หน้าหลัก

28 กรกฎาคม 2561

แม้จะเด็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนู (Read in English)


อีกครั้งที่คำกล่าวว่า “อายุเป็นเพียงตัวเลข” ได้รับการพิสูจน์ เมื่อ กอล์ฟ วัย 11 ปี เด็กในโครงการอุปการะเด็ก ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ เชียรใหญ่ และเป็น ‘สมาชิกรุ่นเยาว์’ ของ กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขายแล้วนำรายได้ไปออมด้วยการซื้อสลากออมทรัพย์


“เขาว่าเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นค่ะ” ปณณัตท์ ผู้เป็นแม่พูดพร้อมยิ้มแก้มปริ


กอล์ฟเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษเมื่อปีก่อน แม่ของกอล์ฟเล่าด้วยน้ำเสียงกลั้วหัวเราะถึงต้นสายปลายเหตุว่า “เค้าเห็นแม่ได้เงินปันผลจากกลุ่ม เค้าอยากได้ด้วยค่ะ”


แม้สมาชิกภาพกลุ่มของกอล์ฟจะไม่ยาวนานนัก แต่กอล์ฟเป็นที่รู้จักมักคุ้นของสมาชิกทุกคน เพราะตลอด 6 ปีที่กลุ่มได้ตั้งขึ้นกอล์ฟติดสอยห้อยตามแม่มาวิ่งเล่นที่กลุ่มฯ เสมอ ในเวลาเดียวกันก็ได้ซึมซับงานหลายอย่างที่ผู้ใหญ่ทำกันโดยปริยาย


“พี่มีแปลงผักปลูกที่ข้างบ้าน เขาชอบช่วยถอนหญ้า พรวนดิน รดน้ำ เขาทำทุกวันหลังเลิกเรียนแล้วก็วันหยุด ตอนนี้เรากำลังปลูกฟัก ผักหวาน บวบกันค่ะ” ปณณัตท์พูดถึงลูกชาย


เมื่อผักเจริญงอกงามได้ที่ แม่เก็บไปขายที่ตลาด กอล์ฟก็จะไปช่วยแม่ขายด้วย บางครั้งจะให้แม่จัดผักเป็นชุดๆ เพื่อเอาไปขายครูที่โรงเรียน


“เขาจะไปถามครูก่อนค่ะว่าที่บ้านมีผักนี่ผักนั่นครูซื้อมั้ย ขายได้ 50 บาทบ้าง บางครั้งก็ 100 บาท เขาจะเอามาให้แม่ทั้งหมดค่ะ” ผู้เป็นแม่เล่าด้วยแววตาปลาบปลื้ม


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ความจริงกอล์ฟไม่ได้ชอบเฉพาะการปลูกผักเท่านั้น มีอะไรต่อมิอะไรมากมายที่กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษทำและกอล์ฟชอบ เช่น เลี้ยงกบ เลี้ยงปลา แต่สิ่งหนึ่งที่กอล์ฟชอบมากเพราะได้ยิน ลุงทั่ง ผู้คร่ำหวอดของกลุ่มฯ พูดว่ามันขายได้ราคาดีและเป็นที่ต้องการของตลาด นั่นคือ การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด กอล์ฟจึงไปหาลุงและขอให้ช่วยสอนการเลี้ยงเพาะจิ้งหรีด


“เป็นเด็กชั้นป.5 เองครับแต่เอาจริงเอาจัง เพราะฉะนั้นเขาสนใจอะไรผมสอนให้หมด” ลุงทั่งพูด


วันนั้นกอล์ฟหัวใจพองโตด้วยความดีใจ และไม่รีรอช่วยกันกับแม่เตรียมพื้นที่และอุปกรณ์ต่างๆ ลุงทั่งผู้แสนใจดีก็มาให้คำปรึกษาถึงบ้าน กอล์ฟเลี้ยงจิ้งหรีดโดยมีแม่เป็นผู้ช่วย ไม่นานมันโตอวบ แม่เอาไปทำจิ้งหรีดทอดกรอบให้กอล์ฟขายเพื่อนๆ ที่โรงเรียนในราคาถุงละ 10 บาท และผลก็เป็นอย่างที่ลุงทั่งพูดคือเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้กอล์ฟมีรายได้มากพอที่จะนำส่วนหนึ่งไปออมไว้ และอีกส่วนหนึ่งเอาไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ให้กับน้อง 2 คนๆ ละ 500 บาท


“อยากให้น้องมีเงินเก็บ” กอล์ฟบอกเหตุผลสั้นๆ ด้วยรอยยิ้มเล็กๆ มุมปาก ก่อนจะปรับหน้าให้เคร่งขรึมดังเดิม