หน้าหลัก

6 กันยายน 2561

เห็ดอาหารสำหรับลูกน้อย อร่อยและได้สุขภาพ (Read in English)


บรรดาแม่ๆ ส่วนใหญ่ประสบปัญหาชวนปวดหัวเรื่องลูก“ยี้”ผัก แม่ของภูมิก็เช่นเดียวกัน แม้จะหาสารพัดวิธีก็แล้ว ร่ายเหตุผลร้อยแปดก็แล้วลูกยังไม่ยืนกรานไม่กินผัก เธอจึงต้องปล่อยเลยตามเลย และผลที่เกิดขึ้นได้สร้างความกังวลใจให้กับเธอ “เค้ามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ไม่สบายบ่อยค่ะ” เธอบอก


จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2560 มีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปี ประมาณ 1 ใน 10 หรือ 2.5 แสนคนมีภาวะเตี้ยแคระแกร็น โดยเด็กผู้ชายภาคใต้และเด็กในครัวเรือนยากจนมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานและมีภาวะเตี้ยแคระแกร็นสูงกว่ากลุ่มอื่น


อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลาเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีเด็กจำนวนไม่น้อยมีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเนื่องจากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โครงการพัฒนาฯ สทิงพระ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จึงร่วมมือกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในการตรวจวัดน้ำหนักส่วนสูงของเด็ก พร้อมกับให้ความรู้เรื่องโภชนาการเด็กแก่พ่อแม่ผู้ปกครอง และสนับสนุนนม ไข่ และก้อนเชื้อเห็ดแก่ครอบครัวเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ


ครอบครัวของภูมิได้รับการสนับสนุนดังกล่าว แม่ของภูมิได้นำก้อนเชื้อเห็ดไปเพาะและให้ภูมิมีส่วนร่วมด้วยการให้ช่วยรดน้ำทุกเย็น จนกระทั่งเห็ดออกดอกเธอให้ภูมิช่วยเก็บ ทำให้ภูมิมีทั้งความตื่นเต้นและภูมิใจ เมื่อแม่นำเห็ดไปทำอาหารภูมิจึงแทบอดใจไม่ไหวที่จะได้ชิมเมนูเห็ดฝีมือแม่


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“ภูมิเค้าชอบเห็ดผัดค่ะ ไม่อยากเชื่อว่าเค้าจะชอบเห็ด จากเด็กที่ไม่กินผัก ตอนนี้บางครั้งเค้าจะเก็บเห็ดมาให้แม่ผัดให้กิน” แม่ของภูมิพูดอย่างรู้ใจลูกชายด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มแววตาฉายแววความสุข


และผลของการตรวจสุขภาพครั้งล่าสุด แม่ของภูมิได้มีรอยยิ้มแทนความกังวลใจ เพราะโปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีในเห็ดและล้วนมีสรรพคุณช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ภูมิมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น


เธอพูดด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “ดีใจมากค่ะ หลังจากได้รับนม ไข่ และเห็ดจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ภูมิมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เค้าแข็งแรงไม่ป่วยบ่อยเหมือนแต่ก่อน ขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มากค่ะที่มอบสุขภาพดีให้แก่เด็กที่ลำบากคนหนึ่ง”