หน้าหลัก

04 มกราคม 2562

กระเป๋าผ้าสุดเก๋สร้างรายได้ (Read in English)


เปิดกระเป๋าดูเรื่องราว “อยู่ดีมีสุข” แบรนด์ธุรกิจเพื่อสังคมที่เก็บรักษาภูมิปัญญา และสร้างรายได้ให้ครอบครัวเด็กด้อยโอกาส


“อยู่ดีมีสุข” คือแบรนด์ที่ก่อตั้งโดยมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มันไม่ใช่แค่กระเป๋าดีไซน์สวย แต่คือธุรกิจเพื่อสังคมที่เข้าไปส่งเสริม ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นนำมาหีบห่อตามสมัยนิยม เพื่อสร้างความอยู่ดีมีสุขให้เด็ก ครอบครัวในชุมชนยากไร้ กระเป๋าแฮนด์เมดแต่ละลวดลายจึงเต็มไปด้วยเรื่องราว และความหมายที่มากไปกว่าสินค้าในระบบอุตสาหกรรม


“อยู่ดีมีสุข” เริ่มต้นเมื่อ 6 ปีก่อน จุดเริ่มต้นที่มารู้จักกันระหว่างมูลนิธิศุภนิมิตฯ และอรทัย มาเยอะ ประธานกลุ่มแม่บ้านอาข่าวัย 49 ปี คือเมื่อ “อาไห่” ลูกชายซึ่งเรียนชั้นประถมได้มีผู้อุปการะในโครงการพัฒนาชุมชนฯ แม่แตง นอกจากได้รับสนับสนุนด้านการศึกษาแล้ว อาไห่ ยังได้รับหมูสองตัวมาเลี้ยงเพื่อเพิ่มรายได้ครอบครัว อรทัยนำเงินจำนวน 14,000 บาทที่ได้รับจากการขายหมูทั้งสองตัวเมื่อโตเต็มวัยมาลงทุนซื้อผ้าและลงมือตัดเย็บกระเป๋า นั่นคือจุดเริ่มต้นของการร่วมมืออย่างจริงจังระหว่างมูลนิธิศุภนิมิตฯ และอรทัย เพื่อนำเอกลักษณ์ของชนเผ่ามาปรับใช้ในงานฝีมือที่อรทัยและสมาชิกกลุ่มร่วมกันทำ


“หัดเย็บด้วยมือ ทำมาเรื่อยๆ อยากมีเงินให้ลูกชายไปโรงเรียนทุกวัน รายได้จากข้าวโพดปีละครั้งไม่พอ ” อรทัย เล่าย้อนความหลัง


ระหว่างการร่วมงานกันเมื่อเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ลองถามว่าช่างฝีมือซึ่งบ้านอยู่ห่างไกลตัวเมืองคนนี้ต้องการอะไรในชีวิต คำตอบที่ได้รับคือ ให้มีงานทำต่อเนื่อง จากวันนั้น มูลนิธิศุภนิมิตฯ ทยอยหยิบงานมาให้อรทัยทำไม่ขาด แล้วอรทัยก็แนะนำให้มูลนิธิศุภนิมิตฯ รู้จักเพื่อนบ้านอีกสิบห้าที่มารวมตัวในชื่อกลุ่มเย็บกระเป๋าบ้านศรีดงเย็น


อนุสรณ์ สมศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มงานธุรกิจเพื่อการพัฒนาสังคม เล่าว่าการทำงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ไม่ใช่รูปแบบบังคับให้ได้อย่างใจทั้งหมด เกิดขึ้นบนพื้นฐานความเต็มใจและสบายใจของทุกฝ่าย “เราจะแนะนำเขา เอาให้เขาดูว่าคนในเมืองเขาใช้กันแบบนี้นะ ลองทำสิ สวยนะ พอทำออกมาเขาก็ดีใจ แต่เราให้คำแนะนำบนพื้นฐานที่เขาถนัดนะ คือเราทำงานให้เขามากกว่า ไม่ใช่ให้เขามาทำงานให้เรา แล้วเวลาที่เราบอกเขาว่ากระเป๋าผ้าของพี่อรทัยลูกค้าซื้อไปแล้วนะ แววตาของเขามันเป็นประกายมาก นอกจากได้เงิน เขาดีใจและภูมิใจที่งานชนเผ่าของเขากลับขายให้กับกลุ่มคนต่างวัฒนธรรมได้”


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ชาวบ้านมีรายได้จากสิ่งที่มีอยู่แล้วในชุมชนทั้งวัตถุดิบและองค์ความรู้ ทำให้วิถีชีวิตและภูมิปัญญากลับกลายเป็นสิ่งมีค่า ชิ้นงานกระเป๋าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้มาจึงมีความงามเป็นเอกลักษณ์และแน่นอนมีมวลความสุขของคนทำสอดแทรกอยู่ในนั้น


ทีละน้อย อรทัยค่อยๆ ขยับขยายจากหัดเย็บกระเป๋าผ้าเล็กๆ ไว้ใส่เหรียญจนชำนาญ และทำได้หลายแบบไปสู่การผลิตสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งอื่นที่กว้างออกไป “หัดเย็บอาทิตย์เดียวก็เป็นแล้ว” อรทัยบอกระยะเวลาที่เธอทำเป็นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของอรทัยที่ผลิตสู่ตลาดมีทั้ง “กระเป๋าผ้าต่อ” ที่ดีไซน์สวยถูกใจ และ “หมวกคริสต์มาสปีใหม่”ที่โดดเด่นซึ่งสร้างรายได้และความภูมิใจ สิ่งสำคัญที่ซ่อนอยู่ในผลงานนั่นคือความอยู่ดีมีสุข และความยั่งยืน ชาวบ้านมีงานทำต่อเนื่องในชุมชน มีรายได้ซึ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขาทำให้ทุกคนได้อยู่ด้วยกันที่บ้าน ไม่ต้องแยกย้ายไปทำงานที่อื่น ความอบอุ่นในครอบครัวก็กลับคืนมา รายได้ที่เพิ่มขึ้นช่วยให้ทุกวันนี้สามารถอยู่พอเพียงและมีความสุข


“ดีขึ้นมากแล้วค่ะ ถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากศุภนิมิตฯ คงไม่มีวันดีๆ อย่างวันนี้ ขอบคุณผู้อุปการะที่ช่วยลูกชายคนเล็กด้านการเรียน ตอนนี้เขาเรียนมัธยมแล้วอยากให้ลูกเรียนหมอ เราจะสู้ต่อไป ขอบคุณมากค่ะ”อรทัย มาเยอะ หัวหน้ากลุ่มฯ พูดอย่างฉะฉานปิดท้ายด้วยรอยยิ้ม


ตอนนี้สามารถพบกระเป๋าแบรนด์ “อยู่ดีมีสุข” ได้ทั้งที่บูธภายในงานแสดงสินค้าของจังหวัดเชียงใหม่ ห้องแสดงผลิตภัณฑ์จากชุมชนในสำนักงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ กรุงเทพฯ และสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.facebook.com/WellBeing.WVFT หรือสอบถามที่คุณเทวี ชัยวิเศษ โทรศัพท์ 088 551 5700