หน้าหลัก

20 มีนาคม 2562

วาววับ ขจัดทุกคราบ น้ำยาทำความสะอาดของพิกุลและผองเพื่อน (Read in English)


“รับรองคุณภาพค่ะ ล้างจานชามสะอาด วาววับ ขจัดทุกคราบเลยนะคะ” พิกุล เด็กหญิงอายุ 11 ปี เด็กในโครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงานโครงการพัฒนาฯ ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และเพื่อนๆ ชั้นประถม 5 จากโรงเรียนเล็กๆ ใน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ช่วยกันส่งเสียงบรรยายสรรพคุณของน้ำยาล้างจาน และน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ เชิญชวนให้พี่ๆ น้าๆ ในตลาดอุดหนุนสินค้าที่พิกุลและผองเพื่อนช่วยกันผลิตและนำมาจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้ระหว่างเรียน


‘โครงการอุปการะเด็ก’ ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ไม่เพียงสนับสนุนด้านปัจจัยการศึกษาให้แก่พิกุลและเด็กๆ ในโครงการอุปการะคนอื่นๆ อย่างต่อเนื่องเท่านั้น แต่โอกาสที่พิกุลได้รับจากความเมตตาของผู้อุปการะที่ส่งมอบให้แก่เธอ ยังเพิ่มโอกาสให้พิกุลและเพื่อนได้เรียนรู้และได้รับการส่งเสริมทักษะชีวิตและทักษะอาชีพที่จำเป็นต่างๆ ในโรงเรียนด้วย


“หนูอยู่กับพ่อแม่ และพี่ๆ อีก 2 คนค่ะ หนูเป็นลูกคนสุดท้อง พ่อแม่หนูทำไร่ แต่ก็ต้องออกไปทำงานรับจ้างด้วย เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูหนูกับพี่ๆ หนูสงสาร พ่อแม่มากเลยค่ะ พอคุณครูและพี่ๆ มูลนิธิศุภนิมิตฯ มาบอกว่าจะมีการสอนเรื่องอาชีพ หนูสนใจมากเลย หนูอยากช่วยพ่อแม่หาเงินค่ะ” พิกุลเล่าถึงกิจกรรมพัฒนาทักษะอาชีพที่เธอและเพื่อนๆ ได้รับความรู้


พิกุลและเพื่อนๆ เลือกเรียนการทำน้ำยาล้างจานและน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ ใช้เวลาเรียนเพียง 4 วันเท่านั้น ทั้งวิทยากรให้ความรู้ วัสดุอุปกรณ์ และส่วนประกอบต่างๆ ในการผลิต ได้รับการสนับสนุนจาก มูลนิธิศุภนิมิตฯ อย่างเพียงพอ


“ทำไม่ยากค่ะ แต่ต้องผสมส่วนประกอบต่างๆ ให้ถูกต้อง และต้องเติมกลิ่นให้หอมน่าใช้ด้วยค่ะ พอทำเป็นแล้ว หนูกับเพื่อนๆ เลยรวมกลุ่มช่วยกันผลิตน้ำยาล้างจานและน้ำยาทำความสะอาดขายค่ะ มีคุณครูประจำชั้นเป็นที่ปรึกษา อุปกรณ์และส่วนประกอบต่างๆ พี่ๆ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ก็ช่วยเหลือซื้อมาให้พวกหนูด้วย พี่ๆ บอกว่าเป็นทุนตั้งต้นของกลุ่มค่ะ แต่พอขายได้แล้ว จะต้องจัดการเงินและซื้อมาเพิ่มเองค่ะ” เด็กหญิงพักจากการขายน้ำยาล้างจานมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติม


พิกุลและเพื่อนตั้งชื่อน้ำยาล้างจานของกลุ่มว่า ‘วาววับ ขจัดคราบ’ ซึ่งเป็นทั้งชื่อยี่ห้อ และเป็นการบอกสรรพคุณของสินค้าได้อย่างดีด้วย ส่วนเรื่องการจำหน่ายสินค้านั้น เด็กๆ เริ่มต้นจำหน่ายให้กับโรงอาหารของโรงเรียนก่อน ซึ่งก็ได้รับการอุดหนุนด้วยดี


ด้วยราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด แต่สรรพคุณในการทำความสะอาดจานชามได้วาววับขจัดคราบสมชื่อ ทำให้ปัจจุบันพิกุลและเพื่อนๆ ขยายการจำหน่ายสินค้าของพวกเธอไปยังร้านค้าในหมู่บ้าน และตลาดนัดชุมชนด้วย โดยครูที่ปรึกษาช่วยฝึกและสอนพิกุลและเพื่อนในการบันทึกรายรับรายจ่าย


“ขายได้เยอะขึ้นค่ะ แต่กลุ่มยังไม่ได้ปันผลให้สมาชิกนะคะ ต้องเก็บไว้หมุนเวียนซื้อส่วนประกอบมาทำน้ำยาล้างจานเพิ่มก่อนค่ะ หนูดีใจมากที่ได้เริ่มช่วยพ่อแม่ประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน หนูขอบคุณความเมตตาจากผู้อุปการะมากเลยค่ะ ที่ทำให้หนูได้รับความช่วยเหลือ ได้เรียนรู้มากมายแบบนี้” พิกุลยิ้ม ก่อนจะขอตัวไปขายของต่อ