หน้าหลัก

26 มีนาคม 2562

ก.เอ๋ย ก.ไก่ ข.ไข่ในเล้า (Read in English)


ไข่อะไรเอ่ยเป็นอาหารแสนเรียบง่ายแต่รสชาติของมันไม่ธรรมดา ใครได้ตักเข้าปากลิ้มรสต้องหลงในความอร่อยอย่างที่โอมเป็น


“ไข่เจียวครับ” โอม เฉลย “ผมกินได้วันเว้นวันเลย” เขาบอกด้วยน้ำเสียงเข้ม “แต่ทุกวันก็เบื่อ” แล้วหัวเราะแหะๆ ในตอนท้าย


โอมทอดไข่เจียวกินเองและทอดเผื่อน้องด้วยเป็นบางครั้งเวลาที่แม่ไม่ว่าง ถึงแม้น้องจะชอบกินไข่พะโล้มากกว่า ไข่เจียวของโอมและอาหารเมนูไข่ในครอบครัวทำมาจากไข่ไก่สดของไก่พันธุ์ไข่ 10 ตัวซึ่งครอบครัวของโอมได้รับการสนับสนุนจาก โครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ ทุ่งหว้า


“ผมชอบให้ที่บ้านมีไก่เลี้ยงครับ จะได้เก็บไข่กินไม่ต้องซื้อ” โอมพูด โอมจึงทำหน้าที่เป็นผู้ให้อาหารไก่ทุกเช้าอย่างตั้งใจ ซึ่งงานนี้ไม่ยากสำหรับเด็กอย่างโอม เพียงใช้กะลาตักอาหารไก่จากกระสอบแล้วเทลงในภาชนะใส่อาหาร และเติมน้ำในภาชนะใส่น้ำเท่านั้นเป็นอันเสร็จ


ไม่ไกลจากบ้านของโอมเป็นบ้านของ กิ่ง ซึ่งเลี้ยงไก่เช่นเดียวกัน เท่าที่โอมสังเกตพวกมันมีลักษณะไม่เหมือนกับไก่ของโอม และได้ยินมาว่าเป็นไก่พันธุ์พื้นบ้านที่ได้รับจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ พ่อของกิ่งให้พวกมันอยู่ในคอกที่กว้างขวางกว่าคอกไก่ของโอม และบอกเหตุผลว่าเพื่อให้มันได้เดินคุ้ยเขี่ยหาอาหารกินเอง แต่โอมก็เห็นกิ่งช่วยพ่อให้อาหารไก่ทุกเย็นหลังกลับจากโรงเรียน


ไก่ของกิ่งออกไข่เหมือนไก่ของโอม พ่อของกิ่งเก็บไข่ไว้ฟักเป็นลูกไก่แล้วเลี้ยงให้โตไว้ขาย เสียงผู้ใหญ่คุยกันว่าในช่วงตรุษจีนราคาไก่บ้านจะสูงถึงกิโลกรัมละ 120 บาทเลยทีเดียว กิ่งจึงไม่ได้กินไข่เจียวหรือไข่พะโล้ที่ทำจากไข่ไก่ของไก่พื้นบ้านที่เลี้ยงไว้เหล่านั้น นอกเสียจากมีไข่มากเกินจำนวนที่พ่อต้องการ


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


แต่ไม่ว่าจะไก่เลี้ยงไว้กินไข่ไม่ต้องไปเสียเงินซื้ออย่างโอม หรือจะเลี้ยงไว้ขยายพันธุ์แล้วขายได้ตังค์อย่างที่บ้านของกิ่ง โอมคิดว่าดีทั้งสองวิธีเพราะช่วยให้พ่อแม่มีตังค์ในกระเป๋าเยอะขึ้น