยผ่านอากาศทำให้เด็กๆ เกรียวกราว เช้าวันนี้น้องๆ  ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  ไอแคป-เอพี เติมเต็มความฝันเกษตรยั่งยืน     เดิน-วิ่งมินิมาราธอน เพื่อน้องท้องอิ่ม
เกษตรในโรงเรียนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อโภชนาการของเด็กนักเรียนตั้งแต่ปฐมวัย โดยเฉพาะโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารบนดอยสูงพรมแดนไทย-ลาว  บริษัทไอแคป-เอพี (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความสำคัญในการพัฒนาเด็กและเยาวชน  ... นักวิ่งใจบุญจากชมรมวิ่งน้ำใจไมตรี นักเรียน นักศึกษา และครอบครัวผู้รักสุขภาพในจังหวัดเชียงราย จำนวน 552 คน ร่วมกิจกรรม “เดิน-วิ่งศุภนิมิตธารน้ำใจไมตรี ครั้งที่ 5” กิจกรรมการกุศลที่จัดขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนโครงการ “มื้อเช้าเพื่อน้องท้องอิ่ม” ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  อิ่มใจ อุ่นกาย ช่วยน้องคลายหนาว     ฝันที่เป็นจริงของ ‘หมอป๋อม’
ช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา หลายคนรู้สึกตื่นเต้นกับลมเย็นที่พัดผ่านเข้ามา ขณะที่ผู้คนในเมืองใหญ่ต่างเตรียมต้อนรับลมหนาวด้วยเสื้อผ้าอุ่นหนาสีสดใส และเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ด้วยความสุขสันต์ แต่สำหรับเด็กและผู้ยากไร้ในพื้นที่ห่างไกลกลับไม่เป็นเช่นนั้น ... การได้ทำงานในตำแหน่งเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลคอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น บ้านเกิดของเธอ คือฝันที่เป็นจริงของหมอป๋อม เป็นความจริงที่หมอป๋อมบอกด้วยความเต็มตื้นว่า “หนูว่ามันไกล ไกลเกินกว่าที่หนูจะคิดถึงค่ะ” ...
>อ่านเพิ่มเติม >อ่านเพิ่มเติม
           
  เดอะเลตเตอร์        
จดหมายของน้ารัตน์ที่เขียนส่งถึงศิริพร เมื่อตอนเธอสำเร็จการศึกษาและเข้าพิธีพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อหนึ่งปีมาแล้วเพิ่มความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่นักพัฒนารุ่นใหม่อย่างเต็มความสามารถ น้ารัตน์เขียนมาแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ของคณะบริหารธุรกิจ ...  
>อ่านเพิ่มเติม  
           

 

 
 
| ข่าวสารและกิจกรรม | วันนี้ของเด็กในอุปการะ | จากใจผู้อุปการะ | คำถาม-คำตอบ | ดาวน์โหลดเอกสาร | ร่วมงานกับเรา |