หน้าหลัก

29 กันยายน 2560

ขัดเกลากะลาให้มีราคา (Read in English)


กองขยะมีสารพัดสารพันของที่ถูกโยนทิ้งอย่างไม่แยแส กะลามะพร้าวคือหนึ่งในนั้น มันเป็นสิ่งซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่เห็นคุณค่าหลังจากกินน้ำและเนื้อมะพร้าวหมดแล้ว แต่สิ่งที่ไม่มีราคาค่างวดนี้ได้ถูกนำมาขัดเกลาเพื่อสรรสร้างเป็นสิ่งที่มีมูลค่าที่โรงเรียนทางพูนวิทยาคาร


“ตะเกียงราคา 399 ตุ้มหูคู่ละ 39 แต่ถ้าเป็นรูปหัวใจ 59 ค่ะ สร้อยข้อมือ 39 พวงกุญแจ 29 ค่ะ” แพร นักเรียนชั้นม.4 โรงเรียนทางพูนวิทยาคารบอกราคาสิ่งประดิษฐ์จากกะลามะพร้าว


สำหรับที่มาของงานประดิษฐ์ข้างต้นครูมาลี สอนเสริม ครูโรงเรียนทางพูนวิทยาคาร เล่าให้ฟังว่า “โรงเรียนของเราได้ขอการสนับสนุนจากโครงการฯ (โครงการพัฒนาชุมชนฯ สระเพลง) เกี่ยวกับการส่งเสริมอาชีพให้กับนักเรียนค่ะ เมื่อทางโครงการฯ ตอบโอเค ก็มาคุยกับนักเรียนและได้ข้อสรุปว่าเราจะทำเรื่องกะลาเพราะวัตถุดิบหาได้ง่ายในท้องถิ่น”


เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่ามะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจปลูกมากที่สุดในภาคใต้ หมายรวมถึงอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนทางพูนวิทยาคารและเป็นพื้นที่การดำเนินงานของโครงการพัฒนาชุมชนฯ สระเพลง มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ที่นี่จึงมีกะลามะพร้าวจำนวนมากถูกทิ้งขว้าง บ้างถูกทำลายด้วยการเผาก่อให้เกิดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อม บ้างก็ถูกปล่อยให้เป็นที่ขังของน้ำฝนจนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย


ดังนั้นเมื่อโครงการฯ สระเพลงจัดอบรมทำสิ่งประดิษฐ์จากกะลามะพร้าวตามวัตถุประสงค์ของโรงเรียนในช่วงปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2556 พร้อมกับสนับสนุนอุปกรณ์ เท่ากับว่ายิงนกสองตัวด้วยกระสุนนัดเดียวเพราะนอกจากเป็นการเพิ่มพูนทักษะให้กับนักเรียนแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังให้รู้จักนำสิ่งเหลือใช้มาใช้ให้เป็นประโยชน์


“ตอนนั้นหนูอยู่ม.1 ค่ะ การอบรมมีทั้งหมด 10 วัน หนูได้เรียนทำสร้อยคอแบบพื้นฐาน ครั้งแรกรู้สึกทำยากในบางแบบ พอทำออกมาแล้วสวยก็ภูมิใจค่ะ หนูร้อยสร้อยให้แม่ด้วย แม่เป็นคนชอบเครื่องประดับอยู่แล้ว ทีแรกแม่ก็ไม่เชื่อค่ะว่าหนูทำเอง” แพรยิ้มขณะเล่าย้อนถึงวันวานแล้วพูดต่อว่า “ดีมากเลยค่ะหนูได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และได้ฝึกสมาธิด้วย”


หลังเสร็จสิ้นการอบรมครั้งนั้น โรงเรียนได้มอบหมายให้นักเรียนที่สมัครใจเข้าร่วมอบรมจำนวน -30 กว่าคนเป็นผู้ส่งผ่านความรู้ต่อไปยังเพื่อนในชั้นเรียนและนักเรียนรุ่นน้อง ส่งผลให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทุกงานนิทรรศการของโรงเรียนและงานต่างๆ ของอำเภอและจังหวัด สิ่งประดิษฐ์จากกะลามะพร้าวฝีมือนักเรียนเป็นความภูมิใจที่โรงเรียนจะต้องนำออกโชว์

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“คนรู้จักงานประดิษฐ์จากกะลามะพร้าวของโรงเรียนกันมากขึ้นค่ะ ทำให้ร้านขายมะพร้าวขูดก็เอากะลามาให้ฟรีๆ ชาวบ้านก็เอามาให้บ้าง ถ้าขายก็ขายราคาถูกมาก ต้นทุนตรงนี้ก็แทบจะไม่มี” ครูมาลีพูดยิ้มๆ


โรงเรียนทางพูนวิทยาคารและโครงการฯ สระเพลงจึงเห็นพ้องต้องกันว่าควรจัดอบรมครั้งที่สองเพื่อต่อยอดความรู้จากการอบรมครั้งแรกให้กับนักเรียน โดยใช้เวลา 10 วันในช่วงปิดภาคเรียนแรกของปีการศึกษา 2559


“อบรมครั้งที่สองเน้นการทำแบบใหม่ๆค่ะ ทำให้พวกหนูสามารถทำชิ้นงานหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ทางศูนย์หัตถกรรมกะลามะพร้าวในอำเภอเฉลิมพระเกียรติได้มารับซื้องานของพวกหนู และเพื่อนของหนูก็ได้รับงานจากศูนย์ฯ มาทำหารายได้เสริมด้วยค่ะ” แพรมีรอยยิ้มบนใบหน้าเมื่อพูดถึงก้าวแรกเล็กๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับก้าวที่สอง สาม และต่อๆ ไป


ครูมาลีก็ยิ้มปลื้มพร้อมกับพูดว่า “ทางโรงเรียนขอขอบคุณมากๆ สำหรับการสนับสนุนค่ะ”