ร่วมสร้างรากฐานอนาคตให้เด็กยากไร้สักคนวันนี้

คนส่วนใหญ่มักพูดกันว่า การมีรากฐานครอบครัวที่ดีจะช่วยทำให้เด็กๆ มีอนาคตที่ดีไปด้วย แต่ในหลายๆ พื้นที่ที่ห่างไกลออกไป ยังมีเด็กจำนวนมากที่ไม่สามารถเลือกเกิดมาในครอบครัวที่พร้อมสมบูรณ์

‘ใบเตย’ เด็กหญิงตัวเล็กๆ วัย 8 ขวบ จากจังหวัดลำปาง ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น และนับเป็นความโชคร้ายอย่างยิ่ง ที่แม่ผู้เป็นความหวังเดียวของใบเตย กลับมาจากไปด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเมื่อใบเตยอายุได้เพียง 2 ขวบกว่า ในขณะที่พ่อก็ออกจากบ้านไปและไม่เคยกลับมาที่บ้านอีกเลย ปล่อยให้ใบเตยอยู่กับตาและยายตามลำพัง

ตาเป็นเพียงคนเดียวที่ต้องทำงานหนักอย่างงานก่อสร้างเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เพราะไม่มีความรู้อะไร วันไหนมีงานก็มีเงิน หากไม่มีงานก็ต้องยอมอดไป ส่วนยายก็ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุน ไม่สามารถทำงานหนักได้ บ่อยครั้งที่ตาเครียดมากจนถึงกับท้อชีวิตคิดอยากฆ่าตัวตาย แต่ก็ให้ห่วงอีกสองชีวิตที่ยังเหลืออยู่ เพราะถ้าตนเองตายไปพวกเขาจะอยู่กันยังไง ตาจึงเป็นห่วงทั้งภรรยาและหลาน โดยเฉพาะใบเตยซึ่งยังเด็กอยู่มาก

น้องใบเตยมีความใฝ่ฝันว่า วันหนึ่งหากโตขึ้น เธออยากเป็นหมอเพื่อดูแลรักษาตากับยาย จะได้ไม่ป่วยเหมือนแม่ที่จากไปด้วยโรคร้าย

แม้ว่าเธอจะเป็นเด็กที่รักการเรียนและมีผลการเรียนที่ดี แต่เพราะความยากจน จึงไม่สามารถรับรองได้ว่า ใบเตยจะสามารถเรียนจนจบถึงขั้นสูงสุดอย่างที่ฝันไว้

การช่วยเหลือจาก ‘ท่าน’ ด้วยการบริจาคเงินอย่างต่อเนื่องเพียงวันละ 20 บาท หรือเดือนละ 600 บาท ผ่าน ‘โครงการอุปการะเด็ก’ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยวางรากฐานที่ดีในชีวิตให้กับใบเตย และเด็กในครอบครัวยากไร้คนอื่นๆ เพราะเงินบริจาคทุกบาท ทุกสตางค์ จะนำมาช่วยเหลือเด็กๆ ยากไร้ให้ได้รับการศึกษาจนถึงขั้นสูงสุด พร้อมด้วยการมีสุขภาพพลานามัยที่ดี สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้เมื่อโตขึ้น และครอบครัวยังได้รับการสนับสนุนในเรื่องของอาชีพเสริม

การอุปการะของ ‘ท่าน’ ช่วยทำให้ชีวิตของเด็กยากไร้มีความหวัง มีความหมาย และมีรากฐานที่ดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2022 9200 ถึง 2

©2015 World Vision Foundation of Thailand. All rights reserved.