หน้าหลัก

18 ตุลาคม 2562

ฟอร์ด ร่วมกับ มูลนิธิศุภนิมิตฯ รวมพลอาสาสมัครพันธุ์แกร่ง พัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กๆ โรงเรียนวัดวังหิน จังหวัดจันทบุรี (Read in English)


เช้าวันกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (18 กันยายน 2562) บรรยากาศภายใน โรงเรียนวัดวังหิน อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ดูจะคึกคักไปกว่าทุกวันที่ผ่านมา นั่นก็เพราะคณะครูและนักเรียนต่างรู้ว่าวันนี้พวกเขาจะมีโอกาสได้ต้อนรับผู้ใหญ่ใจดีจาก Ford Thailand ที่จะมาช่วยปรับปรุงอาคารโรงเรียนและสภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนให้เอื้อประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของพวกเขานั่นเอง


ทั้งนี้หลังเสร็จจากการร้องเพลงเคารพธงชาติ ไม่นานคณะผู้ใหญ่ใจดีจาก Ford Thailand นำโดย มร.วินโก้ ซาริค ผู้จัดการโรงงาน ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง และพนักงานอาสาสมัครฟอร์ดกว่า 100 คน ก็เดินทางมาถึง โดยมี ดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ-สายงานการตลาดและจัดหาทุน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย นายอุทิศ แสงผ่อง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวังหิน พร้อมด้วยคณะครู นักเรียนโรงเรียนวัดวังหิน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยชุดการแสดงถึง 3 ชุด จากนักเรียนในระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษา สร้างรอยยิ้มและคลายความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางให้กับผู้ใหญ่ใจดีได้ไม่น้อย ก่อนที่ทุกคนจะร่วมกันทำกิจกรรม “โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ Ford Thailand และมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จัดขึ้น ภายใต้โครงการ “LITERACY HAND IN HAND Project-LHH” และเพื่อเป็นการตอบรับเนื่องในโอกาสเดือนแห่งความห่วงใย 2019 (2019 Global Caring Month) ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมประจำปีขององค์กรอาสาสมัครของฟอร์ดทั่วโลก


มร.วินโก้ ซาริค และพนักงานอาสาสมัครฟอร์ด ได้ร่วมกันทำกิจกรรมในฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงอาคารเรียนและโรงอาหารด้วยการทาสีใหม่แทนสีเดิมที่หลุดลอก สร้างทางระบายน้ำรอบอาคารเรียนและโรงอาหารเพื่อไม่ให้น้ำฝนไหลเข้าไปในห้องเรียนและโรงอาหารที่อยู่ชั้นล่าง สร้างรางรองรับน้ำฝนแทนของเดิมที่ชำรุดเสียหายเพื่อให้โรงเรียนสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำฝนในการอุปโภคบริโภค รวมถึงสนับสนุนเครื่องสนามเด็กเล่น และมอบอุปกรณ์การศึกษาให้กับโรงเรียน


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


มร.วินโก้ เผยถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เป็นแนวทางของฟอร์ดที่ต้องการคืนกำไรสู่ชุมชน โดยคำนึงถึงวิธีการทำงานของฟอร์ด และผู้คนที่ฟอร์ดทำงานด้วย รวมถึงชุมชนที่อยู่รอบๆ โรงงาน “ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากกับสิ่งที่ทีมงานของผมได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคมแบบนี้ ซึ่งเราได้ทำร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ มาตั้งแต่ปี 2015 และคิดว่าเราคงจะมีกิจกรรมแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะการได้ทำพันธกิจร่วมกัน ทำให้เราเติบโตไปด้วยกัน เราจะนำสิ่งนี้ไปแบ่งปันกับส่วนงานอื่นๆ ของบริษัท ซึ่งโรงงานต่างๆ ของเราก็คงอยากมีกิจกรรมแบบนี้เช่นกัน”


ด้าน นายอุทิศ แสงผ่อง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวังหิน เผยความรู้สึกว่า “กิจกรรมวันนี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ ทำให้เกิดประโยชน์กับโรงเรียนและนักเรียนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ Ford Thailand และมูลนิธิศุภนิมิตฯ เป็นอย่างมากที่ได้เลือกและมาร่วมกันพัฒนาโรงเรียนของเรา”


นับเป็นการดำเนินงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว ที่ Ford Thailand และมูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ร่วมมือกันเพื่อมุ่งเน้นที่จะช่วยเหลือเด็กๆ ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งฟอร์ดยังคงมุ่งมั่นที่จะทำประโยชน์คืนกลับสู่สังคม เพราะเชื่อว่าพลังแห่งจิตอาสาของทุกคนจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนให้กับชุมชนและคนในสังคมได้