หน้าหลัก

28 ตุลาคม 2562

จาก “ผู้รับ” จึงเป็น “ผู้ให้” ในวันนี้ (Read in English)


“การให้” นั้นยิ่งใหญ่เสมอ ไม่สำคัญว่าจะเป็นคนตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ขอเพียงมีหัวใจแห่งการแบ่งปันเท่านั้นก็เพียงพอ ดังเช่น คุณแสงอุทัย ภากรธนสาร หนึ่งในผู้อุปการะที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกและให้เหตุผลในการตัดสินใจอุปการะเด็กในโครงการ “อุปการะเด็ก” ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ไว้เมื่อครั้งมาร่วมงาน “วันผู้อุปการะพบเด็ก” ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้น


“ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะติดภารกิจ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้พบกับน้อง รู้สึกดีใจมากๆ ยิ่งได้มีโอกาสพูดคุยทำให้เห็นว่าน้องเป็นเด็กที่มีสัมมาคาระ มีความคิดที่ดี น่าจะเติบโตขึ้นมาเป็นบุคคลที่ดีของประเทศชาติได้ และสิ่งที่ได้พูดกับน้องในวันนี้ก็คือ การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นถ้ามีปัญหาอะไรก็พยายามฝ่าฟันไปให้ได้ จัดสรรเวลาให้ดี ตั้งใจเรียนให้จบ ซึ่งผมเชื่อว่าวันหนึ่งถ้าเขาประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ก็จะมีความคิดแบบผมที่จะส่งต่อจากการเป็นผู้รับสู่การเป็นผู้ให้ต่อไป” คุณแสงอุทัย เผยความรู้สึกและความห่วงใยที่มอบให้แก่ นางสาวชมพูนุช เด็กในความอุปการะจากโครงการพัฒนาฯ ถ้ำเวียงแก จ.น่าน ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการภาษานุสรณ์บางแค กรุงเทพฯ


“ผมอุปการะน้องชมพูนุชมาประมาณ 6 ปีแล้ว ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจอุปการะเด็ก เนื่องจากตอนเด็กๆ ผมก็เคยได้รับโอกาสและความช่วยเหลือด้านการศึกษาจากผู้อื่นมาก่อน และวันหนึ่งเมื่อมีโอกาสก็เลยตัดสินใจที่จะอุปการะเด็กกับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ซึ่งผมมองว่าโครงการอุปการะเด็กเป็นโครงการที่ดีและเป็นประโยชน์อย่างมากโครงการหนึ่ง เพราะเด็กที่ยากไร้เหล่านี้ถ้าเขาได้รับโอกาส วันหนึ่งเขาก็จะเติบโตขึ้นมาเป็นกำลังหลักในการช่วยพัฒนาประเทศต่อไปได้ รวมถึงถ้าเขาประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ผมเชื่อว่าเขาก็จะมีความคิดแบบผมที่จะส่งต่อจากการเป็นผู้รับสู่การเป็นผู้ให้ต่อไป” คุณแสงอุทัย สะท้อนมุมมองที่มีต่อโครงการอุปการะเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


แน่นอนว่าการได้มีโอกาสพบหน้ากันครั้งนี้ ไม่เพียงจะสร้างความประทับใจให้กับ “ผู้ให้” เท่านั้น หากแต่ฝ่าย “ผู้รับ” ก็มีความรู้สึกไม่ต่างไปจากผู้ให้เช่นกัน


“ดีใจมากค่ะ หนูอยากพบท่านมานานแล้ว เพราะที่บ้านของหนูยากจน ถ้าไม่มีท่าน หนูก็คงไม่มีโอกาสได้เรียนมาจนถึงวันนี้ หนูอยากจะบอกกับท่านว่า ขอบคุณมากๆ ค่ะ และสัญญาว่าจะเป็นเด็กดีค่ะ” นางสาวชมพูนุช เผยความในใจผ่านน้ำเสียงใสๆ แต่หนักแน่นด้วยคำสัญญา