หน้าหลัก

04 มกราคม 2562

บริษัท โบอิ้ง สิงคโปร์ พีทีอี จำกัด เยี่ยมชมกลุ่มผ้ามัดย้อมและโครงการอาหารกลางวัน (Read in English)


บริษัท โบอิ้ง สิงคโปร์ พีทีอี จำกัด ซึ่งสนับสนุนการดำเนินงานของ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เป็นปีที่ 2 ใช้โอกาสที่เจ้าหน้าที่ของบริษัทมาประชุมกันที่จังหวัดกระบี่ เยี่ยมชมงาน โครงการพัฒนาฯ อ่าวลึก เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2561


“เรามากัน 11 คนและในกลุ่มของเรามีคนหลายสัญชาติ มีอเมริกัน อังกฤษ สิงคโปร์ อินเดีย มาเลเซีย ฮ่องกง ศรีลังกา พวกเรารับผิดชอบงานเกี่ยวกับการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินของบริษัทในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นงานควบคุมการผลิตและตรวจเช็คคุณภาพ การมาประชุมครั้งนี้เราคิดกันว่านอกจากเรื่องธุรกิจแล้วน่าจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์ จึงได้ติดต่อทางมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยครับ” คุณอีริค เมเยอร์ ผู้จัดการควบคุมคุณภาพผู้ผลิต ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค พูดแนะนำกลุ่ม


กลุ่มเจ้าหน้าที่บริษัทโบอิ้งฯ ได้ไปเยี่ยมกลุ่มผ้ามัดย้อม ซึ่งสมาชิกกลุ่มส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองเด็กใน โครงการอุปการะเด็ก ที่มีรายได้ไม่แน่นอนจากอาชีพทำประมงชายฝั่งและรับจ้างทั่วไป อีกทั้งมีหนี้สิน โครงการพัฒนาฯ อ่าวลึก จึงสนับสนุนให้จัดตั้งกลุ่มขึ้นเพื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้เสริม ปัจจุบันกลุ่มสามารถผลิตผ้ามัดย้อมที่มีคุณภาพและได้รับการจดทะเบียนเป็นสินค้าโอทอป ทำให้รายได้เสริมกลายเป็นรายได้ประจำ


ที่กลุ่มผ้ามัดย้อมนี้ สมาชิกกลุ่มฯ ได้ทำการสาธิตการมัดย้อมและให้เจ้าหน้าที่บริษัท โบอิ้งฯ ได้ทำผ้ามัดย้อมด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นการทำครั้งแรกทำให้ทุกคนตื่นเต้นตั้งแต่มัดผ้า ย้อมสี แต่ที่ตื่นเต้นที่สุดจนถึงกับมีเสียงร้องดัง “ว้าว” อย่างต่อเนื่องก็คือ เมื่อแกะอุปกรณ์มัดผ้าเพื่อคลี่ผ้าที่มัดย้อมแล้วออกและเห็นผลงานของตัวเอง


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ในโอกาสเดียวกันกลุ่มเจ้าหน้าที่บริษัท โบอิ้งฯ ได้ไป โรงเรียนวัดสถิตโพธาราม เพื่อชมการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ เลี้ยงปลาดุก และปลูกผักจากการสนับสนุนของโครงการพัฒนาฯ อ่าวลึก สำหรับโครงการอาหารกลางวันนักเรียน และได้ร่วมมือเปื้อนดินกับนักเรียนย้ายต้นกล้าผักคะน้าและผักกวางตุ้งจากแปลงเพาะมาปลูกลงแปลงผัก


คุณจอห์น ลิจา ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการห่วงโซ่อุปทาน ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค พูดถึงการเยี่ยมชมครั้งนี้ว่า “เป็นครั้งแรกของพวกเราที่ได้มาทำกิจกรรมแบบนี้ เรารู้สึกดีและประทับใจมาก ขอบคุณมากครับ”