หน้าหลัก

17 พฤศจิกายน 2562

โอกาสจากผู้อุปการะสร้างทางเลือกให้กล้าณรงค์ (Read in English)


“ขอบคุณครับ” กล้าณรงค์ แก้วเกลี้ยง กล่าวกับลูกค้าที่มาใช้บริการในร้าน และทุกครั้งที่คำนี้ออกจากปาก เขาจะส่งใจระลึกถึงผู้อุปการะด้วยเสมอ “พี่เปิ้ลเป็นผู้อุปการะของผมครับ การสนับสนุนของท่านทำให้ชีวิตผมมีโอกาสมากขึ้นครับ” กล้าณรงค์พูดด้วยรอยยิ้ม


กล้าณรงค์เป็นเด็กใน โครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เขาได้รับความช่วยเหลือจากผู้อุปการะตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถม ทำให้ในช่วงวัยเด็กของกล้าณรงค์ วันเวลาแห่งความตื่นเต้นคือการเปิดเทอมของปีการศึกษาใหม่ เพราะจะได้ชุดนักเรียนใหม่ใส่ไปโรงเรียนพร้อมกับอุปกรณ์การศึกษาใหม่สำหรับขีดเขียน ขณะที่พ่อแม่ซึ่งมีรายได้จากงานรับจ้างทั่วไปเลี้ยงลูก 3 คนดีใจที่เบาตัวขึ้นจากภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องแบก


ตั้งแต่เด็กกล้าณรงค์ใฝ่ฝันจะเป็นทหารเมื่อโตขึ้น เพราะได้รับการจุดประกายในใจทุกครั้งที่อ่านจดหมายของผู้อุปการะที่เขียนบอกให้ตั้งใจเรียนเพื่อที่จะสามารถดูแลครอบครัวต่อไป


“ตอนเด็กเวลาที่ผมเห็นคนแต่งชุดทหารผมยืนมองเลยครับ ผมชอบเครื่องแบบมากครับ” กล้าณรงค์พูด


อย่างไรก็ตามความฝันนั้นไม่เป็นจริงเนื่องจากเป็นคนรูปร่างเล็ก กล้าณรงค์จึงเบนเข็มเรียนสายอาชีพสาขาช่างยนต์ ขณะเดียวกันก็ทำงานที่อู่ซ่อมรถใกล้บ้านเพื่อหารายได้พิเศษและสะสมประสบการณ์


“พ่อกับแม่บอกให้เรียนช่างยนต์ เพราะหางานง่าย แต่พอจบ ปวช.3 ผมก็ต้องหยุดเรียนครับ ถ้าเรียนต่อ ปวส. ต้องใช้เงินเยอะไม่มีเงินครับ” กล้าณรงค์บอก


Full Photo

Full Photo

Full Photo


แต่สถานการณ์ที่ดูเหมือนกล้าณรงค์จะต้องผิดหวังอีกครั้งกลับพลิกผัน เมื่อโครงการพัฒนาฯ กาญจนดิษฐ์ ทราบข่าวและบอกให้กล้าณรงค์มากรอกใบสมัคร โครงการส่งน้องเรียนป.ตรี


“ผมดีใจมากครับ และดีใจสุดๆ วันที่ผมได้รับโทรศัพท์จากพี่เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ว่าผมได้ทุน” กล้าณรงค์ยิ้มกว้างเมื่อนึกถึงวันนั้น


วันนี้กล้าณรงค์เรียนจบ ปวส.2 และตัดสินใจพักการเรียนไว้ก่อนเพื่อทำงานช่วยเหลือครอบครัว “พอเรียนจบผมทำงานเต็มเวลาที่อู่ซ่อมรถอยู่ระยะหนึ่งครับ พอดีเซเว่น (เซเว่นอีเลฟเว่น) รับสมัครพนักงาน ผมอยากมีประสบการณ์งานด้านอื่นเลยไปสมัคร ซึ่งถ้าผมไม่จบ ปวส. ก็คงไม่มีโอกาส ผมขอบคุณผู้อุปการะ ขอบคุณโครงการอุปการะเด็ก และโครงการส่งน้องจบ ป.ตรี มากครับที่ทำให้ผมมีโอกาสและมีทางเลือก” กล้าณรงค์ยิ้มกว้างอีกครั้ง