หน้าหลัก

15 มกราคม 2564

“ในวิกฤติต้องพยายามมองหาโอกาส” น้องรวินันท์ (Read in English)


ในวิกฤติโควิด-19 เราคงจะนั่งทุกข์ใจอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะชีวิตต้องดำเนินต่อไป จึงต้องมองไปข้างหน้าและช่วยกันคิดว่า จะทำอย่างไรที่เราจะสามารถก้าวข้ามวิกฤตินี้ไปด้วยกัน เป็นคำถามที่ทุกคนต้องหาคำตอบในสถานการณ์เช่นนี้


น้องรวินันท์ เด็กในการอุปการะของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย โครงการพัฒนาฯ สระเพลง จ.นครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในครั้งนี้ ด้วยคุณแม่มีอาชีพขายขนม มีรายได้ไม่แน่นอน ยิ่งโควิด-19 ทำให้รายได้จากการขายขนมของคุณแม่ลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งสวนทางกับค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวที่มีภาระค่าใช้จ่ายที่ขึ้น ด้วยครอบครัวของรวินันท์ มีพี่น้องรวมกัน 5 คน รวินันท์เป็นลูกคนที่ 2 ทำให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างลำบาก


ด้วยความเมตตาจากผู้อุปการะที่มีต่อน้องรวินันท์ ทำให้น้องสามารถอยู่บนเส้นทางการศึกษามาจนถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งกำลังจะจบการศึกษาในปีการศึกษานี้ และน้องยังมีเป้าหมายในการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไป น้องเล่าให้ฟังว่า “หนูได้รับการอุปการะเมื่อปี พ.ศ.2557 ตอนนั้นหนูน่าจะเรียนอยู่ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 5 ค่ะ หนูรู้สึกดีใจมาก ที่ได้เป็นเด็กในการอุปการะ ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ผ่านมาหนูได้รับการช่วยเหลือมาตลอดค่ะ ทั้งด้านการเรียน อุปกรณ์การเรียน วันเกิดของหนูในทุกปีผู้อุปการะก็ส่งของขวัญวันเกิดมาให้ตลอดค่ะ การช่วยเหลือที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ให้มาตลอดเป็นประโยชน์กับครอบครัวหนูมากค่ะ ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของคุณแม่ได้มากเลยค่ะ”


เมื่อถามถึงผลกระทบช่วงโควิด-19 น้องยิ้มแล้วเล่าให้เราฟังว่า “โควิด-19 เป็นช่วงที่หนูไม่ได้ไปโรงเรียนค่ะ ตอนแรกก็รู้สึกเหงาค่ะเพราะไม่ได้ไปโรงเรียน แต่หนูก็ใช้โอกาสนี้ไปช่วยคุณป้าที่อยู่ระแวกใกล้บ้าน คุณป้าประกอบอาชีพทำเครื่องดื่มจำหน่าย มีชาเขียว ชานม โกโก้ และ ชาเย็น หนูได้ไปรับจ้างช่วยงานคุณป้าในช่วงหยุดเรียนเพื่อเป็นรายได้เสริมค่ะ เปิดเทอมมาหนูจะได้มีเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนของหนู แต่สิ่งที่ได้ติดตัวมาด้วย คือ วิธีการทำเครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งเป็นทักษะที่ติดตัวมาด้วยค่ะ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวที่ สวนทางกับรายได้ของครอบครัวที่ลดลง ทำให้เธอยังเดือดร้อนอยู่ไม่น้อย มูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงได้ดำเนินการ ตามแผนการฟื้นฟูและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้น้อง และครอบครัว ซึ่งประกอบไปด้วย หม้ออลูมิเนียม กระป๋องชงชา ถุงชงชา กระติกน้ำแข็ง และ วัสดุอื่น ๆ เพื่อเป็นรายได้เพิ่มเติมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง


“หนูขอขอบคุณ ผู้อุปการะและมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากเลยค่ะที่ได้สนับสนุนและช่วยเหลือครอบครัวหนูมาตลอดทำให้วันนี้หนูและครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้น และยังช่วยสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ประกอบอาชีพ รายได้จากการจำหน่ายเครื่องดื่มของหนูช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้มากเลยค่ะ หักทุนแล้วเหลือกำไร 300-400 บาท/วัน แต่มันก็ไม่ได้ขายดีทุกวันน่ะค่ะ” คำขอบคุณพร้อมเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ของน้องรวินันท์ ที่บ่งบอกได้ถึงชีวิตที่มีความหวัง และขอบคุณด้วยหัวใจถึงผู้อุปการะ


ยังมีเด็กๆ และครอบครัวที่ยากไร้ อีกมากมายภายใต้วิกฤติครั้งนี้ ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ เข้าไปให้การช่วยเหลือผ่านโครงการอุปการะเด็ก และโครงการพิเศษอื่นๆ