หน้าหลัก

24 สิงหาคม 2560

ปลูกป่า ทำโป่งเทียม เสริมรั้วรังผึ้ง เรียนรู้อยู่ร่วมระหว่างคน ช้าง และป่า (Read in English)


ภายใต้เมฆดำทะมึนฝนกำลังตั้งเค้า พวกเรากำลังช่วยกันปลูกป่าในขณะที่ปักต้นกล้าไม้ลงดิน เรากำลังปลูกป่าลงในใจเราด้วย ดังที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้มีพระราชดำรัสกับเจ้าหน้าที่ ณ หน่วยงานพัฒนาต้นน้ำทุ่งจ๊อ เมื่อปี พ.ศ. 2519 ความว่า “...ควรจะปลูกต้นไม้ลงในใจคนเสียก่อน แล้วคนเหล่านั้นก็จะพากันปลูกต้นไม้ลงบนแผ่นดิน และรักษาต้นไม้ด้วยตนเอง...”


เมื่อเร็วๆ นี้ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พาผู้อุปการะและผู้ติดตามจำนวน 34 ท่าน ร่วมกิจกรรม ‘ทริปอิ่มใจ...ไปสร้างอาหารให้สัตว์ป่า’ ในพื้นที่โครงการพัฒนาฯ แก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ทหารจากค่ายพระเจ้าตาก กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน และประชาชนในพื้นที่ ช่วยกันปลูกป่าและทำโป่งเทียมสร้างแหล่งอาหารให้กับช้างและสัตว์ป่า เพื่อแก้ปัญหาช้างป่าเข้ามาในเขตชุมชนทำลายพืชผลทางการเกษตรและทำร้ายประชาชน ตลอดจนเพื่อสร้างการรับรู้และปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในพื้นที่รอยต่อป่า 5 จังหวัดทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9


“สิ่งที่ท่านช่วยกันทำนับว่ามีคุณต่อสัตว์ป่าอันใหญ่หลวง ลำพังเพียงเจ้าหน้าที่คงทำไม่ได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือเราคนไทยทุกคนต้องมีส่วนร่วม เมื่อมีแหล่งอาหารเพียงพอช้างก็จะกลับคืนสู่ป่าช่วยให้คนกับช้างสามารถอยู่ร่วมกันได้” อนันต์ นพเวช หัวหน้าอุทยานเขาสิบห้าชั้น กล่าว

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ไม่เพียงแค่การสร้างแหล่งอาหารให้กับช้างและสัตว์ป่าเท่านั้น พวกเรายังได้สัมผัสกับวิถีธรรมชาติที่ได้ประโยชน์ทั้งการป้องกันไม่ให้ช้างป่ารุกล้ำเข้ามาในเขตพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน โดยการเรียนรู้และช่วยกันทำรั้วรังผึ้งที่แปลงต้นแบบบ้านของนายวิชาญ ดีล้วน ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว ด้วยการนำกล่องผึ้งเลี้ยงไปแขวนในระดับสายตาของช้างป่า โดยมีแนวเชือกเป็นรั้วเชื่อมระหว่างกล่องผึ้งทุกระยะห่าง 6 เมตร เมื่อช้างป่าเดินผ่านหรือเดินชนกล่อง ผึ้งก็จะบินออกมานอกรังเพื่อปกป้องอนาเขต ช้างป่าก็จะเริ่มเรียนรู้ว่าจุดนี้มีผึ้งและจะหลีกเลี่ยงถอยห่างไปเอง แนวคิดนี้ได้รับการส่งเสริมจากสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย และยังช่วยเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านจากการขายน้ำผึ้งไปพร้อมกันด้วย


“กิจกรรมที่พาไปทำ ชอบมากเลยค่ะ ได้ปลูกป่า ทำแนวรั้วรังผึ้ง เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ทำกันง่ายๆ หรือหาโอกาสไปทำเองได้ เห็นเพื่อนๆ ร่วมทริปที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ซึ่งทุกคนทำอย่างเต็มที่และสนุกกันมาก ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือช้าง และได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วเราสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับช้างได้โดยที่เราไม่ไปทำร้ายเขา และเขาก็ไม่ทำร้ายเรา และเกิดประโยชน์ต่อชาวบ้านด้วย” คุณหน่อย สุชัญญา หนึ่งในผู้อุปการะเล่าถึงความประทับใจให้ฟัง


เพื่อคืนพื้นที่สีเขียวให้กับผืนป่า คืนแหล่งอาหารให้ช้างและสรรพสัตว์ แม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เราได้ตระหนักตนเพื่อเรียนรู้อยู่ร่วมระหว่างคน ช้าง และป่าอย่างยั่งยืนโดยไม่เบียดเบียนกัน