หน้าหลัก

15 กุมภาพันธ์ 2561

"คือการให้" นิยามรักของ ‘พี่แพท’ พวงเพ็ญ ภาติกร (Read in English)


ไม่ว่าร้อยแปดเหตุผลนิยามความรักของใครจะเป็นอย่างไร สำหรับ ‘พี่แพท’ (พวงเพ็ญ ภาติกร) บอกว่า “ความรักคือการให้โดยไม่มีเงื่อนไข” ที่ทำให้หัวใจของเธอพองโตและมีความสุขที่ได้แบ่งปันช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสผ่าน ‘โครงการอุปการะเด็ก’ กับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย


พี่แพทย้อนเรื่องราวจุดเริ่มต้นของความรักในการเป็นผู้ให้เกิดขึ้นเมื่อ 17 ปีที่แล้ว โดยได้รับจดหมายเชิญชวนอุปการะเด็กส่งมาถึงบ้าน หลังจากได้เปิดอ่านเรื่องราวชีวิตของเด็กยากไร้และครอบครัว เธอจึงตัดสินใจอุปการะเด็กกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ


“สำหรับพี่การอุปการะเด็กก็เหมือนกับการปลูกต้นไม้ เด็กคือเมล็ดพันธุ์ส่วนเราคือปุ๋ย ต้องคอยรดน้ำพรวนดิน บ่มเพาะดูแลเอาใจใส่ด้วยความรัก ต้นไม้จึงจะเจริญเติบโตยืนต้นได้อย่างมั่นคง” แต่ก็ไม่ใช่ทุกต้นที่สามารถเติบโตใหญ่เป็นไม้ยืนต้นที่แผ่ร่มเงาได้ พี่แพทบอกว่าก่อนหน้านี้เด็กที่เธอรับอุปการะไว้ต้องออกจากโครงการไปเสียก่อนเนื่องจากไม่ได้เรียนต่อ ทางมูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงส่งต่อโอกาสให้เด็กยากไร้คนอื่นๆ ที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือ ดังเช่น น้องแน็ต-อดิเทพ อายุ 14 ปี เด็กชายจากโครงการพัฒนาฯ แก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี


“พี่อุปการะน้องแน็ตตั้งแต่อายุ 7 ขวบ มีโอกาสได้พบกันสองครั้ง และทุกครั้งจะบอกกับเขาเสมอว่าให้ตั้งใจเรียนอย่าหยุดเรียนหรือล้มเลิกกลางคัน พี่จะสนับสนุนให้เรียนจนจบในระดับชั้นปริญญาตรี ช่วงวันเกิดหรือมีกิจกรรมอะไรก็จะคอยสนับสนุนเขาตลอด อย่างวันเกิดครั้งล่าสุดก็มอบค่าขนมให้กับน้องเพื่อไว้ซื้อของใช้ที่จำเป็น และน้องก็เขียนจดหมายขอบคุณตอบกลับมาว่า ได้เอาเงินที่เราให้ไปเปิดบัญชีออมทรัพย์กับธนาคาร ทำให้รู้สึกประทับใจที่เขารู้จักเก็บออม ไม่ได้เอาไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย” พี่แพทเล่าด้วยความสุขใจถึงต้นกล้าที่พี่แพทรดน้ำพรวนดินด้วยความรัก

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“น้องแน็ตก็เหมือนลูกหลานหลานของเราคนหนึ่ง เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวที่เราปราถนาให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากขาดเหลืออะไรเราก็อยากจะช่วยเหลือ อยากให้เขามีโอกาสที่ดี เมื่อเขาโตขึ้นเขาจะได้รู้จักแบ่งปันคนอื่นเหมือนที่เขาได้รับ และส่งต่อความรักความเอื้ออาทรให้กับผู้อื่นต่อไปโดยไม่หวังผลตอบแทนเช่นกัน” พี่แพทกล่าวทิ้งท้าย