หน้าหลัก

27 กันยายน 2561

สุจิณา เชฟขนมสีหวานแว๋วฟรุ้งฟริ้ง (Read in English)


“ทำขนม” เป็นอาชีพที่มาแรงติดเทรนด์สำหรับเด็กไทยรุ่นใหม่รวมถึง สุจิณา นักเรียนชั้น ม.3 ที่ชื่นชอบโดยให้เหตุผลว่าอยากจะทำขนมอร่อยๆ ให้คนที่ได้รับประทานนั้นมีความสุข


“ตอนหัดทำครั้งแรก หนูเอากลับบ้านไปให้พ่อแม่ชิม แม่บอกอร่อย” สุจิณา รำลึกความหลังด้วยรอยยิ้ม คำชมไม่เพียงทำให้หัวใจเธอพองโต แต่เป็นแรงเสริมให้อยากทำสิ่งที่ได้รับคำชมให้ดียิ่งขึ้น และได้ทำให้ “เค้กป๊อป” (ขนมเค้กสีหวานแว๋วฟรุ้งฟริ้งที่เสียบไม้ไอติม ปั้นได้หลายหน้าตาตามความชอบ) ฝีมือของสุจิณา นักเรียน โรงเรียนบ้านไผ่โทน (นวลราษฎร์วิทยา) หากใครได้ชิมเป็นต้องเอ่ยปากขออีกไม้


โรงเรียนบ้านไผ่โทนฯ ได้สอนทำขนมเพื่อฝึกทักษะอาชีพให้แก่นักเรียนเมื่อสองปีที่แล้ว โดยได้รับสนับสนุนวัตถุดิบและเครื่องไม้เครื่องมือ เช่น เตาอบ ถาด ตะแกรงร่อน ไม้พาย ฯลฯ จาก โครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตฯ ในพื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ ห้วยโรง จ.แพร่


โรงเรียนเห็นว่านักเรียนจะได้ประโยชน์จากการมีทักษะนี้ติดตัวเป็นรายได้เสริมระหว่างเรียน ขณะเดียวกันช่วยเพิ่มมูลค่าของข้าวโพดผลผลิตของพ่อแม่เด็กนักเรียนที่ราคาตกต่ำในเวลานั้นโดยการแปรรูป จึงได้สอนทำขนมในหลักสูตรวิชาการงานอาชีพเพื่อสอนนักเรียน


“เราสอนตั้งแต่ชั้น ป.1 ถึง ม.3 เลย อยากให้เด็กเล็กคุ้นเคยกับการทำขนมแต่เล็ก ครูลงเรียนคอร์สออนไลน์และศึกษารูปแบบต่างๆ จากอินเตอร์เน็ต ลองฝึกทำแล้วจึงไปฝึกให้กับเด็ก ซึ่งเวลาเรียนครูก็จะประกบตลอด พวกเค้าชอบมาก และจะถามว่าเมื่อไหร่ทำอีก” ครูกรรณิการ์ แสนทวีสุข ครูผู้สอนวิชาการงานอาชีพ ยิ้มอย่างมีความสุข


เค้กข้าวโพด กับเค้กป๊อป เป็นขนมขวัญใจของนักเรียนทั้งโรงเรียนได้รับเลือกจากครูกรรณิการ์ให้เป็นขนมประเดิมการสอน โดยเด็กๆ จะนำข้าวโพดจากบ้านและที่ปลูกเองในโรงเรียนมาทำขนม


“บางครั้งหนูทำบราวนี่ เค้กป๊อป ขนมเค้กข้าวโพดแล้วแต่ออร์เดอร์ หนูดีใจมากที่ทำเบเกอรี่เป็น มันไม่ยากเลย และที่สำคัญทำแล้วขายได้ช่วยให้หนูมีรายได้พอที่จะช่วยเหลือครอบครัว” นอกจากขนม 3 ชนิดที่สุจิณาเอ่ยถึง เธอยังมีฝีมือในการทำขนมเบเกอรี่อื่นๆ อีกด้วย สุจิณาได้ใช้ความสามารถนี้หารายได้พิเศษในช่วงปิดเทอม ทำไปขายที่ตลาดนัดและในชุมชนที่เธออาศัยอยู่ เงินที่ได้ส่วนหนึ่งเธอให้แม่สำหรับใช้จ่ายในครอบครัว และอีกส่วนหนึ่งเธอเก็บสะสมไว้ซื้อของใช้จำเป็นเพื่อที่ไม่ต้องรบกวนแม่


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


นอกจากนี้โรงเรียนได้นำขนมเค้กข้าวโพดส่งเข้าร่วม การแข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาคเหนือ และได้รับรางวัลเหรียญทองสองปีซ้อน ขนมเบเกอรี่ของโรงเรียนฯ ได้รับความนิยมสั่งจัดเป็นอาหารว่างในการประชุมและกิจกรรมต่างๆ ของชุมชน ขายที่ร้านค้าสหกรณ์ให้นักเรียนไม้ละ 10 บาทซึ่งเป็นเพียงครึ่งราคาของที่ขายอยู่นอกโรงเรียน นักเรียนทั้งโรงเรียนได้กินเค้กป๊อปอย่างจุใจ


“ขอบคุณผู้อุปการะเด็กในโครงการฯ นี้ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมทำขนม โรงเรียนทำกิจกรรมด้านเบเกอรี่ได้สมบูรณ์แล้วและพัฒนาต่อยอดไอเดียทำเบเกอรี่รูปแบบใหม่ๆ เด็กๆ เค้ามีความสุขกับการเรียน ได้กินและมีรายได้ฝากออมกับสหกรณ์” ครูกรรณิการ์ พูดด้วยน้ำเสียงมีความสุข