หน้าหลัก

28 สิงหาคม 2562

ความสุขของ ‘เติ้ล’ กับมุมสร้างสรรค์ บ้านแห่งการเรียนรู้ส่งเสริมการอ่านเขียน (Read in English)


“เล่านิทานๆ” เติ้ล เด็กชายวัย 5 ขวบยื่นหนังสือนิทานให้ยายแล้วเข้าไปนั่งออดอ้อนแนบชิด


เติ้ลชอบนิทานเหมือนเด็กๆ ทั่วไป เพราะนิทานเต็มไปด้วยเรื่องราวแสนสนุก หากชอบเรื่องไหนแล้วจะฟังกี่ครั้งก็ไม่รู้จักเบื่อ และในบรรดานิทานหลายเล่มบนชั้นวางหนังสือที่ใครๆ ที่มาบ้านเติ้ลพากันเรียกว่า “มุมสร้างสรรค์ บ้านแห่งการเรียนรู้ส่งเสริมการอ่านเขียน” พิน็อคคิโอหุ่นไม้จมูกยาวเป็นเรื่องที่เติ้ลชอบที่สุด


เติ้ลได้ยินแม่บอกยายอย่างดีใจว่าทั้งหนังสือนิทานและของอื่นๆ ที่มุมนี้ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ให้มา ทำให้ในบ้านไม่เพียงมีมุมที่เติ้ลและพี่น้ำ (พี่สาว) นั่งกันเงียบๆ ได้เป็นชั่วโมงโดยไม่ไปรบกวนแม่และยาย แต่การได้ใช้เวลากับหนังสือจะช่วยเป็นการปลูกฝังให้สองพี่น้องรักการอ่าน ถึงแม้ในเวลานี้เติ้ลยังอ่านหนังสือไม่ออก ทำได้แค่เปิดดูรูปในหนังสือนิทานเล่มโน้นเล่มนี้ให้เพลินตาเพลินใจ ส่วนพี่น้ำพออ่านหน้งสือได้ก็จะอ่านเอง พี่น้ำชอบนิทานเรื่องแพะ 2 ตัว เติ้ลเห็นพี่น้ำหยิบมาอ่านแล้วอ่านอีก


นอกเหนือจากหนังสือนิทาน ที่มุมโปรดนี้ของเติ้ลและพี่น้ำยังมีแผ่นฝึกอ่านสะกดคำและบันไดงูที่แม่ทำเองด้วย หลังจากได้ไปอบรม กิจกรรมครอบครัวสุขสันต์และกิจกรรมรักการอ่าน กับ โครงการพัฒนาฯ ปากพนังตะวันตก ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ แม่บอกว่าแม่ได้ความรู้มากจริงๆ จากการอบรม และแม่ก็ได้นำมาใช้เพื่อพัฒนาทักษะให้เติ้ลและพี่น้ำด้วย พี่น้ำชอบสะกดคำมากๆ และมักสะกดให้แม่ฟังเสมอ แม่ชมว่าพี่น้ำเก่ง แม่จะบอกกับเติ้ลด้วยว่าวันหนึ่งเติ้ลจะได้ทำเหมือนพี่น้ำ เติ้ลอยากอ่านหนังสือได้เก่งเหมือนพี่น้ำจัง


เติ้ล พี่น้ำ และแม่ชอบมุมๆ นี้ของบ้านมากครับ ยายก็ชอบและมีความสุขไม่แพ้เรา เพราะมีนิทานหลายเล่มยายที่สามารถหยิบมาอ่านให้เติ้ลฟังโดยไม่ต้องคอยคิดว่าจะเล่าเรื่องอะไรดีเหมือนเมื่อก่อนนี้


เติ้ลชักอยากฟังนิทานแล้วสิครับ! ไม่รอช้าแล้วนะครับ เติ้ลไปเลือกหน้งสือนิทานให้ยายอ่านให้ฟังดีกว่า “ว่าแต่วันนี้จะให้ยายเล่าเรื่องอะไรดีน้า พิน็อคคิโอดีไหมครับ”


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


มุมสร้างสรรค์ บ้านแห่งการเรียนรู้ส่งเสริมการอ่านเขียน เป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้การดำเนินงาน โครงการความร่วมมือพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ เพื่อให้ครอบครัวตระหนักและเห็นความสำคัญของการศึกษาของลูกๆ และมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถส่งเสริมพัฒนาการให้เด็กอายุ 7-12 ปีมีทักษะด้านการอ่านเขียนภาษาไทยที่ผ่านเกณฑ์ พร้อมๆ กับการสนับสนุนสื่อหนังสือส่งเสริมพัฒนาการด้านการอ่านและการเขียนให้กับครอบครัวของเด็ก เพื่อให้พ่อแม่และลูกๆ ได้ใช้เวลาคุณภาพในมุมสร้างสรรค์ มุมแห่งการเรียนรู้ที่จะช่วยส่งเสริมทั้งความรัก ความผูกพันของสมาชิกทุกคน และยังก่อเกิดเป็นพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย