หน้าหลัก

14 พฤษภาคม 2562

สบู่น้ำผึ้งชันโรง ของดีโรงเรียนวัดวังจะอ้าย (Read in English)


ที่อาคารอเนกประสงค์ของ โรงเรียนวัดวังจะอ้าย (บุญราษฎร์วิทยาคม) อ.มะขาม จ.จันทบุรี น้ำปิงและ แก้ม สองคู่ซี้นักเรียนชั้นประถม 4 กำลังง่วนกับการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ทำสบู่อยู่บนโต๊ะ โดยมีเพื่อน ร่วมชั้นช่วยกันคนละไม้คนละมือพร้อมกับส่งเสียงพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ในชั่วโมงกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ของโรงเรียน


“วันนี้พวกเราจะทำสบู่ก้อนจากน้ำผึ้งชันโรงค่ะ มีส่วนผสมดังนี้ กลีเซอรีน 1 กิโลกรัม น้ำผึ้งชันโรง 40 กรัม น้ำมะขามเปียก 40 กรัม หัวน้ำหอม 2 ช้อนชา เราจะต้องหั่นกลีเซอรีนเป็นชิ้นเล็กๆ นำใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ รอจนละลายหมด จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ค่อยๆ คนช้าๆ เบาๆ ขั้นตอนนี้ต้องระวังค่ะ เพราะว่าถ้าเราคนแรงเกินไปจะทำให้เกิดฟอง พอเอามาทำเป็นก้อนจะได้ก้อนสบู่ที่ออกมาไม่สวย พอคนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วก็เทใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ พักเอาไว้รอจนสบู่แข็งตัวเป็นก้อนประมาณ 30 นาที แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ” น้ำปิง อธิบายถึงขั้นตอนการทำสบู่อย่างคล่องแคล่วพร้อมกับสาธิตวิธีทำอย่างมั่นใจ


“ทำสบู่เป็นกิจกรรมของโครงงานส่งเสริมสุขภาพและทักษะอาชีพ เป็นกิจกรรมที่ต่อยอดจากการเลี้ยงชันโรงในโรงเรียนค่ะ” ครูอังชัน แจ่มคุณา อธิบายจุดเริ่มต้นของกิจกรรม ซึ่งทางโรงเรียนได้รับสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์และงบประมาณจาก โครงการอุปการะเด็ก ของ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ภายใต้การดำเนินงานของ โครงการพัฒนาฯ มะขาม จ.จันทบุรี โดยมีวิทยากรจากศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี (ศูนย์ผึ้ง) มาถ่ายทอดให้ความรู้ ทั้งวิธีการเลี้ยงชันโรงและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งชันโรง


“ชันโรงหรือผึ้งจิ๋ว คือ แมลงผสมเกสรตัวเล็กๆ แต่ไม่มีเหล็กไนเหมือนผึ้งค่ะ แถวบ้านหนูเรียกแมลงอีโลม ชาวบ้านจะนำไปช่วยผสมเกสรในสวนทุเรียน สวนเงาะ สวนมังคุด และสวนลำไยค่ะ ส่วนวิธีการเลี้ยงและดูแลไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ให้เลี้ยงในลังไม้ขนาดเท่ากล่องกระดาษ A4 และวางให้สูงจากพื้นดินเพื่อป้องกันมดมารบกวนค่ะ” แก้มบอกสิ่งที่ได้เรียนรู้


“การเลี้ยงชันโรงจะใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 1 ปี จึงค่อยเก็บน้ำผึ้ง ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงเดือนเมษายนหรือเดือน 5 ซึ่งจะได้น้ำผึ้งที่มีคุณภาพดีที่สุด และด้วยปริมาณน้ำผึ้งที่ได้แต่ละครั้งไม่มาก บวกกับงานวิจัยที่พบสารสำคัญในน้ำผึ้งชันโรงมีสรรพคุณทางยา ทำให้ราคาของน้ำผึ้งชันโรงมีราคาสูง และชันผึ้งหรือพรอพอลิสยังมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรีย สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีกด้วย” วิทยากรอธิบายเพิ่มเติม


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


นอกจากสบู่ก้อนแล้ว ทางโรงเรียนยังแปรรูปผลิตภัณฑ์ ครีมอาบน้ำ แชมพู ลิปบาร์มทาปาก และยาหม่อง ด้วย เบื้องต้นทางโรงเรียนได้นำผลิตภัณฑ์แจกให้ผู้ปกครองเด็กเพื่อทดลองใช้ และมีแผนที่จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับนักเรียน ที่เหลือจะนำไปซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้กิจกรรม สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง


ปัจจุบันโรงเรียนวัดวังจะอ้ายฯ มีนักเรียน 155 คน โครงการอุปการะเด็ก ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ไม่เพียงสนับสนุนด้านปัจจัยการศึกษาให้แก่น้ำปิงและแก้มอย่างต่อเนื่องเท่านั้น แต่โอกาสที่ผู้อุปการะส่งมอบให้ยังเพิ่มโอกาสให้น้ำปิงและแก้มได้เรียนรู้และได้รับการส่งเสริมทักษะชีวิตและทักษะอาชีพที่จำเป็นต่างๆ ในโรงเรียนพร้อมกับเพื่อนๆ ด้วย “พวกหนูขอขอบคุณท่านผู้อุปการะมากค่ะ” น้ำปิงและแก้มยิ้มกว้างพร้อมกับอวดผลงานด้วยความภูมิใจ