หน้าหลัก

18 ตุลาคม 2562

เพราะ “โอกาส” ทำให้หนูมาไกลถึงขนาดนี้ (Read in English)


หากเอ่ยคำว่า “คิดถึง” หลายคนอาจมีนิยามที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับนางสาวนภัสสร หรือน้องฟ้า เด็กในโครงการ ‘อุปการะเด็ก’ ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จากโครงการพัฒนาฯ ห้วยโรง จ.แพร่ และคุณสาริกา รักษาเคน หรือออย ในฐานะอุปการะของน้องฟ้า ดูเหมือนว่าการได้มีโอกาสเดินทางมาร่วมงาน “วันผู้อุปการะพบเด็ก” ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดขึ้น จะทำให้หัวใจของทั้งคู่พองโตกว่าทุกวันที่ผ่านมา


“ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ที่มีโอกาสได้พบกัน แต่ความรู้สึกยังเหมือนเดิมค่ะ คือดีใจมาก เพราะทุกครั้งที่พบกันก็จะเห็นพัฒนาการด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของความคิดของเขา” คุณสาริกา ที่อุปการะน้องฟ้ามากว่า 15 ปี เผยความรู้สึก ก่อนจะย้อนถึงเหตุผลการตัดสินใจอุปการะเด็กในโครงการอุปการะเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ว่า


“ตอนนั้นได้อ่านรายละเอียดจากโบรชัวร์ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ แล้วเห็นว่าเด็กที่อยู่ในโบรชัวร์น่าสงสาร เขามีความไม่พร้อมมากมาย แล้วก็คิดว่าแม้เราจะไม่ใช่คนที่ร่ำรวย แต่เราก็ไม่ได้ลำบาก เพราะฉะนั้นเงินจำนวน 600 บาทต่อเดือนในการอุปการะเด็ก 1 คน หรือ 2 คน ก็ 1,200 บาทต่อเดือน ไม่ได้ทำให้เราลำบากหรือจนลง ถ้าเราตัดรายจ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือยออกไป แต่ได้มีโอกาสช่วยให้อีกชีวิตหนึ่งได้รับโอกาส ที่ไม่ได้เป็นเม็ดเงิน แต่เป็นการให้โอกาสเขาให้สามารถเดินได้ด้วยตัวเองน่าจะเป็นสิ่งที่ดี” คุณสาริกา ให้เหตุผล พร้อมยกตัวอย่างน้องฟ้าซึ่งเด็กในความอุปการะ ว่าไม่จำเป็นต้องมาตอบแทนอะไรเธอก็ได้ ขอแค่ให้น้องฟ้าสามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้ ก็เพียงพอแล้ว


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


“ถ้าเขาสามารถช่วยเหลือตัวเอง ดูแลครอบครัวได้ เขาก็จะไม่เป็นปัญหาต่อสังคม” คุณสาริกา ย้ำถึงความคาดหวัง ซึ่งวันนี้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่เธอบริจาคให้กับโครงการอุปการะเด็ก เริ่มผลิดอกออกผลให้เห็นเป็นรูปธรรม เพราะปัจจุบันน้องฟ้ากำลังเรียนอยู่ชั้นปี 4 คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา และกำลังอยู่ระหว่างการฝึกงาน


“วันนี้หนูรู้สึกดีใจมากกว่าทุกครั้ง เพราะส่วนหนึ่งหนูใกล้จะเรียนจบแล้ว และก็ไม่รู้ว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายหรือเปล่าที่เราจะได้พบกันแบบนี้อีก ซึ่งเมื่อหนูเรียนจบก็อยากจะเชิญคุณออยมาร่วมแสดงความยินดีกับหนูในวันรับปริญญา และอยากจะบอกว่า ขอบคุณที่รับอุปการะหนู เพราะถ้าไม่มีคุณออย หนูอาจจะได้เรียน แต่คงไม่มีวันมาได้ไกลถึงขนาดนี้ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะกำลังใจที่มอบให้หนูตลอดมาค่ะ” น้องฟ้า เผยความรู้สึกด้วยใบหน้าที่อาบไปด้วยน้ำตาก่อนที่ผู้ให้และผู้รับจะสวมกอดกันด้วยความผูกพัน